Quản lý tài sản | 31/03/2022

Có 1 tỷ nên đầu tư gì? Xây dựng danh mục đầu tư thông minh

“Có 1 tỷ nên đầu tư gì?” – Chắc hẳn đây là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Với số vốn này, hầu hết mọi người vẫn còn mông lung chưa biết phân bổ chúng vào các kênh đầu tư nào để đồng tiền được sinh lời hiệu quả nhất. Trong chủ đề hôm nay, DNSE sẽ gợi ý cho bạn các kênh đầu tư an toàn, hiệu quả với số vốn 1 tỷ. Đồng thời bài viết cũng sẽ giúp bạn xây dựng được danh mục đầu tư của riêng mình với số vốn này. 

Làm thế nào để quản lý vốn hiệu quả?

Ở mỗi thời điểm, nền kinh tế thị trường lại biến động rất khác nhau. Vì thế, các kênh đầu tư hiệu quả ở từng giai đoạn cũng khác nhau tương tự. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể đầu tư một lĩnh vực bằng cả số vốn hiện tại của mình. Ví dụ như bỏ hết vốn mua bất động sản, kinh doanh, mua vàng… 

Lời khuyên cho bạn là nên phân bổ nguồn vốn thành từng phần. Sau đó tiến hành đầu tư vào các kênh khác nhau. Điều này sẽ giúp số vốn của bạn sinh lời một cách hiệu quả. Hơn hết, nó còn đảm bảo sự an toàn cho tổng thể nguồn vốn của bạn. 

Có 1 tỷ nên đầu tư gì?

Đầu tư gì khi có một tỷ?
Đầu tư gì khi có một tỷ?

Dưới đây là một số gợi ý về việc xây dựng danh mục đầu tư khi bạn có 1 tỷ. Lưu ý rằng bạn chỉ nên xem xét những gợi ý này với tính chất tham khảo. Đừng vội đầu tư vào bất kỳ thứ gì nếu như bạn chưa thực sự hiểu rõ về nó nhé. 

Có 4 kênh đầu tư mà bạn có thể cân nhắc khi thiết lập danh mục đầu tư với số vốn 1 tỷ. Đó là bất động sản (60%), chứng khoán (15%), kinh doanh (15%), vàng hoặc tiền (10%). 

Bất động sản – 600 triệu

Bất động sản là một lĩnh vực rất đáng đầu tư
Bất động sản là một lĩnh vực rất đáng đầu tư

Với 600 triệu này sẽ rất khó để bạn đầu tư bất động sản ở thành phố. Trong trường hợp này, bạn có thể tham khảo một số mảnh đất ở các vùng quê. 

Những bất động sản này nên nằm ở trục chính của thôn. Hoặc khi có nguồn vốn cao hơn một chút, bạn nên mua đất có vị trí liên thôn liên xã. Những khu vực này hoàn toàn có thể kinh doanh nhỏ được. Hoặc nếu không kinh doanh thì cũng dễ dàng đem đi cho thuê. 

Về lâu về dài thì các bất động sản này sẽ từ từ tăng giá. Thực tế đã chứng minh các bất động sản ở quê luôn có tốc độ tăng trưởng bền vững và ổn định. Bởi vì mức thu nhập của người dân nơi đây sẽ ngày càng cao. Mà với tâm lý của người dân Việt Nam thì khi có nhiều tiền họ sẽ ưu tiên mua nhà, mua đất trước. Vì vậy mà giá nhà đất ở vùng quê sẽ có triển vọng tăng trưởng bền vững theo thời gian. 

Chứng khoán – 150 triệu

Thị trường chứng khoán có rất nhiều tiềm năng
Thị trường chứng khoán có rất nhiều tiềm năng

Trong trường hợp bạn chưa hiểu rõ về thị trường chứng khoán thì nên dành thời gian để tìm hiểu về nó. Có thể nói, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn rất tiềm năng. Bằng chứng là việc số lượng tài khoản chứng khoán mở mới liên tiếp phá vỡ kỷ lục cũ.

Khi mới tập tành đầu tư chứng khoán, đừng vội chi quá nhiều tiền cho nó. Các bạn có thể đầu tư một khoản tiền nhỏ trước để làm quen với thị trường. Sau đó, khi đã có nhiều kinh nghiệm rồi bạn mới nên tích lũy vào kênh đầu tư này nhiều hơn. Hãy tìm hiểu và lựa chọn các công ty có triển vọng tăng trưởng tốt, ổn định, lâu dài để đầu tư nhé. 

Kinh doanh – 150 triệu

Có thể các bạn ở đây đều là những người có việc làm với nguồn thu nhập ổn định hàng tháng. Tuy nhiên, bạn nên đa dạng hóa nguồn thu của mình bằng việc kinh doanh. Có thể là khoản đầu tư vào một cửa hàng nhỏ với số vốn chưa đến 150 triệu đồng chẳng hạn. Ví dụ như cửa hàng tạp hóa, vật liệu xây dựng, bán đồ ăn sáng,… Chỉ khi có nhiều nguồn thu nhập đều đặn thì bạn mới có thể vượt qua được những giai đoạn khó khăn bất ngờ của nền kinh tế mà thôi. 

Vàng hoặc tiền – 100 triệu

Ngoài việc đem tiền đi đầu tư và kinh doanh, bạn cũng nên có sẵn một nguồn tiền mặt dự phòng. Bạn có thể mua vàng để tích trữ vì tính thanh khoản của nó cũng khá cao. Trong trường hợp bạn cần một khoản tiền gấp để chi tiêu vào một việc nào đó, sẽ luôn có tiền hoặc vàng ở nhà. Như vậy, cuộc sống cá nhân của bạn sẽ được đảm bảo hơn, ít gặp rủi ro hơn. 

Vàng là một kim loại quý với nguồn cung hạn chế, nhìn chung có giá trị và có xu hướng tăng giá trị theo thời gian. Nó được coi là nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh điều kiện kinh tế không chắc chắn, là hàng rào chống lại lạm phát và mất giá của đồng nội tệ. Về nhược điểm, giá vàng biến động dữ dội theo thời gian do sự thay đổi cung cầu, kinh tế vĩ mô và chính sách quản lý thị trường vàng. Vì vậy, trái ngược với những gì nhiều người quen thuộc, đầu tư vào vàng vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro trong ngắn hạn.

Lời kết

Vẫn còn rất nhiều kênh đầu tư khác mà bạn có thể nghiên cứu. Cách phân bổ trên chỉ là ví dụ để tham khảo nếu bạn chưa quyết định được số tiền 1 tỷ nên đầu tư gì. Bạn cũng hoàn toàn có thể chia theo 1 tỷ lệ khác để phù hợp với khả năng của mình hơn. Chúc bạn sớm thành công trên con đường tìm kiếm sự giàu có và thịnh vượng. Nhớ ghé thăm DNSE thường xuyên để không bỏ lỡ bất kỳ kiến thức bổ ích nào bạn nhé. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan