Chứng khoán | 03/03/2023

Chia cổ tức bằng cổ phiếu là gì? Lợi ích và hạn chế của hình thức này

Chia cổ tức bằng cổ phiếu là doanh nghiệp sẽ tiến hành thêm cổ phiếu thường; sau đó chuyển vào tài khoản của cổ đông. Vậy cụ thể chia cổ tức bằng cổ phiếu là gì?

Chia cổ tức bằng cổ phiếu là gì?
Chia cổ tức bằng cổ phiếu là gì?

Chia cổ tức bằng cổ phiếu là gì?

Tại khoản 5 điều 4 Luật Doanh Nghiệp 2020: Cổ tức được hiểu là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc bằng cổ tức,.. 

Hàng năm công ty sẽ hoạt động sản xuất kinh doanh đồng thời tạo ra một khoản lợi nhuận sau thuế nhất định. Một phần sẽ được công ty tái đầu tư hoặc trích lập các quỹ dự phòng gọi là lợi nhuận giữ lại. Phần còn lại sẽ được chia cho các cổ đông gọi là cổ tức.

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp đang lựa chọn hình thức chia cổ tức bằng cổ phiếu thay vì bằng tiền mặt. Rất nhiều nhà đầu tư vẫn chưa hiểu rõ bản chất thực sự của quá trình chia cổ tức hay nó có lợi ích cũng như nhược điểm gì, giá trị cổ phiếu sẽ tăng hay giảm sau khi chia, thời điểm nào sẽ được bán hay được chuyển nhượng.

Chia cổ tức bằng cổ phiếu là một hình thức giúp doanh nghiệp phát hành hoặc thêm cổ phiếu thông thường và chuyển nó vào tài khoản cho cổ đông. Đây cũng là một trong những hình thức trả cổ tức khá phổ biến.

Bản chất của việc chia cổ tức bằng cổ phiếu

Về mặt bản chất, trả cổ tức bằng cổ phiếu chính là nghiệp vụ chia và tách cổ phiếu. Bên cạnh đó, nó không có thêm bất kỳ phát sinh dòng tiền nhằm giúp doanh nghiệp có thể gia tăng nội lực.

Việc chia cổ tức bằng cổ phiếu không giúp tài sản của bạn tăng lên. Dù nhà đầu tư có sở hữu nhiều cổ phiếu hơn nhưng giá của cổ phiếu có thể tăng giảm theo thời gian. Vậy nên tài sản của nhà đầu tư cũng có thể coi là vẫn giữ nguyên như cũ.

Với các doanh nghiệp, hình thức chia cổ tức này sẽ giúp họ tăng vốn điều lệ trong sổ sách nhưng thực chất tổng tài sản của họ không đổi. Đồng thời đây còn là biện pháp giúp doanh nghiệp hợp thức hóa nhiều chi tiêu tài chính và điều này hoàn toàn khác biệt với việc đầu tư mở rộng.

Ở hình thức trả cổ tức bằng tiền mặt, nhà đầu tư được nhận tiền, bị đánh thuế 2 lần nhưng việc được chia cổ tức bằng tiền thường sẽ tạo tâm lý tin tưởng của nhà đầu tư đối với doanh nghiệp.

Trong khi đó, khi trả cổ phiếu bằng cổ tức doanh nghiệp sẽ không bị chịu thuế khi nhận cổ tức được chia; nhưng vì bị pha loãng nên giá cổ phiếu có thể bị giảm đi nên thực chất tài sản của nhà đầu tư không thêm nhiều.

Lợi ích và hạn chế khi chia cổ tức bằng cổ phiếu

Lợi ích và hạn chế của chia cổ tức
Lợi ích và hạn chế của chia cổ tức

Lợi ích cho doanh nghiệp khi chia cổ tức bằng cổ phiếu

Ưu điểm:

 • Doanh nghiệp có thể giữ tiền lại để khắc phục khó khăn, mở rộng sản xuất, đầu tư vào những dự án mang lại nhiều lợi nhuận.
 • Số lượng cổ phiếu lưu hành tăng lên đồng thời gián tiếp tăng tính thanh khoản của cổ phiếu đó.
 • Khi giảm thị giá cổ phiếu, doanh nghiệp sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư khác mua vào; đặc biệt là sau khi có tin được chia cổ tức.
 • Nếu doanh nghiệp đang trong giai đoạn mở rộng đầu tư thì hình thức chia cổ tức bằng cổ phiếu giúp vốn đầu tư giảm nhanh hơn nhiều so với chia tiền mặt.

Nhược điểm:

 • Mức thuế cao và không có thu nhập, thậm chí thua lỗ cũng phải nộp thuế
 • Nếu doanh nghiệp không hoạt động hiệu quả thì giá cổ phiếu chắc chắn sẽ giảm.

Hạn chế cho nhà đầu tư khi chia cổ tức bằng cổ phiếu

Ưu điểm:

 • Các nhà đầu tư sẽ không bị đánh thuế 2 lần trong trường hợp họ nhận cổ tức bằng cổ phiếu.
 • Có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu hoặc chuyển nhượng cho nhà giao dịch khác để lấy vốn hoặc tìm kiếm kênh đầu tư hiệu quả hơn.

Nhược điểm:

 • Nhà đầu tư sẽ phải chờ vài tháng để cổ phiếu mới phát hành được chuyển vào tài khoản.
 • Giá sẽ bị điều chỉnh tương đương với tỷ lệ cổ tức được chia.
 • Nhà đầu tư cũng cần phân tích kỹ và đánh giá tình hình tài chính của doanh nghiệp để hạn chế tối đa rủi ro.
 • Sẽ làm thay đổi tổng lượng chứng khoán đang nắm giữ của nhà đầu tư, nguy cơ bị lẻ cổ phiếu cao.

Trên đây là những kiến thức mà chúng tôi có thể cung cấp cho bạn về chia cổ phiếu bằng cổ tức; hy vọng những kiến thức này sẽ giúp đỡ bạn trong quá trình đầu tư.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Ngọc Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan