Kinh tế | 26/10/2022

Chỉ số PMI là gì? Ảnh hưởng của PMI đến thị trường chứng khoán

Có rất nhiều chỉ số đo lường sức khỏe của nền kinh tế. Một trong số đó là chỉ số PMI. Vậy chỉ số PMI là gì và chúng tác động như thế nào đến thị trường tài chính? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc về khái niệm và ý nghĩa của chỉ số này.

Chỉ số PMI là gì?
Chỉ số PMI là gì

Chỉ số PMI là gì?

Chỉ số PMI viết tắt của Purchase Managers Index, tức là chỉ số Quản lý Mua hàng. Đây là chỉ số thể hiện triển vọng của nền kinh tế trong ngành sản xuất và dịch vụ. Nó cho biết dưới góc nhìn của các nhà thu mua, thị trường đang mở rộng, không thay đổi hay suy giảm. 

Mục đích của PMI là cung cấp thông tin về các điều kiện kinh doanh hiện tại và trong tương lai cho những người ra quyết định của công ty, bao gồm chuyên gia phân tích và nhà đầu tư.

Chỉ số PMI của Mỹ
Chỉ số PMI của Mỹ trong vòng 1 năm qua (Nguồn: Trading Economics)

Chỉ số PMI được tính dựa trên một khảo sát hàng tháng với khoảng 400 doanh nghiệp trong quốc gia. Nhóm doanh nghiệp này được phân loại theo lĩnh vực, quy mô sản xuất và đóng góp vào GDP. PMI khảo sát về 5 vấn đề chính, bao gồm số đơn đặt hàng mới, số lượng hàng tồn kho, sản lượng, số hàng mua từ nhà sản xuất, và số lượng việc làm.

Cách tính PMI

PMI là một chỉ số rất quan trọng cho những người đưa ra quyết sách cho doanh nghiệp. Vậy bạn có thắc mắc cách tính chỉ số PMI là gì không? 

Sau khi thu thập đủ ý kiến từ 400 công ty, PMI được tính bằng cách như sau. Nhân phần trăm số câu trả lời “cải thiện”, “không thay đổi”, và “xấu đi” với hệ số tương ứng. Cụ thể:

PMI = (P1 * 1) + (P2 * 0,5) + (P3 * 0)

Trong đó:

  • P1: Tỷ lệ % số câu trả lời là tình hình “có cải thiện”
  • P2: Tỷ lệ % số câu trả lời là tình hình “không đổi”
  • P3: Tỷ lệ % số câu trả lời là tình hình “xấu đi”

Ý nghĩa của chỉ số PMI

Đối với nền kinh tế

Nhìn chung, chỉ số PMI cho biết tình hình sản xuất của doanh nghiệp. Nếu đa số các doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất của họ đang “đi xuống”, điều này có nghĩa GDP có thể giảm. 

Ví dụ, một doanh nghiệp cho biết số đơn đặt hàng mới ít đi, số hàng mua từ nhà sản xuất giảm, và họ cắt giảm bớt nhân công, thì có nghĩa họ đang sản xuất được ít hàng hóa hơn.

Chỉ số PMI dao động từ 0 đến 100. PMI trên 50 tức là nền kinh tế đang “tăng trưởng” so với tháng trước. Ngược lại, PMI dưới 50 phản ánh nền kinh tế “suy giảm” so với tháng trước. Nếu PMI bằng 50 tức là không có sự thay đổi nào. 

Đối với nhà đầu tư

PMI phản ánh một phần sức mua hàng và khả năng sản xuất của doanh nghiệp. Chỉ số này cho thấy một phần bức tranh kinh tế vĩ mô của một đất nước. PMI sẽ có cùng xu hướng với một số dữ liệu vĩ mô khác như GDP, chỉ số sản xuất công nghiệp, tỷ lệ lao động có việc làm. Các dữ liệu về kinh tế vĩ mô như trên khá quan trọng khi đưa ra quyết định đầu tư.

Xem thêm: GDP là gì? Công thức tính và ý nghĩa của GDP đối với kinh tế

Khi chỉ số PMI trên 50, bạn có thể nhận định rằng tình hình kinh tế nhìn chung vẫn đang tăng trưởng. Lúc này, bạn có thể đầu tư nhiều hơn vào các tài sản rủi ro cao. Một trong số đó là chứng khoán, cổ phiếu. 

Còn trong trường hợp PMI dưới 50, bạn có thể đưa ra dự đoán nền kinh tế đang bước vào giai đoạn suy thoái. Bạn nên cẩn trọng hơn và giảm thiểu rủi ro. Khi đó bạn nên cân nhắc những kênh đầu tư an toàn hơn 

Kết luận

Qua bài viết trên, hi vọng bạn đã hiểu rõ chỉ số PMI là gì. PMI là một dữ liệu đáng giá giúp cho nhà đầu tư và nhà quản lý doanh nghiệp đưa ra nhận định sớm về tình hình kinh tế hiện tại. Từ đó, họ có thể lập chiến lược đối phó thích hợp để bảo đảm khoản đầu tư của mình không bị rủi ro quá lớn.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan