Kinh tế | 08/12/2022

Chính sách Hawkish là gì? Tác động của chính sách Hawkish đến thị trường!

Chính sách Hawkish (Chính sách diều hâu) là chính sách tiền tệ khiến nhiều nhà đầu tư “sợ hãi” khi đầu tư vào thị trường tài chính như cổ phiếu, bất động sản,.. . Vậy chính sách Hawkish là gì? Những tác động mà chính sách này mang đến cho nền kinh tế cũng như thị trường? Hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng DNSE.

Chính sách Hawkish là gì?
Chính sách Hawkish là gì?

Chính sách Hawkish là gì?

Chính sách Hawkish hay còn gọi là chính sách diều hâu, đây là chính sách được đặt ra nhằm thắt chặt tiền tệ qua đó kìm hãm lạm phát ở mức thấp. Chính sách này được áp dụng khi cung tiền nền kinh tế nhiều; điều này dẫn đến lạm phát, giá cả mọi thứ trở nên đắt đỏ. Chính sách có tên diều hâu bởi vì biểu tượng của diều hâu là bay xuống “bắt mồi”.

Những ngân hàng trung ương các quốc gia áp dụng chính sách này cho quốc gia nhằm đảm bảo nền kinh tế phát triển ổn định và không quá “nóng”. Diều hâu mang đến biểu tượng “lao xuống” và “tối đen” cho nền kinh tế như màu của nó.

Chính sách Dovish là gì?

Chính sách Dovish hay còn gọi là chính sách bồ câu; đây là chính sách được đặt ra nhằm nới lỏng tiền tệ; qua đó thúc đẩy nền kinh tế phát triển sau giai đoạn trì trệ. Chính sách này được áp dụng khi nền kinh tế đã “kiệt quệ” vì khan hiếm tiền, tỷ lệ thất nghiệp cao, GDP tăng trưởng kém,…Bên cạnh đó là nhiều yếu tố tiêu cực tác động đến sự phát triển quốc gia.

Ngân hàng trung ương các quốc gia khi áp dụng chính sách này thường kỳ vọng vào nền kinh tế sẽ hồi phục mạnh mẽ sau suy thoái. Biểu tượng bồ câu cho thấy sự bay lên và màu trắng “lạc quan” cho nền kinh tế sắp tới.

Chính sách diều hâu và chính sách bồ câu
Chính sách diều hâu và chính sách bồ câu

Chính sách Hawkish & Dovish có tác động gì tới thị trường?

Hai loại chính sách trên khi được áp dụng sẽ ảnh hưởng đến thị trường theo hai chiều hướng hoàn toàn ngược nhau. Cụ thể:

Tác động lên thị trường của chính sách Hawkish

Khi quyết định áp dụng chính sách diều hâu, NHTW các quốc gia thường tăng lãi suất; việc này nhằm kìm hãm sức tăng nóng của thị trường. Lúc này,những nhà đầu tư sẽ có xu hướng chuyển tiền sang quốc gia áp dụng chính sách diều hâu để được hưởng mức lãi suất cao hơn. Khi đó, nhu cầu chuyển từ ngoại tệ sang nội tệ tăng sẽ dẫn đến tỷ giá tăng.

VD: Khi NHTW Hoa Kỳ (FED) áp dụng chính sách diều hâu, lãi suất tại Hoa Kỳ sẽ tăng. Nhà đầu tư Việt Nam  “đổ xô” mua USD để tìm lợi nhuận từ Trái phiếu Kho bạc, Gửi tiết kiệm,…Khi đó tỷ giá USD/VND tăng lên khiến các doanh nghiệp nhập khẩu ở Việt Nam sẽ gặp bất lợi. 

Khi một quốc gia có nền tài chính lớn áp dụng chính sách này, nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiến hành mua đồng tiền của quốc gia áp dụng Hawkish và đồng thời khiến cho đồng tiền các quốc gia khác sẽ mất giá, dẫn đến NHTW các quốc gia có đồng tiền bị mất giá phải đồng loạt tăng lãi suất để kìm hãm tỷ giá. Giống như ví dụ trên thì đồng VND sẽ mất giá so với USD nên NHNN Việt Nam sẽ tăng lãi suất để tránh VND mất giá so với USD. 

Điều này sẽ khiến thị trường tài sản rủi ro như bất động sản, cổ phiếu bị ảnh hưởng tiêu cực bởi nhà đầu tư sẽ lo sợ về thanh khoản khi lãi suất tăng. 

Tác động của chính sách diều hâu và chính sách bồ câu
Tác động của chính sách diều hâu và chính sách bồ câu

Tác động lên thị trường của chính sách Dovish

Tác động của chính sách bồ câu sẽ ngược lại so với chính sách diều hâu. Khi áp dụng chính sách bồ câu, lãi suất sẽ giảm để khôi phục nền kinh tế sau suy thoái. Khi đó đồng tiền của các quốc gia áp dụng chính sách này sẽ trở nên “rẻ” hơn với nhà đầu tư. 

Chính sách này sẽ thúc đẩy người dân tiêu dùng nhiều hơn bởi do lãi suất vay thấp. Các doanh nghiệp gặp khó khăn trước đó sẽ vay ngân hàng để mở rộng sản xuất và bù lại thời gian suy thoái trước kia. 

Các tài sản tài chính như cổ phiếu, bất động sản,…sẽ vào chu kỳ tăng giá mạnh khi áp dụng chính sách bồ câu. Bởi do lãi suất vay giảm, nhà đầu tư kỳ vọng sẽ kiếm được lợi nhuận từ chênh lệch quá lớn giữa tỷ suất lợi nhuận rất cao từ cổ phiếu, bất động sản so với mức lãi suất đã được cắt giảm quá thấp. 

Phân biệt chính sách Hawkish và Dovish

Giống nhau: Đây là hai loại chính sách tiền tệ mà NHTW các quốc gia sẽ áp dụng khi nền kinh tế có những trạng thái cần được “giúp đỡ” bởi các chính sách này.

Yếu tố Chính sách Hawkish Chính sách Dovish
Thay đổi lãi suất Tăng lãi suất Giảm lãi suất
Mục tiêu Kìm hãm lạm phát, giúp nền kinh tế ổn định Thúc đẩy nền kinh tế phát triển, phục hồi sau suy thoái
Ảnh hưởng đến TTCK TTCK giảm điểm TTCK tăng điểm
Sự khác nhau giữa chính sách diều hâu và chính sách bồ câu

Kết luận

Chính sách Hawkish được áp dụng khi nền kinh tế tăng trưởng quá “nóng”. Các tài sản tài chính như cổ phiếu và bất động sản bị thổi giá quá mạnh khiến lạm phát tăng. Chính sách này sẽ làm nền kinh tế “trì trệ” trong một khoảng thời gian nhưng đổi lại sẽ phát triển bền vững hơn. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Lâm

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan