Chứng khoán | 30/03/2022

Chứng khoán ảo là gì? 2 ứng dụng chứng khoán ảo dễ dùng tại Việt Nam

Đầu tư chứng khoán mang lại nhiều lợi nhuận nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro tương ứng. Làm cách nào để tập đầu tư chứng khoán mà không lo mất tiền? Chứng khoán ảo đã ra đời để phục vụ những người muốn trải nghiệm đầu tư vào chỉ số theo thời gian thực với số tiền ảo. Vậy chứng khoán ảo là gì? Đầu tư chứng khoán ảo ở đâu? Hãy cùng DNSE giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.

Chứng khoán ảo là gì?

Tên gọi Chứng khoán “ảo” đã nói lên tất cả ý nghĩa của cụm từ này. Chứng khoán ảo được lập ra với mục đích mô phỏng một sàn chứng khoán thật. Các “sàn” này sẽ cung cấp trải nghiệm giống hệt như thật. Bao gồm các mã chứng khoán trên thị trường, sự dao động về giá, số lượng mua bán chứng khoán theo thời gian thực. 

Khi lập tài khoản thành công, ứng dụng chứng khoán ảo sẽ cung cấp cho bạn một số tiền nhất định. Nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch chứng khoán với số tiền ảo sẵn có trong tài khoản.

Các tính năng và đối tượng sử dụng chứng khoán ảo
Các tính năng và đối tượng sử dụng chứng khoán ảo

Các tính năng nổi bật của sàn ảo có thể kể đến:

 • Cập nhật và mô phỏng giao dịch theo dữ liệu thị trường thực
 • Dễ dàng đăng ký với tài khoản miễn phí
 • Không lo rủi ro mất tiền
 • Có tất cả những chức năng giao dịch như chứng khoán thật

Mục đích của các sàn này là một nơi để học tập và thực hành các kỹ năng học được để giao dịch chứng khoán một cách chân thật nhất mà không cần phải lo lắng về việc mất tiền. Đối tượng nên sử dụng các ứng dụng này bao gồm:

 • Giới trẻ, đặc biệt là sinh viên
 • Các nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm
 • Nhà đầu tư muốn tìm hiểu thêm về thị trường chứng khoán

Lợi ích và hạn chế của chứng khoán ảo là gì?

Những lợi ích và hạn chế của chứng khoán ảo
Những lợi ích và hạn chế của chứng khoán ảo

Lợi ích

Chứng khoán ảo là nơi phù hợp với những ai muốn tham gia vào loại hình chứng khoán thật nhưng không muốn mất tiền. Bên cạnh đó, các ứng dụng này còn mang đến những lợi ích thiết thực như:

 • Giúp nhà đầu tư nắm được những thông tin cơ bản của thị trường chứng khoán. Có thể kể đến như: hiểu được cách đọc bảng giá, quy trình đặt lệnh,…
 • Mô phỏng giống tới 90% cách hoạt động của sàn chứng khoán thực tế. Vì vậy, nhà đầu tư có thể làm quen, tích lũy kinh nghiệm khá tốt
 • Một số trang web, app chứng khoán ảo có cung cấp học liệu về chứng khoán miễn phí cho người dùng
 • Sử dụng tiền giao dịch là tiền ảo nên không lo ngại tổn thất nếu đầu tư thua lỗ
 • Các ứng dụng chứng khoán ảo thường tổ chức các cuộc thi, sự kiện lớn. Nếu đoạt giải, bạn có thể sở hữu những phần thưởng có giá trị

Hạn chế

Bên cạnh lợi ích thì sàn chứng khoán ảo cũng có một số điểm hạn chế

 • Các diễn biến trên sàn chứng khoán ảo đôi khi chỉ mang tính tham khảo chứ không hoàn toàn đúng với thực tế.
 • Việc các sàn chứng khoán không sử dụng tiền thật có thể phần nào ảnh hưởng tới tâm lý và cảm xúc của người chơi. Có rất nhiều trường hợp lãi khi chơi chứng khoán ảo nhưng lại lỗ khi đầu tư thật.
 • Một vài ứng dụng chứng khoán ảo không quy định về giá trần, giá sàn nên có thể gây hiểu lầm với người chơi.

Chơi chứng khoán ảo ở đâu?

Stock 123

Stock 123 - ứng dụng chứng khoán ảo đang đươc ưa chuộng
Stock 123 – ứng dụng chứng khoán ảo đang đươc ưa chuộng

Ứng dụng Stock123 đã thu hút được một lượng người chơi lớn với nhiều đánh giá tích cực. Stock 123 có thiết kế giao diện dễ nhìn, dễ sử dụng, rất thích hợp với những nhà đầu tư mới chưa từng tiếp xúc với chứng khoán trước đó. 

Ngoài ra, mọi dữ liệu được cung cấp đều được lấy từ diễn biến thị trường, đảm bảo trải nghiệm gần với thực tế nhất cho người dùng. Ứng dụng cũng tích hợp một số kiến thức hướng dẫn căn bản cho người mới, giúp bạn trang bị đầy đủ kiến thức trước khi đầu tư.

Vietstock

Vietstock - một trong những ứng dụng giao dịch chứng khoán ảo lớn nhất Việt Nam
Vietstock – một trong những ứng dụng giao dịch chứng khoán ảo lớn nhất Việt Nam

Đây là ứng dụng có cách vận hành gần giống nhất so với các sàn giao dịch thật ngoài thị trường. Nếu như bạn là người mới đầu tư chứng khoán, muốn trải nghiệm cảm giác giao dịch và muốn tích lũy kinh nghiệm đầu tư cho bản thân, đây chắc chắn là một nơi thích hợp để bạn rèn luyện kỹ năng mua, bán cổ phiếu. Cách để tham gia rất đơn giản. Bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản online và sẽ được cấp một số tiền ảo để bắt đầu “chinh phục” thị trường chứng khoán.

Một điểm đặc biệt của Vietstock là bạn “đầu tư bằng tiền ảo nhưng nhận thưởng bằng tiền thật”. Ban tổ chức thường có các cuộc thi đầu tư. Người chiến thắng là người có tỷ suất sinh lời cao nhất.

Kết luận

Hy vọng nội dung trên đã giải đáp cho câu hỏi “Chứng khoán ảo là gì” của bạn. Các ứng dụng chứng khoán ảo đã được đề cập đều mang đến những lợi ích thiết thực cho người mới đầu tư chứng khoán. Có thể kể đến như gia tăng kiến thức, rèn luyện kỹ năng giao dịch, trải nghiệm giao dịch mà không có rủi ro mất tiền thật. Đây thực sự là một kênh hữu ích để các bạn luyện tập trước khi bỏ ra một số tiền để đầu tư.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan