Kiến thức tổng quan | 09/10/2022

Cho vay nặng lãi là gì? Hình thức này có vi phạm pháp luật không?

Ngày nay, đời sống của người dân càng ngày càng phát triển, nhu cầu vay tiền cũng từ đó mà tăng lên. Nhiều hình thức vay được mở ra, tuy nhiên lại có một vài trường hợp ảnh hưởng nghiêm trọng tới trật tự xã hội. Đó chính là cho vay nặng lãi. Nhiều người không thực sự hiểu rõ về loại hình cho vay này nên đã rơi vào tình cảnh “tan nhà nát cửa”. Vậy hiểu cho vay nặng lãi là gì và hình thức này vi phạm pháp luật như thế nào sẽ giúp cho bạn không vướng vào những rắc rối tài chính.

Cho vay nặng lãi là gì? hình thức này có vi phạm pháp luật không?
Cho vay nặng lãi là gì? hình thức này có vi phạm pháp luật không?

Cho vay nặng lãi là gì?

Cho vay nặng lãi là hành động, dịch vụ cho vay tiền với mức lãi suất quá cao. 

Theo như quy định của pháp luật, mức lãi suất cho một khoản vay là 20%/năm (tương đương 1.666%/tháng). Nếu dịch vụ cho vay vượt quá mức lãi suất này sẽ được là vay nặng lãi (Trong trường hợp cho vay bằng hiện vật thì trong hợp đồng cho vay cần quy đổi giá trị hiện vật ra tiền mặt tại thời điểm chuyển giao)

Nếu trước đây, hình thức cho vay nặng lãi này thường hạn chế ở một vài nhóm người như tiệm cầm đồ, xã hội đen,… thì hiện giờ ngày càng nhiều người sử dụng hình thức cho vay này một cách tinh vy, lừa đảo cho vay trên không gian mạng.

Cho vay nặng lãi có vi phạm pháp luật không?

Những người cho vay nặng lãi sẽ được quy vào hành vi phạm tội hình sự, nếu có các hành vi sau:

  • Tiền lãi của hoạt động cho vay lãi cao từ 30 triệu đồng trở nên.
  • Nếu tiền lãi dưới 30 triệu nhưng thực hiện nhiều lần, tổng các lần trên 30 triệu sẽ bị quy kết vào trách nhiệm hình sự.
  • Người cho vay sử dụng các hành vi ảnh hưởng sức khỏe, tinh thần của người vay như đánh đập, cố ý gây thương tích, đe dọa, bôi nhọ, cướp đoạt,.. sẽ bị coi là phạm tội và bị truy cứu trách nhiệm hình sư.

Hình phạt của tội cho vay nặng lãi như thế nào?

Hình phạt của tội cho vay nặng lãi
Hình phạt của tội cho vay nặng lãi

Theo bộ luật Hình sự, những người cho vay nặng lãi là tội phạm, có mức phạt nhẹ nhất là phạt tiền và nặng nhất là phạt tù:

  • Người cho vay nặng lãi thu lợi dưới 30 triệu, không có tiền án sẽ phạt tiền và cấm hành nghề, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định tối thiểu 1 năm.
  • Người cho vay với mức lãi suất gấp 5 lần trở nên so với mức lãi suất cao nhất hoặc thu tiền lãi từ 30 triệu đến dưới 100 triệu, có tiền án cho vay nặng lãi mà vẫn còn vi phạm sẽ bị phạt tiền tối thiểu 50 triệu hoặc phạt cải tạo không giam giữ 3 năm.
  • Người cho vay thu tiền lãi trên 100 triệu sẽ bị phạt tối thiểu 200 triệu hoặc phạt tù tối thiểu từ 6 tháng đến 3 năm.

Ảnh hưởng của việc cho vay nặng lãi đến xã hội là gì?

Hợp đồng cho vay nặng lãi là kiểu thỏa thuận mà người vay phải chịu toàn bộ thiệt hại, không chỉ về mặt tài chính mà còn về mặt pháp lý, tinh thần. Có thể nói cho vay nặng lãi ảnh hưởng lớn đến xã hội:

  • Khi đến hạn thanh toán, người vay không có đủ tiền để trả số tiền lãi cao ngất ngưởng đó thì bên cho vay sẽ sử dụng các hành động bạo lực, uy hiếp… để chiếm đoạt tài sản của chính người vay hoặc những người trong gia đình người đi vay. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự xã hội.
  • Hoạt động cho vay với mức lãi suất cắt cổ gây gánh nặng tài chính lên người đi vay và gia đình. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế cá nhân, mà tình trạng này lâu dài sẽ ảnh hưởng đến toàn nền kinh tế đất nước.

Cho vay nặng lãi là một tệ nạn và đã len lỏi đến từng ngóc ngách của xã hội. Vì vậy, bạn nên tránh xa hình thức này, tìm hiểu các hình thức cho vay với mức lãi suất thấp hơn của các ngân hàng hay các tổ chức tài chính uy tín. Trên đây là những chia sẻ liên quan tới cho vay nặng lãi, hãy tiếp tục theo dõi DNSE để có những thông tin và kiến thức nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan