Hỏi - Đáp | 03/01/2023

Có nên đầu tư chứng khoán sau lần thua lỗ 50% tài khoản?

Tôi là một nhà đầu tư F0 tham gia thị trường từ cuối năm trước và đã ngưng sau vài tháng vì mất hơn 50% tài khoản. Vậy giờ tôi có nên đầu tư lại không?

Chứng khoán không phải lĩnh vực sở trường của tôi. Cuối năm ngoái, khi thị trường bùng nổ, cũng như nhiều F0 khác, tôi bị hấp dẫn bởi mức lợi nhuận của kênh đầu tư này.

Vào thị trường từ cuối tháng 11, có lúc tài khoản của tôi đã lãi hai chữ số nhờ những mã đầu cơ, bất động sản. Nhưng cú sập mạnh của thị trường vào đầu năm nay, rồi pha đổ đèo vào đầu tháng 4 đã cuốn trôi mọi thứ. Tài khoản của tôi chuyển từ lãi sang lỗ, rồi con số lỗ ngày càng tăng. Đến khi mất quá nửa số vốn ban đầu, tôi quyết định cắt lỗ và rút khỏi thị trường.

Tuy nhiên, hiện tôi nhận được nhiều lời tư vấn nên đầu tư chứng khoán trở lại, từ người môi giới cũ và cả bạn bè.

Họ nói thị trường đã giảm mạnh, nhiều cổ phiếu về vùng giá thấp nhiều năm, đây là cơ hội có thể bắt đáy. Tôi cũng muốn gỡ lại những gì đã mất. Số tiền sau khi rút ra, tôi chỉ gửi ngân hàng lấy lãi, cộng thêm công việc mấy tháng nay cũng có tiến triển nên số dư tài khoản chỉ thấp hơn khi tôi vào thị trường cuối năm ngoái tầm 30%. Theo mọi người, lúc nào thì phù hợp để trở lại thị trường chứng khoán? Liệu có nên “tham lam khi mọi người đang sợ hãi”?

Trả lời tư vấn:

Đầu tư chứng khoán phải có kiến thức bản lĩnh và chính kiến. Nếu đầu tư lại mà vẫn chỉ nghe môi giới và bạn bè thì hên xui cao. Mình phải biết mình mua vì cái gì và bán/rút vì cái gì hãy tham gia thị trường. Nếu không, nên chọn các kênh an toàn hơn.

Thêm vào đó, nếu bạn đầu tư chứng khoán mà chỉ theo môi giới, bạn bè hay hội nhóm thì không nên. Đây gọi là chơi chứng khoán chứ không phải là đầu tư chứng khoán. Phải học và nâng cao các kỹ năng về phân tích chứng khoán, xu hướng thị trường, ảnh hưởng của các yếu tố tâm lý, sức khỏe kinh tế vĩ mô, tác động tương hỗ của các vấn đề trên thế giới, quản lý tài chính, quản trị rủi ro, thì mới nên tham gia. Hơn nữa bạn đang xác định đầu tư lại để gỡ gạc phần đã mất. Đây là tâm lý thường thấy ở những người thua bạc, và càng chơi sẽ càng thua. Tóm lại bạn vẫn còn thiếu nhiều hiểu biết và còn có tâm lý FOMO thì không nên tham gia vào kênh đầu tư này.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan