Chứng khoán | 19/12/2021

Chỉ số Thượng Hải Composite – chỉ số phản ánh TTCK Trung Quốc

Mỗi thị trường chứng khoán đều có một chỉ số đại diện và tại Trung Quốc chính là Thượng Hải Composite (chỉ số SSE). Vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế dẫn đầu thế giới vào 2021, thị trường chứng khoán Trung Quốc được đánh giá là tiềm năng và có thể tạo ra ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế của đất nước tỷ dân cũng như toàn thế giới. Hãy cùng DNSE tìm hiểu về thị trường này với chỉ số Thượng Hải Composite trong bài viết dưới đây!

Chỉ số Thượng Hải Composite là gì?
Chỉ số Thượng Hải Composite là gì?

Chỉ số Thượng Hải Composite là gì?

Chỉ số Thượng Hải Composite hay còn được gọi là SSEC hoặc chỉ số SSE. Đây là viết tắt của Shanghai Stock Exchange Composite Index. Tức là chỉ số thị trường chứng khoán của tất cả các cổ phiếu (gồm cổ phiếu A và B) được giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải (SSE). Tương tự như VN-index, chỉ số này phản ánh hiệu suất tổng thể của thị trường chứng khoán.

Trong đó, cổ phiếu A là cổ phiếu của các công ty có trụ sở tại Trung Quốc đại lục. Chúng được giao dịch trên hai sàn giao dịch chứng khoán Trung Quốc, Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải (SSE) và Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến (SZSE). Thông thường, chỉ có công dân Trung Quốc đại lục mới mua được loại cổ phiếu này.

Ngược lại, cổ phiếu B được định giá bằng ngoại tệ và mở cửa với nhà đầu tư nước ngoài. Nhà đầu tư nước ngoài gặp khó khăn trong việc tiếp cận cổ phiếu A do chính sách hạn chế. Đồng thời, nhà đầu tư nội địa Trung Quốc cũng khó giao dịch cổ phiếu B do rào cản tỷ giá. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đều niêm yết trên cả 2 loại thị trường này.

Ngoài ra, còn có các chỉ số SSE 180, SSE 50 và SSE Mega-Cap. Chúng lần lượt là chỉ số của 180, 50 và 20 công ty hàng đầu trên thị trường. Cùng với đó, chỉ số CSI 300 bao gồm các cổ phiếu được giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến.

Cách tính chỉ số Thượng Hải Composite

Biểu đồ chỉ số Thượng Hải Composite qua các năm
Biểu đồ chỉ số Thượng Hải Composite qua các năm

CChỉ số SSE được tính bằng cách sử dụng công thức chỉ số giá tổng hợp có trọng số Paasche. Tức là chỉ số sẽ được tính dựa trên thời kỳ gốc vào một ngày cơ sở cụ thể. Ngày cơ sở cho chỉ số SSE là ngày 19/12/1990. Giá trị thị trường cơ sở là tổng vốn hóa thị trường của tất cả các cổ phiếu ngày đó. Giá trị cơ sở là 100. Chỉ số được đưa ra vào ngày 15/07/1991. 

Công thức tính như sau:

Chỉ số hiện tại = Tổng vốn hóa thị trường/giá trị thị trường cơ sở x 100

Tổng vốn hóa thị trường = Σ (giá × lượng cổ phiếu đã phát hành)

Cổ phiếu cổ phiếu B thường được định giá bằng đồng USD cho mục đích tính toán. Để dễ tính toán, giá cổ phiếu B được quy đổi sang nhân dân tệ theo tỷ giá hối đoái. Tỷ lệ áp dụng được lấy vào ngày giao dịch cuối cùng trong tuần.

Ý nghĩa của chỉ số SSE

Chỉ số Thượng Hải Composite là một cách tốt để có cái nhìn tổng quan về tình hình thị trường chứng khoán Trung Quốc. Với dân số 1,4 tỷ dân và tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới (số liệu tháng 12/2021). Tuy nhiên, sự biến động của thị trường chứng khoán phản ánh sự thiếu ổn định của quốc gia này.

Bên cạnh đó, SSE cũng cung cấp một loạt các chỉ số dựa trên vốn hóa thị trường, loại tài sản hoặc theo từng ngành hàng để nhà đầu tư dễ dàng theo dõi. Chúng bao gồm từ chỉ số ngành hàng tiêu dùng SSE, chỉ số giá trị SSE 180 cho đến chỉ số trái phiếu SSE. Đây là nguồn tham khảo phong phú cho các nhà đầu tư khi nghiên cứu nền kinh tế. 

Ví dụ: Các nhà đầu tư có thể xem chỉ số Ngành hàng tiêu dùng để đánh giá về các công ty hàng tiêu dùng.

Với nhà đầu tư trong nước, sự biến động của chỉ số SSE cũng tạo ra tác động mạnh mẽ. Sự quan ngại về ảnh hưởng liên đới có thể khiến nhà đầu tư rụt rè hơn trong giao dịch. Tuy nhiên, nếu chỉ số này có xu hướng tăng thì cũng là một tín hiệu tích cực để nhà đầu tư nội địa tự tin giao dịch hơn.

Kết luận

Trên đây là chia sẻ của DNSE về chỉ số Thượng Hải Composite – SSEC. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã có được những kiến thức bổ ích. Để biết thêm những thông tin thú vị về tài chính – chứng khoán, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan