Chứng khoán | 13/11/2021

Có nên đầu tư nhóm cổ phiếu VN30 thời điểm này không?

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về thị trường chứng khoán, chắc hẳn bạn sẽ không xa lạ với cụm từ “VN30”. Nó được biết đến là nhóm 30 cổ phiếu của những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Vậy chúng ta có nên đầu tư nhóm cổ phiếu VN30 hay không? Trong bài viết này, DNSE sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm và ý nghĩa chỉ số VN30. Cùng với đó đưa ra lời khuyên nên hay không đầu tư vào rổ cổ phiếu VN30.

Có nên đầu tư vào nhóm cổ phiếu VN30

VN30 là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Chỉ số VN30 là nhóm 30 cổ phiếu của doanh nghiệp đứng đầu thị trường về vốn hóa, thanh khoản. Chúng được niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). 

Chỉ số VN30 gồm 30 cổ phiếu hàng đầu thị trường chứng khoán Việt Nam

Tổng giá trị vốn hóa của rổ VN30 chiếm tới 76% tổng giá trị vốn hóa toàn sàn HOSE. Trong khi đó, giá trị giao dịch của chúng cũng chiếm khoảng 54% giao dịch toàn sàn mỗi ngày. 

Nhóm danh mục VN30 sẽ có hai đợt xem xét và đánh giá lại vào tháng 1 và tháng 7. Mục đích là để chọn lọc lại những mã cổ phiếu trong rổ. Mã nào hoạt động kém hiệu quả sẽ bị thay thế bằng những mã mới. Các tiêu chỉ để được lựa chọn vào rổ VN30 như sau: 

  • Giá trị vốn hóa 
  • Tỷ lệ free-float lớn hơn 5%
  • Tính thanh khoản của cổ phiếu

Theo cập nhật mới nhất, danh sách nhóm 30 cổ phiếu thuộc rổ VN30 gồm nhiều tên rất quen thuộc. Chúng bao gồm: Ngân hàng Á Châu (ACB), Tập đoàn Hòa Phát (HPG), Tập đoàn Bảo Việt (BVH).

Sự ra đời chỉ số VN30 tác động thế nào đến thị trường?

Trước khi VN30 ra đời, thị trường giao dịch đã tồn tại các chỉ số khác như VN-Index. Tuy nhiên, chỉ số này còn tại một số bất cập trong phương pháp tính toán. Do vậy, chỉ số VN30 được xem là giải pháp quan trọng, phản ánh chính xác biến động thị trường. Các cổ phiếu trong rổ VN30 đều thuộc doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất thị trường. Tính thanh khoản của chúng cực tốt nên phản ánh chính xác mối quan hệ giữa cung và cầu. Nhờ đó hạn chế được việc làm giá vốn thường xảy ra với cổ phiếu thanh khoản thấp. 

Sự ra đời của chỉ số VN30 còn giúp nhà đầu tư có thêm nhiều cơ hội đầu tư hơn. Qua đó có thể tự thiết lập những danh mục đầu tư của riêng mình. Đặc biệt hơn, thông qua chỉ số VN30, nhiều loại hình đầu tư mới được ra đời. Trong đó có chứng chỉ quỹ ETF – một kênh đầu tư cực kỳ hấp dẫn. 

Có nên đầu tư đầu tư nhóm cổ phiếu VN30 hay không? 

Với ưu điểm: giá trị vốn hóa cao, tính thanh khoản tốt, doanh nghiệp trọng điểm của nền kinh tế. Các cổ phiếu trong rổ VN30 thường được quan tâm rất lớn của nhà đầu tư. Vậy chúng ta có thực sự nên bỏ tiền vào nhóm cổ phiếu VN30 hay không?

Nên hay không đầu tư vào rổ VN30 tùy thuộc vào mục tiêu đầu tư

Trên thực tế, nhóm cổ phiếu VN30 chưa chắc đã phù hợp với mọi nhà đầu tư. Dù đầu tư theo chỉ số VN30 khá an toàn, nhưng tỷ suất lợi nhuận cũng không quá cao. Vì vậy, phụ thuộc vào mục tiêu đầu tư thế nào mới có thể trả lời Nên hay không nên. 

Nên đầu tư vào nhóm cổ phiếu VN30 nếu có mong muốn sau: 

  • Đầu tư an toàn: Có một sự thật, các rủi ro của nhóm VN30 không cao bằng nhóm khác. Nhưng nó vẫn tiềm ẩn rủi ro bởi sự cạnh tranh trên thị trường vô cùng lớn. Doanh nghiệp nào cũng muốn có một chân bên trong rổ VN30. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có những doanh nghiệp “flop”, dẫn đến giá cổ phiếu giảm. Tuy nhiên xét về mặt bằng chung, sự sụt giá của cổ phiếu nhóm này thường không đáng kể. Vậy nên bạn có thể an tâm bỏ tiền vào nhóm cổ phiếu này. 
  • Nắm giữ cổ phiếu Blue-chip: Vốn hóa lớn, tính thanh khoản cao đồng nghĩa với mệnh giá cổ phiếu cũng rất cao. Nhà đầu tư thường mất nhiều tiền hơn để sở hữu cổ phiếu trong nhóm VN30. Tuy nhiên, nếu bạn muốn được nắm những cổ phiếu Blue-chip thì nhóm VN30 là lựa chọn rất phù hợp. 
  • Mong muốn đầu tư dài hạn: Tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp lớn thường ổn định nhưng khá chậm. Chúng thường ít có sự đột phá nào đó xảy ra. Vậy nên nhà đầu tư phải chờ đợi thời gian khá dài để nó tăng trưởng và sinh lời. Do vậy, đây được xem là hình thức đầu tư an toàn cho nhà đầu tư dài hạn. Còn các nhà đầu tư mạo hiểm và lướt sóng thì không nên bỏ tiền vào nhóm cổ phiếu này. 

Không nên đầu tư cổ phiếu VN30 nếu: 

  • Không có nhiều vốn: Giá cổ phiếu nhóm VN30 cực kỳ cao. Số tiền để nắm giữ một cổ phiếu VN30 sẽ sở hữu được 3-4 cổ phiếu khác. Vì vậy, nếu bạn không có nhiều vốn thì nên chọn mua những cổ phiếu có mệnh giá thấp hơn. 
  • Sinh lời nhanh chóng: Nhóm cổ phiếu VN30 tập trung vào sự an toàn hơn là thời gian sinh lời. Vì vậy, nếu bạn muốn lướt sóng thị trường, VN30 không phải là lựa chọn không ngoan chút nào. 

Những lưu ý quan trọng khi đầu tư nhóm VN30 không thể bỏ qua

Danh mục cổ phiếu VN30 luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với nhà đầu tư. Vậy là một nhà đầu tư cá nhân, bạn cần lưu ý những gì khi bỏ tiền vào rổ cổ phiếu này. 

3 lưu ý khi đầu tư nhóm cổ phiếu vn30
3 lưu ý cần nhớ khi bỏ tiền vào rổ VN30

Giá cổ phiếu rổ VN30 đắt hơn thị trường chung

Rổ VN30 là mục tiêu của không chỉ những người mới tham gia thị trường. Mà ngay cả những tay chơi “lão luyện” chắc chắn cũng đã từng nắm giữ những cổ phiếu này. Có thể nói nhóm cổ phiếu VN30 là nhóm “danh giá” nhất trên TTCK Việt Nam. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi giá của chúng luôn đắt hơn giá thị trường chung. 

Nhóm cổ phiếu VN30 cũng tồn tại rủi ro

Đầu tư cổ phiếu VN30 tuy rất an toàn, nhưng không đồng nghĩa với việc không tồn tại rủi ro. Nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường có thể nhầm lẫn vấn đề này. Khi nghĩ rằng VN30 là những “ông lớn”, không có khả năng thua lỗ. Tuy nhiên, nhiều công ty trong danh mục VN30 vẫn vay nợ lớn, hoạt động kém hiệu quả. Có thể thấy rõ qua mỗi lần xem xét đánh giá. Luôn luôn có những công ty bị loại ra khỏi VN30, nhường chỗ cho những đơn vị khác. Vì vậy, khi bỏ tiền cho cổ phiếu rổ VN30, nhà đầu tư cần xem xét và đánh giá thật kỹ hiệu quả kinh doanh của họ. 

Đánh giá đúng thực lực của nhóm cổ phiếu VN30 trước khi đầu tư

Những doanh nghiệp lọt nhóm cổ phiếu VN30 đều là những doanh nghiệp lớn mạnh. Tuy nhiên không vị vậy mà cổ phiếu của nó có tiềm năng hơn những cổ phiếu ngoài rổ. Bởi có một số doanh nghiệp vào rổ VN30 nhờ thời gian kinh doanh hoàng kim ngắn ngủi. Sau đó tiềm năng phát triển rớt thảm hại. Chính vì vậy, đầu tư thông minh là phải đánh giá kết quả hoạt động trong quá khứ. Kết hợp với tiềm năng phát triển trong tương lai. Không nên quá ảo tưởng vào nhóm VN30 rồi bỏ ra một giá quá lớn để sở hữu. Sau cùng phải chịu thua lỗ một cách nặng nề. 

Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về chỉ số VN30 là gì. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có quyết định nên đầu tư nhóm cổ phiếu VN30 hay không. Và đừng quên những lưu ý của DNSE khi đầu tư rổ cổ phiếu VN30 nhé. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan