Kinh tế | 04/07/2023

Chiến lược Hai người Ireland và bánh kẹp Hà Lan hoạt động thế nào?

Hai người Ireland và bánh kẹp Hà Lan là chiến lược tránh thuế được sử dụng bởi rất nhiều công ty lớn như Apple, Google nhằm giảm thiểu tối đa thuế phải nộp bằng cách chuyển lợi nhuận về các thiên đường thuế.

Chiến lược 'Hai người Ireland và bánh kẹp Hà Lan - Double Irish With a Dutch Sandwich
Chiến lược “Hai người Ireland và bánh kẹp Hà Lan” – Double Irish With a Dutch Sandwich

Chiến lược Hai người Ireland và bánh kẹp Hà Lan là gì?

Hai người Ireland và bánh kẹp Hà Lan – Double Irish With a Dutch Sandwich là chiến lược được sử dụng bởi rất nhiều tập đoàn lớn, nhằm giảm thuế phải nộp tại nơi đặt trụ sở chính bằng việc sử dụng các công ty con tại Ireland và Hà Lan để chuyển phần lớn doanh thu sang các quốc gia có mức thuế ưu đãi hơn, thậm chí bằng không.

Với cách này, các doanh nghiệp có thể giảm đáng kể mức thuế phải đóng và cũng hoàn toàn đảm bảo được tính hợp pháp.

Tìm hiểu về Double Irish With a Dutch Sandwich

Double Irish With a Dutch Sandwich là một trong những kĩ thuật tránh thuế quốc tế. Hầu hết các kĩ thuật trốn thuế đều tận dụng các giao dịch giữa các công ty con đặt ở các quốc gia có chính sách thuế khác nhau.

Phần lớn chiến lược thuế này được các công ty về công nghệ sử dụng bởi tính chất các công ty này có thể dễ dàng chuyển lợi nhuận lớn sang các quốc gia khác bằng việc giao quyền sở hữu trí tuệ cho các chi nhánh đặt tại nước ngoài. Hành động này được các chuyên gia gọi là chiến lược “chuyển giá”.

Vào năm 2014, sau khi nhận thấy chi phí thuế bị thất thoát hàng tỷ đô la hàng năm đến các thiên đường thuế, Hoa Kỳ và Liên Minh Châu Âu đã ban hành các chính sách để siết chặt chiến lược này.

Cách thức của chiến lược

Cách thức hoạt động chiến lược "Hai người Ireland và bánh kẹp Hà Lan"
Cách thức hoạt động chiến lược “Hai người Ireland và bánh kẹp Hà Lan”

Các công ty lớn về công nghệ phần lớn có trụ sở chính tại các quốc gia có mức thuế khá cao như Mỹ (35%), Anh (21%)…. Vì vậy, các công ty sẽ tận dụng kẽ hở trong luật thuế tại Ireland và hệ thống thuế của quốc tế để chuyển doanh thu vào vào, rồi rút ra liên tục mà vẫn hoàn toàn hợp pháp.

Để thực hiện chiến lược này, công ty mẹ sẽ tạo ra một công ty bình phong có trụ sở tại Hà Lan (B) – Offshore, làm trung gian nhận doanh thu của công ty mẹ từ một chi nhánh ở Ireland (A). Bởi theo chính sách thuế của Ireland sẽ miễn thuế khi chuyển doanh thu cho những công ty thuộc EU.

Sau đó, tiếp tục luân chuyển đến một công ty (C), trên lý thuyết ở Ireland nhưng thực chất có trụ sở quản lý tại Bermuda – một trong những thiên đường thuế. Vì vậy, cách thức này được giới chuyên gia gọi là “Hai công ty Ireland và Chiếc bánh kẹp Hà Lan”.

Những lưu ý đặc biệt

Hiện tại, Ireland đã thông qua các chính sách để đóng lỗ hổng từ năm 2015 do các áp lực từ quốc tế cũng như các nước trong khu vực về việc sử dụng kĩ thuật này. Vì vậy, chiến lược giảm thuế Double Irish With a Dutch Sandwich đã bị chấm dứt đối với các công ty mới. Các công ty từ trước đó vẫn được hưởng lợi từ bộ luật thuế cũ cho đến năm 2020.

Ví dụ thực tế

Google là công ty điển hình sử dụng “mánh khóe” giảm thuế này. Theo những điều tra, Google chỉ phải chi trả những khoản thuế cực ít, chỉ chiếm khoảng 2,5% trên tổng lợi nhuận ghi nhận tại nước ngoài.

“Gã khổng lồ công nghệ” Google đã tạo công ty con có trụ sở tại Hà Lan (Google Netherlands Holdings BV) để nhận doanh thu từ chi nhánh tại Ireland (Google Ireland Limited), sau đó tiếp tục luân chuyển tiền đến một công ty khác tại “thiên đường miễn thuế” Bermuda (Google Ireland Holdings).

Điều đặc biệt là, Google Ireland Limited có hàng ngàn nhân viên làm nhiệm vụ về quyền sử dụng tài sản trí tuệ và gia tăng thuế nhằm tránh những khoản thu nhập dẫn đến thuế. Trái lại, tại Google Irelands Holding không có bất kì nhân viên nào.

Có thể nói rằng hai cơ sở này tung hứng thuế với nhau thông qua công ty con tại Hà Lan. Tiền sẽ không đi trực tiếp tới Bermuda, mà sẽ dừng lại tại Hà Lan để nhận được “kim bài miễn thuế” do chính sách của Ireland. Vì vậy, Google hoàn toàn không phải nộp thuế tại quốc gia này.

Chính nhờ cách thức “chuyển giá”, lợi nhuận của Google đã tăng gấp 5 lần ở nước ngoài nhưng mực thuế thu nhập phải trả lại ít hơn so với các “ông lớn” khác trong ngành công nghệ là Apple hay IBM. 

Tạm kết 

Chiến lược hai người Ireland và bánh kẹp Hà Lan đã giúp các doanh nghiệp tránh được hàng tỷ USD tiền thuế mỗi năm thông qua các công ty con tại Hà Lan và Ireland, mà không hề phạm pháp. Nhưng hiện nay, các quốc gia đã ban hành các chính sách để siết chặt cách thức giảm thuế này từ các doanh nghiệp.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lưu Kim Lân

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan