Tự do tài chính | 30/11/2021

5 Bài học đầu tư: Có 100 triệu nên đầu tư gì để sinh lời

Đầu tư và làm giàu là hai điều được rất nhiều người trẻ quan tâm. Đặc biệt ngày càng có nhiều bạn trẻ tham gia đầu tư với mong muốn đạt được thành công. Nhưng sự hạn chế trong nguồn vốn là một trong những vấn đề gây cản bước. Nó khiến nhiều bạn phải đau đầu cân nhắc không biết nên đầu tư thế nào. Đừng lo lắng, DNSE sẽ bật mí ngay cho bạn 05 lời gợi ý cho câu hỏi: có 100 triệu nên đầu tư gì?

Bài học 1: Đầu tư cho bản thân

Đầu tư cho bản thân có lẽ là khoản đầu tư thông minh và quý giá nhất của mỗi người. Sẽ không bao giờ là muộn để đầu tư tri thức, kỹ năng và  sức khỏe cho bản thân. Đặc biệt hiện nay, thế giới ngày càng phát triển, cuộc sống của chúng ta có nhiều điều mới mẻ. Vì vậy việc cải thiện và nâng cấp bản thân mỗi ngày cực kỳ đáng giá. 

Dùng 100 triệu để đầu tư kiến thức và sức khỏe cho bản thân
Dùng 100 triệu để đầu tư kiến thức và sức khỏe cho bản thân

Khi bản thân ngày một tốt hơn, bạn sẽ biết bản thân nên làm gì để cuộc sống hạnh phúc. Có lẽ lúc này tài sản vật chất không phải là mục tiêu theo đuổi duy nhất nữa. Bạn có thể theo đuổi đam mê của mình, chắc chắn sẽ nhận lại được nhiều điều rất đáng quý. 

Bạn có thể đầu tư cho tri thức, kỹ năng thông qua các khóa học, sách vở. Chỉ đơn giản là học thêm một ngoại ngữ mới, kỹ năng mới như vẽ hoặc nhạc cụ. Nhờ đó bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội tốt trong tương lai. Chuyên sâu hơn nữa, bạn có thể dành thời gian và tiền bạc học các kiến thức đầu tư khác. Có thể là đầu tư chứng khoán, vàng, bất động sản. Nhờ đó bạn sẽ có thêm tự tin tham gia vào những kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn. Quả thật tri thức chính là trang phục đẹp nhất của mỗi người phải không nào? 

Bên cạnh đó, việc chăm sóc và đầu tư cho sức khỏe cũng cực kỳ cần thiết. Một cơ thể khỏe mạnh có thể tạo ra được rất nhiều điều phi thường. Vì vậy, đừng quên chú trọng chăm sóc sức khỏe của bản thân mỗi ngày nhé. 

Bài học 2: Gửi tiết kiệm số tiền 100 triệu đồng

Gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư an toàn được khá nhiều người lựa chọn. Nếu bạn chưa có kiến thức và am hiểu những kênh đầu tư sinh lời khác, và chưa biết có 100 triệu nên đầu tư gì, thì gửi tiết kiệm là lựa chọn phù hợp nhất. 

Gửi tiết kiệm ngân hàng 100 triệu đồng là cách đầu tư an toàn
Gửi tiết kiệm ngân hàng 100 triệu đồng là cách đầu tư an toàn

Với 100 triệu đồng, mỗi tháng bạn có thể nhận được mức lãi từ 3 đến 5% tùy ngân hàng. Với thời kỳ đáo hạn là 6 tháng hoặc 12 tháng, bạn có thể thu về khoảng 110 triệu đồng. 

Nhìn chung đây vẫn là một kênh đầu tư đáng để cân nhắc. Tuy nhiên khi gửi tiết kiệm ngân hàng, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề như sau: 

  • Lãi suất gửi tiết kiệm đang có xu hướng ngày càng giảm. Do vậy lợi nhuận khi gửi tiết kiệm cũng không còn hấp dẫn như trước. 
  • Nếu gửi tiết kiệm 100 triệu, bạn cần không dùng đến số tiền này trong thời gian từ 6-12 tháng. Nếu bạn rút sớm thời hạn, mức lãi suất chỉ khoảng dưới 1%. 

Nhìn chung, gửi tiết kiệm phù hợp với mục đích tích trữ tài sản hơn là đầu tư sinh lời. Vì vậy, nếu là người cao tuổi, muốn tiết kiệm một phần tài sản để dưỡng già và nghỉ hưu, thì gửi tiết kiệm cực kỳ phù hợp. Nhưng là những người trẻ, chúng tôi khuyến khích tham gia đầu tư tài chính và vàng. Hãy tham khảo thêm về những kênh đầu tư ngay sau đây nhé nhé. 

Bài học 3: Có 100 triệu nên đầu tư vàng

Đầu tư vàng thực sự là kênh đầu tư cực kỳ hấp dẫn dành cho các bạn trẻ. Đặc biệt trong giai đoạn 2020-2021, đại dịch Covid bùng nổ trên toàn thế giới. Vàng vẫn là một kênh đầu tư thu hút được rất nhiều người tham gia. Giá vàng liên tục đạt đỉnh trong giai đoạn này. 

Đầu tư 100 triệu vào lĩnh vực vàng cũng khá hấp dẫn
Đầu tư 100 triệu vào lĩnh vực vàng cũng khá hấp dẫn

Thông qua sự chênh lệch về giá vàng, bạn có thể quyết định mua bán để ăn chênh lệch. Ngoài ra ngày nay còn rộ lên hình thức đầu tư vàng Online, nghĩa là bạn không cần tốn thời gian đến cơ sở kinh doanh trực tiếp. Thay vào đó, bạn có thể mua vàng đã được mã hóa thành các con số thông qua Internet. Rất là tiện lợi phải không nào? 

Ở thời điểm tháng 11 năm 2021, giá vàng trong nước đang được niêm yết ở mức giá hơn 53 triệu đồng/lượng. Vậy với số tiền 100 triệu đồng, bạn có thể sở hữu xấp xỉ 02 lượng vàng. Trong trường hợp giá vàng đạt sức tăng mạnh trở lại, bạn có thể bán đi và nhận về khoản lời. Đặc biệt, khi đầu tư vàng, bạn sẽ không phải lo lắng khả năng bị thua lỗ. Bởi dù có trải qua hàng trăm năm nữa, vàng cũng sẽ không bao giờ bị mất giá. 

Nếu bạn không muốn đầu tư vào kim loại vàng, bạn có thể lựa chọn đầu tư vào công ty kinh doanh sản xuất vàng. Cụ thể, bạn sẽ dành 100 triệu để mua các mã chứng khoán của công ty những công ty này. Dựa vào sự tăng trưởng của thị trường để đưa ra các quyết định mua bán. Nhờ đó thu về lợi nhuận hấp dẫn. 

Bài học 4: Đầu tư kinh doanh

‘Start-up” hay kinh doanh cũng là một kênh được rất nhiều người trẻ lựa chọn. Bạn có thể vận dụng những kiến thức mình đã học được trên giảng đường, kinh nghiệm làm việc để áp dụng cho công việc kinh doanh riêng của mình. 

Đầu tư kinh doanh, khởi nghiệp
Đầu tư kinh doanh, khởi nghiệp

Lúc này, bạn sẽ được làm chủ, mọi quyết định không bị phụ thuộc vào ai. Sự tự do và chịu trách nhiệm có thể thúc đẩy bạn có thể phát triển vượt bậc.

Một số lĩnh vực bạn có thể tham khảo với số vốn 100 triệu

  • Kinh doanh đồ ăn: Đồ ăn là ngành hàng sẽ không bao giờ hết hot, và ít bị chịu ảnh hưởng nhất. Vì vậy, bạn có kinh doanh các loại thực phẩm như hạt dinh dưỡng, đồ khô, hoa quả sấy. Chúng đều là những thực phẩm được ưa chuộng và nhu cầu rất lớn. 
  • Kinh doanh đồ handmade: Với số tiền ban đầu 100 triệu đồng, bạn có thể lựa chọn kinh doanh đồ tự làm. Như vậy sẽ tiết kiệm được khá nhiều phí khác. Tuy nhiên, hình thức này đòi hỏi bạn phải khéo tay và mất khá nhiều công sức. 
  • Kinh doanh online: Mua sắm online ngày nay cực kỳ phát triển. Vì vậy đầu tư vào các hình thức kinh doanh online cũng là gợi ý không tồi chút nào. Bạn có thể tham khảo một vài sản phẩm, ngành hàng đang được nhiều người quan tâm. Ví dụ như quần áo, phụ kiện, đồ gia dụng,… Từ đó lựa chọn ngành hàng và phù hợp và bắt đầu kinh doanh trên các trang điện tử. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn số nguồn vốn, bạn có thể bắt đầu với hình thức dropship. Sau khi đã có kinh nghiệm kinh doanh online, bạn mới thực sự bỏ vốn của mình vào. 

Bài học 5: Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay. Riêng trong năm 2021, đã có tới gần 1 triệu tài khoản mới được đăng ký để giao dịch chứng khoán. Điều này cho thấy sức hấp dẫn và tiềm năng của thị trường này cực kỳ lớn. 

Với cá nhân tôi, tôi cho rằng đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư sinh lời cực kỳ hấp dẫn. Nếu nhà đầu tư có kiến thức cùng kỹ năng, sinh lời gấp đôi, gấp 3 hoàn toàn bình thường. Với 100 triệu đầu tư chứng khoán, bạn có thể bỏ tiền vào các kênh: 

Đầu tư chứng khoán: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ
Đầu tư chứng khoán: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ

3 kênh đầu tư chứng khoán phổ biến hiện nay

  • Cổ phiếu: Bạn sẽ bỏ tiền ra để sở hữu một phần vốn của công ty phát hành. Bạn cũng có quyền được hưởng cổ tức hằng năm, hoặc mua bán giao dịch để chốt lời. Việc đầu tư vào cổ phiếu đòi hỏi bạn cần phải hết sức nhanh nhạy với thị trường. Cùng với đó là trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để đưa ra quyết định mua bán hợp lý. 
  • Trái phiếu: Đây là kênh đầu tư an toàn hơn so với cổ phiếu. Vì nó không bị phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty. Dù công ty kinh doanh lãi hay lỗ, vẫn phải đảm bảo thanh toán cho bạn vốn và lãi của trái phiếu. Với các bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm, có thể đầu tư 100 triệu vào trái phiếu để đảm bảo an toàn. 
  • Chứng chỉ quỹ: Đầu tư 100 triệu vào chứng chỉ quỹ là giải pháp cực kỳ tối ưu và an toàn. Số tiền này của bạn sẽ được đầu tư bởi các chuyên gia có kinh nghiệm trên thị trường. Đảm bảo số tiền này về dài hạn sẽ sinh lời hấp dẫn hơn rất nhiều so với lãi suất tiết kiệm. Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý lựa chọn những quỹ đầu tư uy tín, tránh trường hợp tiền mất tật mang. 

Trong bài viết trên, DNSE đã giúp bạn trả lời câu hỏi có 100 triệu nên đầu tư gì rồi. Tùy từng cá nhân sẽ lựa chọn cho mình những kênh đầu tư phù hợp nhất. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn tìm ra được câu trả lời cho mình. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thị Hậu

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan