Kiến thức tổng quan | 20/12/2022

Chỉ số MSCI là gì? Những diều bạn chưa biết về MSCI

Hầu hết những người đầu tư chứng khoán đều biết đến MSCI thông qua chỉ số tiêu chuẩn của nó hay chỉ số thị trường cận biên. Tuy nhiên, để hiểu chi tiết về MSCI thì không phải ai cũng hiểu. Vậy chỉ số MSCI là gì? Chỉ số này có đặc điểm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

MSCI là gì?

MSCI là gì?
MSCI là gì?

MSCI (tên viết tắt của: Morgan Stanley Capital International) là một công ty tài chính của Mỹ có trụ sở chính tại Thành phố New York. MSCI là nhà cung cấp toàn cầu về vốn chủ sở hữu, thu nhập cố định, chỉ số bất động sản, các công cụ phân tích danh mục đầu tư đa tài sản, ESG và các sản phẩm khí hậu. 

Chỉ số MSCI Index là gì?

Khái niệm MSCI Index

MSCI EM Index hay thị trường mới nổi là một trong những chỉ số nổi tiếng nhất của MSCI, chỉ số này theo dõi hiệu suất của thị trường chứng khoán ở 27 quốc gia đang phát triển như: Argentina, Ai Cập, Ấn Độ, Ả Rập Saudi, Brazil, Ba Lan, Chile, Colombia, Cộng hoà Séc, Đài Loan, Hungary, Hàn Quốc, Hy Lạp, Indonesia, Malaysia, Mexico, Nga, Pakistan, Peru, Philippin, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Qatar, Nam Phi, Kuwait và các vương quốc Ả Rập thống nhất. 

Chỉ số MSCI Index
Chỉ số MSCI Index

Đặc điểm

Chỉ số MSCI EM Index đại diện cho 10% khối lượng giao dịch trên toàn cầu và chúng cần được sử dụng làm tiêu chuẩn cơ bản cho các quỹ đầu tư tại các thị trường mới nổi.

Chỉ số MSCI Index đã tăng trưởng một cách nhanh chóng kể từ khi được thành lập vào năm 1988, cụ thể là vốn hoá của thị trường đã tăng lên gấp 10 lần so với trước kia. Chính vì những thành tích nổi bật đó mà chỉ số MSCI được đưa vào sử dụng làm tiêu chuẩn cho các quỹ khác. Từ đó, các nhà đầu tư có thể trực tiếp đầu tư vào chỉ số. 

Tuy nhiên, các thị trường mới nổi cũng được coi là một khoản đầu tư rủi ro, bởi đầu tư luôn đi kèm với những rủi ro vốn có như: rủi ro chính trị và tiền tệ. Do đó, khi muốn chuyển hướng đầu tư sang các thị trường mới nổi thì cần chuẩn bị kỹ càng trước những tình huống rủi ro làm lợi nhuận không ổn định.

Thị trường luôn có sự dao động nên trong trường hợp lợi nhuận thu về dù có cao thì khả năng xuất hiện các khoản lỗ cũng có thể lớn hơn. MSCI Index thường ít xuất hiện trong các thị trường khác nên các thị trường mới nổi cho phép sự đa dạng trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư. Do đó, những rủi ro liên quan đến việc đầu tư cung được giảm xuống đáng kể.

Các nhóm thị trường mà chỉ số MSCI tập trung

Nhóm phát triển kinh tế

Các thị trường phát triển sẽ được quyết định phân loại dựa trên nhóm phát triển kinh tế. Đặc biệt nhóm phát triển kinh tế không áp dụng các thị trường khác như thị trường cận biên và thị trường mới nổi.

Nhóm phát triển kinh tế
Nhóm phát triển kinh tế

Nhóm quy mô và thanh khoản thị trường

Nhóm này dựa vào những điều kiện về khả năng đầu tư tối thiểu cho các chỉ số MSCI toàn cầu.

Nhóm khả năng tiếp cận thị trường

Giống như tên gọi thì trong nhóm này, các nhà đầu tư cần có những kinh nghiệm của bản thân, đúc kết từ việc đầu tư của mình tại một lĩnh vực nhất định nào đó. Có khá nhiều tiêu chí để xác định, tuy nhiên, chủ yếu sẽ dựa vào phương pháp định tính áp dụng cho hầu hết các thị trường.

Đặc điểm của chỉ số MSCI

Chỉ số MSCI là công cụ hỗ trợ cho người mới tham gia vào thị trường chứng khoán. MSCI đã thu mua lại công ty phân tích danh mục đầu tư và quản lý rủi ro tên là Barra, thành lập công ty mới có tên MSCI Barra với mã chứng khoán là MSCI. 

Đặc điểm của chỉ số MSCI
Đặc điểm của chỉ số MSCI

Từ khi được thành lập đến nay, MSCI Barra đã mang đến những đặc điểm nổi bật, cụ thể:

 • MSCI cung cấp cho khách hàng của mình một công cụ đầu tư hiệu quả.
 • Sử dụng kỹ thuật tài chính để đo lường rủi ro và phân tích tài chính.
 • MSCI cung cấp các phần mềm phân tích thị trường, đưa ra số liệu cụ thể cho các nhà đầu tư theo dõi các hạng mục của mình một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Hiện nay, MSCI đã có hơn 200.000 chỉ số chứng khoán được trải rộng khắp các khu vực trên thế giới với các loại cổ phiếu khác nhau như vốn hoá lớn, vốn hoá trung bình và vốn hoá nhỏ.

Những cổ phiếu lớn nhất trong danh mục của MSCI

Quý 1/2022 vừa qua MSCI đã phát thông báo cơ cấu danh mục với rổ MSCI Frontier Markets Index, cho thấy quý này không có nhiều thay đổi khi chỉ thêm duy nhất một cổ phiếu của Sri Lanka vào danh mục.

Danh mục cổ phiếu MSCI
Danh mục cổ phiếu của MSCI

Trong kỳ cơ cấu này, những cổ phiếu nằm trong top đầu của danh mục MSCI là:

 • AHLI UNITED BANK (BH): 5,68%
 • HOA PHAT GROUP JSC (VN) – HPG : 4,11%
 • VINGROUP JSC (VN) – VIC: 4,10%
 • SAFARICOM (KE): 3,93%
 • VINHOMES JSC (VN) – VHM: 3,89%
 • MAREL (IS): 3,69%
 • KASPI.KZ GDR (KZ): 3,42%
 • KRKA (SI): 2,98%
 • BANCA TRANSILVANIA (RO): 2,84%
 • VIET NAM DAIRY PRODUCT (VN) – VNM: 2,7%

Nhận thấy rằng, Việt Nam đang là quốc gia có thị trường lớn nhất trong rổ MSCI Frontier Markets Index với tỷ trọng 30,19% trong rổ chỉ số, trong khi thị trường của Morocco xếp thứ hai chỉ chiếm 10,82% tỷ trọng. 

Kết luận

Có thể nói rằng MSCI Frontier Markets Index là chỉ số quan trọng nhất trong việc theo dõi thị trường cận biên của MSCI bởi có nhiều quỹ có quy mô hàng trăm triệu đô đang sử dụng chỉ số này làm điểm chuẩn, có thể nhắc đến như: Magna Umbrella Fund hay Templeton Frontier Markets Fund,…

Vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu xong về MSCI và các đặc điểm của nó. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích đến cho bạn.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Dương Huyền My

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan