Chứng khoán | 22/11/2021

Chỉ số S&P 500 là gì? Có nên đầu tư vào S&P 500?

Chỉ số S&P 500 là một trong những chỉ số quan trọng nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ. Khi đầu tư vào S&P 500 tức là bạn đã đầu tư vào 500 công ty ưu tú nhất nước Mỹ. Vậy chỉ số S&P 500 là gì? Chúng ta có nên đầu tư vào nó hay không? Hãy cùng DNSE tìm hiểu những kiến thức liên quan đến chỉ số này qua bài viết sau đây nhé.

Chỉ số S&P 500 là gì
Những thông tin cần biết về chỉ số S&P 500

Chỉ số S&P 500 là gì?

S&P 500 được viết đầy đủ là Standard & Poor’s 500 Stock Index trong tiếng Anh. Nó là chỉ số dùng để đo lường vốn hóa thị trường của 500 công ty giao dịch công khai lớn nhất tại Mỹ. Chỉ số này sẽ giúp các nhà đầu tư có được thông tin về những biến động của thị trường chứng khoán Mỹ. 

S&P 500 là một trong những chỉ số khách quan và được các nhà đầu tư quan tâm nhất. Rất nhiều nhà đầu tư xem nó như một thước đo tốt nhất của thị trường chứng khoán Mỹ. Và cũng xem nó như một chỉ số chủ đạo của nền kinh tế Mỹ. 

Tại sao chỉ số S&P 500 được dùng làm thước đo cho toàn bộ thị trường chứng khoán Mỹ?

S&P 500 là một quỹ đầu tư chứa cổ phiếu của 500 công ty ưu tú nhất nước Mỹ. Các tập đoàn lớn này bao gồm những cái tên quen thuộc như: Apple, Alphabet, Google, Microsoft, Amazon, Facebook…

Không phải công ty nào cũng đủ điều kiện để được chọn vào danh sách của S&P 500. Sẽ luôn có một hội đồng chịu trách nhiệm quyết định xem một công ty có đủ điều kiện được chọn vào S&P 500 hay không. Hội đồng này sẽ xem xét quy mô công ty đó lớn như thế nào, thu nhập ra sao và lợi nhuận có đều hay không. 

Khi một công ty được hội đồng lựa chọn, bản thân công ty đó phải luôn không ngừng cố gắng để giữ vững được mức tiêu chuẩn. Nếu không, họ cũng sẽ bị loại khỏi danh sách này. Sau đó, một công ty khác có tiềm năng hơn sẽ được thay thế.

Tầm quan trọng của chỉ số S&P 500
Tầm quan trọng của chỉ số S&P 500

Chính bởi những tiêu chí lựa chọn quá nghiêm ngặt và mức độ vốn hóa của 500 công ty mà chỉ số S&P 500 đã được sử dụng làm thước đo cho thị trường chứng khoán Mỹ. 

Một vài tiêu chí cơ bản chọn lựa công ty của S&P 500

Danh sách các công ty của S&P 500 được chọn ra bởi một hội đồng. Hội đồng này bao gồm các nhà phân tích, nhà kinh tế của Standard & Poor’s. Hội đồng này sẽ xem xét và đánh giá các công ty thông qua một hệ thống 8 tiêu chí như sau:

 • Vốn hóa thị trường
 • Tính thanh khoản
 • Trụ sở công ty (phải có trụ sở tại Mỹ)
 • Cổ phiếu công chúng (50% số lượng cổ phiếu của công ty phải do công chúng nắm giữ)
 • Nhóm ngành (dựa vào tiêu chuẩn của GISC)
 • Năng lực tài chính
 • Thời gian niêm yết
 • Cổ phiếu niêm yết

Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số S&P 500

Cũng như bao chỉ số khác, S&P 500 cũng chịu tác động bởi không ít yếu tố. Một số yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến chỉ số này có thể kể đến như:

 • Chính sách Ngân hàng Trung ương Mỹ
 • Hiệu quả kinh tế
 • Định giá tiền tệ
 • Giá cả hàng hóa

Ngoài ra, chỉ số này còn bị tác động bởi một số yếu tố khác như thiên tai, khủng hoảng tài chính, việc bầu cử và các chính sách của chính phủ Mỹ. 

Có nên đầu tư vào S&P 500 hay không?

Đầu tư vào chỉ số S&P 500
Đầu tư vào S&P 500, nên hay không?

Khi đầu tư vào S&P 500 đồng nghĩa với việc bạn đã đầu tư cho 500 công ty ưu tú nhất nước Mỹ. Không chỉ là công ty ưu tú mà số lượng công ty lại còn lên đến 500 thì xác suất rủi ro mất trắng vốn đầu tư trong trường hợp này gần như bằng 0. 

Bên cạnh đó, biến động giá S&P 500 có thể di chuyển nhanh chóng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Mặt khác, tính thanh khoản của nó lại rất cao. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ dễ dàng mua và bán chúng với một mức giá phù hợp. 

Nhìn chung, những phân tích trên cũng chỉ mang tính chất tham khảo. Các bạn nên tìm hiểu kỹ về S&P 500 trước khi ra quyết định đầu tư. Hiện nay, các sàn chứng khoán Việt Nam không thể giao dịch đầu tư chỉ số này. Tuy nhiên, các bạn có thể tìm hiểu và đầu tư S&P 500 bằng cách giao dịch ký quỹ thông qua các sàn môi giới uy tín khác trên thị trường. 

Lời kết

Chỉ số S&P 500 được các chuyên gia đánh giá là một trong những chỉ số quan trọng và đáng được quan tâm nhất. Trước khi quyết định đầu tư, các bạn hãy tìm hiểu về S&P 500 thật kỹ lưỡng. Bởi chỉ số này chịu tác động của rất nhiều yếu tố khác nhau. Bạn nên dành thời gian cập nhật tin tức thường xuyên để giảm thiểu rủi ro của việc đầu tư này. 

Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về chỉ số S&P 500. Từ đó có thể đưa ra quyết định đầu tư của mình trong tương lai. Nhớ ghé thăm DNSE thường xuyên để cập nhật nhiều kiến thức và thông tin thú vị về đầu tư nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan