Chứng khoán | 25/01/2023

Chứng khoán kinh doanh là gì? Đặc điểm và cách giao dịch

Chứng khoán kinh doanh là một loại chứng khoán khả mại, được phản ánh trên báo cáo tài chính và kế toán của công ty hàng tháng, hàng quý hay năm. Đây là thông tin quan trọng mà các nhà đầu tư không thể bỏ qua khi phân tích báo cáo tài chính của một doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu chứng khoán kinh doanh là gì và cách giao dịch loại chứng khoán này nhé.

Chứng khoán kinh doanh là gì? Đặc điểm và cách giao dịch
Chứng khoán kinh doanh là gì? Đặc điểm và cách giao dịch

Chứng khoán kinh doanh là gì?

Chứng khoán kinh doanh (Trading Securities) là một loại tài sản của doanh nghiệp được phát hành với mục đích kinh doanh, có thể mua bán, trao đổi trên thị trường để tạo ra lợi nhuận cho công ty phát hành.

Chứng khoán kinh doanh được coi là một loại tài sản ngắn hạn vì nó thuộc các khoản đầu tư có tính ngắn hạn hay các khoản phải thu của doanh nghiệp. Nó được phản ánh trên bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp tại tài khoản 121 theo thông tư 133/2016/TT-BTC và được thể hiện trong báo cáo tài chính thường kỳ của doanh nghiệp.

Đặc điểm của chứng khoán kinh doanh
Đặc điểm của chứng khoán kinh doanh

Công ty sở hữu chứng khoán kinh doanh có thể là công ty cổ phần hay công ty trách nhiệm hữu hạn được thành lập và vận hành theo quy định của Luật Chứng khoán và các văn bản pháp luật khác liên quan. Công ty sẽ thực hiện một hoặc một số hoặc toàn bộ nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán đã đăng ký giấy phép với Ủy ban chứng khoán nhà nước.

So sánh chứng khoán kinh doanh và chứng khoán đầu tư

Tiêu chí Chứng khoán kinh doanh Chứng khoán đầu tư
Định nghĩa Chứng khoán được mua bán, trao đổi trên thị trường nhằm tạo lợi nhuận cho đơn vị phát hành Chứng khoán được công ty nắm giữ với mục đích đầu tư, bao gồm chứng khoán vốn (cổ phiếu phổ thông) và chứng khoán nợ (ví dụ như tiền giấy, trái phiếu, giấy nợ)
Thành phần Cổ phiếu, trái phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán
Các loại chứng khoán và công cụ tài chính khác
Chứng khoán sẵn sàng để bán
Chứng khoán nắm giữ đến ngày đáo hạn
Tính chất Là tài sản ngắn hạn, được mua vào và bán ra trong thời gian ngắn hạn Dài hạn hơn, công ty nắm giữ đến ngày đáo hạn hay vô thời hạn (đối với chứng khoán không có ngày đáo hạn)
Mục đích Sinh lời cho tổ chức phát hành cổ phiếu, trái phiếu Chứng khoán đầu tư được bán ra trước ngày đáo hạn hay nắm giữ lâu dài để sinh lời cho công ty nắm giữ chứng khoán
Phản ánh trên BCTC Được phản ánh trên báo cáo tài chính (bao gồm báo cáo kết quả kinh doanh) hàng tháng, hàng năm của doanh nghiệp Không được ghi vào lợi nhuận ròng và không được thể hiện trên Báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp

Tìm hiểu về cách mua bán chứng khoán kinh doanh hiện nay

Quy trình giao dịch chứng khoán kinh doanh
Quy trình giao dịch chứng khoán kinh doanh

Quy trình mua bán chứng khoán kinh doanh

Chứng khoán kinh doanh phải được giao dịch trên nền tảng đã được cấp phép. Để mua bán loại chứng khoán khả mại này, nhà đầu tư cần:

  • Bước 1: Mở tài khoản giao dịch tại cơ sở có thẩm quyền;
  • Bước 2: Xác định thời điểm thích hợp để mua chứng khoán kinh doanh sao cho đem lại mức sinh lợi cao;
  • Bước 3: Khi giá của chứng khoán đã mua tăng, dựa vào mục đích, chiến lược đầu tư, nhà đầu tư tiến hành bán chứng khoán để thu về lợi nhuận.

Dù quy trình giao dịch chứng khoán kinh doanh có vẻ đơn giản nhưng đây lại là một trò chơi cân não, đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức đầu tư tốt, am hiểu thị trường và tinh thần thép để đưa ra quyết định mua bán đúng đắn. Mặt khác, việc lựa chọn được công cụ hỗ trợ giao dịch chứng khoán tốt giống như một cánh tay đắc lực giúp bạn tối ưu thời gian và chi phí cho quá trình đầu tư. Entrade X chính là một công cụ như vậy.

Entrade X – Ứng dụng giao dịch chứng khoán kinh doanh thông minh 

Entrade X là ứng dụng giao dịch Chứng khoán Cơ sở trên điện thoại di động được phát hành bởi Công ty CP Chứng khoán DNSE. Trung thành với phương châm đặt khách hàng làm trung tâm, Entrade X luôn mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất với màn hình giao dịch thân thiện, dễ dàng sử dụng, có đồ thị trực quan, giúp việc theo dõi biến động của thị trường và đặt lệnh đơn giản hơn. Thông tin về giá và tài sản luôn được cập nhật liên tục theo thời gian thực.

Nhà đầu tư cũng có thể thực hiện giao dịch tự động với các chiến lược giao dịch cài đặt trước như chốt lời theo điều kiện, cắt lỗ tự động, xây dựng chiến thuật giao dịch tự động. Để biết tìm hiểu chi tiết về cách tải, thông tin và cách sử dụng ứng dụng Entrade X, tham khảo tại Hướng dẫn sử dụng Entrade X

Tạm kết

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã hiểu rõ chứng khoán kinh doanh là gì và phân biệt được loại chứng khoán khả mại này với chứng khoán đầu tư. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết khác trên DNSE nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Đặng Trà My

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan