Tài chính - Ngân hàng | 29/10/2021

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng với tiền nhàn rỗi không?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một trong nhiều cách đầu tư với tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu ưu và nhược điểm của loại hình này. Vậy những lợi ích cũng như rủi ro của tiền gửi tiết kiệm là gì? Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng với tiền nhàn rỗi không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng
Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không các bạn?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một trong những hình thức đầu tư được nhiều người lựa chọn. Đây được xem là một kênh đầu tư tương đối an toàn, ít rủi ro.

Khi khách hàng có một khoản tiền nhàn rỗi và muốn sinh lời từ khoản tiền đó, họ lựa chọn gửi vào ngân hàng có mục đích thì đó là gửi tiết kiệm. Khoản tiền này sẽ được gửi trong 1 khoảng thời gian nhất định và thường được dùng cho mục đích lâu dài chứ không dùng cho chi tiêu thường xuyên.

Khi khách hàng mang tiền trực tiếp đến ngân hàng gửi sẽ được cấp sổ tiết kiệm. Sổ tiết kiệm được hiểu đơn giản là sổ giữ tiền ở ngân hàng. Quyển sổ chứng minh bạn đã gửi tiền tại ngân hàng đó với mức lãi suất quy định vào thời điểm bạn gửi.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng cho phép mở tài khoản tiết kiệm online. Tuy nhiên, nếu bạn có số vốn lớn thì nên mang tiền đi gửi tại quầy để tránh những rủi ro không đáng có.

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng là bao nhiêu?

Nếu bạn có ý định gửi tiết kiệm ngân hàng thì chắc chắn sẽ quan tâm đến lãi suất gửi tiết kiệm để dự trù được số tiền lãi mà mình nhận được. 

Trên thực tế, lãi suất gửi tiết kiệm phù thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ví dụ như số tiền bạn gửi, kỳ hạn, phương thức gửi tiết kiệm. Bên cạnh đó còn phụ thuộc vào ngân hàng nơi bạn chọn gửi tiền.

Ví dụ: Tại ngân hàng XYZ, lãi suất huy động tăng lên theo số tiền gửi. Nếu khách hàng chọn hình thức gửi online, lãi có thể cao hơn.

Ngoài ra, mức lãi suất cao nhất được ghi nhận trong tháng 9/2023 là 7,7%/năm khi gửi tiết kiệm online với kỳ hạn 12 tháng. Tuy nhiên mỗi ngân hàng hiện nay đều áp dụng chính sách riêng với từng nhóm khách hàng khác nhau, tuỳ thuộc vào số tiền gửi và kỳ hạn. 

Lợi ích khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Đơn giản

Với những ai không quá rành về các hình thức đầu tư. Những người không muốn phải tìm hiểu quá nhiều, mở tài khoản tiết kiệm là một phương án vô cùng đơn giản để thực hiện. Tất cả những gì bạn cần là mang tiền ra ngân hàng, điền vào một biểu mẫu mở tài khoản. Hoặc chỉ mất vài phút trực tuyến chọn số tiền gửi và thời hạn gửi tiền là bạn đã hoàn thành việc đầu tư của mình. 

Tính an toàn rất cao 

Tài khoản tiết kiệm rất dễ mở. Đây còn là một trong những cách an toàn nhất để đầu tư tiền của bạn. Đây là hình thức được đảm bảo bởi Ngân hàng Nhà Nước. Bạn được cung cấp bằng chứng xác nhận đã gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng không phải lo lắng về khoản tiền của mình có sinh lời không. Đây là hình thức đầu tư gần như không bao giờ lỗ.

Tiền lãi được cộng dồn

Tiền lãi bạn kiếm được khi giữ tiền trong tài khoản tiết kiệm sẽ cộng dồn theo thời gian. Hiện tại, lãi suất tương đối thấp, nhưng lãi suất thấp còn hơn không. Nhìn thấy tiền của bạn tăng lên trong tài khoản tiết kiệm sẽ khuyến khích bạn tiếp tục tiết kiệm. Thêm vào đó, thời gian mở tài khoản tiết kiệm của bạn càng lâu và càng có nhiều tiền trong đó, bạn sẽ càng tích lũy được nhiều tiền lãi. Điều này có nghĩa sau vài năm liên tục thêm tiền vào, bạn sẽ thấy một lượng lớn hơn trong số đó đến từ tiền lãi.

Có một khoản tiền dự trữ cần thiết

Bất kể bạn lập ngân sách tiền bạc tốt như thế nào, luôn có khả năng kế hoạch tài chính của bạn không thành công. Mất việc hoặc một trường hợp khẩn cấp y tế đột ngột có thể khiến bạn tự hỏi làm thế nào để thanh toán các hóa đơn vào tháng tới. Cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi những tình huống này là dự trữ một quỹ khẩn cấp.

Có thêm một số tiền sinh lời đều đặn giúp bạn quản lý các trường hợp bất trắc mà không bị mắc nợ. Gửi tiết kiệm là một công cụ tuyệt vời để dự trữ vì tính ổn định và lâu dài.

Rủi ro khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Ngân hàng có thể bị phá sản, gặp sự cố

Một trong những rủi ro đáng sợ nhất có thể xảy ra khi mở tiết kiệm tại Ngân hàng là ngân hàng đó đột ngột bị phá sản do hoạt động không hiệu quả.

Theo Quyết định 21/2017/QĐ-TTg, “Số tiền tối đa mà tổ chức bảo hiểm tiền gửi trả cho tất cả các khoản tiền gửi được bảo hiểm của một người tại một ngân hàng tham gia bảo hiểm tiền gửi khi phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm gồm cả gốc và lãi tối đa là 75 triệu đồng”

Ta lấy ví dụ: A gửi vào ngân hàng B 500 triệu đồng. Tuy nhiên sau đó ngân hàng B tuyển bố phá sản. Vậy số tiền A nhận được tối đa chỉ có 75 triệu đồng mà thôi.

Trên thực tế, rủi ro này hiếm khi xảy ra. Các Ngân hàng sẽ làm một vài hoạt động như sáp nhập, chuyển nhượng, phục hồi,..để cải thiện khi thấy hoạt động không hiệu quả. Nhưng không phải điều này chưa từng diễn ra. 

Cũng từng có thời điểm một ngân hàng tại Việt Nam gặp một số thông tin bất lợi, khiến người gửi tiền tại ngân hàng này ồ ạt rút tiền. Các chi nhánh của ngân hàng không kịp chuẩn bị tiền mặt cho trường hợp này nên nhiều người gửi đã không thể rút tiền, tâm lý bất an càng trở nên lan rộng. Khi đó Ngân hàng Nhà nước đã ra khuyến cáo người gửi tiền không nên rút tiền trước hạn để tránh mất phần lãi suất. Vài ngày sau các giao dịch của ngân hàng này đã trở lại bình thường. Do vậy thiệt hại chỉ nằm ở phía những người gửi tiền bị hoang mang trước thông tin để đi rút tiền trước hạn.

Rủi ro do lòng tham của một số nhân viên ngân hàng

Các khách hàng có thể gặp những rủi ro khi gửi tiết kiệm khác nhau xuất phát từ lòng tham của những nhân viên Ngân hàng. Có nhiều trường hợp khi khách hàng là khách VIP, đã giao dịch nhiều lần với nhân viên ngân hàng nên bị lợi dụng sự tin tưởng. Những khách hàng này sẽ được dụ dỗ gửi tiền không đến quầy, hỗ trợ giao dịch tại nhà với lãi suất tốt hơn, lợi dụng kẽ hở này nhân viên ngân hàng có thể cầm tiền cao chạy xa bay.

Hoặc nhiều trường hợp khác khách hàng cho nhân viên nợ sổ hoặc bị nhân viên dụ giữ sổ sau đó giả mạo chữ ký,.. cũng khiến cho số tiền không cánh mà bay. Vậy nên, khách hàng lưu ý nếu muốn gửi tiền trực tiếp tại ngân hàng thì hãy giao dịch tại quầy. Sau khi giao dịch xong, hãy đảm bảo mình nhận được ngay sổ tiết kiệm và phải bảo quản cẩn thận tránh bị giả mạo.

Rủi ro giao dịch trực tuyến

Với sự phát triển của công nghệ, các ngân hàng cung cấp dịch vụ gửi tiết kiệm online nhanh chóng, tiện lợi. Để giao dịch trực tuyến khách hàng thường sẽ được cung cấp các mã OTP hoặc mật khẩu giao dịch. 

Lợi dụng điểm này, nhiều người bị lừa bởi các tội phạm công nghệ cao do truy cập các đường link không an toàn, không rõ nguồn gốc, các trang có cài virus,…

Những trang đó thường yêu cầu khách hàng cung cấp mã OTP giao dịch. Nếu không may, người gửi tiết kiệm có thể bị mất số tiền gửi của mình. Đây là một trong những rủi ro khi gửi tiết kiệm.

Lựa chọn kênh đầu tư hiệu quả

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư khá an toàn, đơn giản và mang tính lâu dài. Tuy nhiên kênh đầu tư này không phải là không có rủi ro. Hơn nữa, lãi suất gửi tiết kiệm không quá cao so với các hình thức đầu tư khác như vàng, chứng khoán, chứng chỉ quỹ,…

Nếu bạn muốn tìm kiếm kênh đầu tư có lợi nhuận cao hơn, bạn có thể nghĩ tới thị trường chứng khoán. Hiện nay việc đầu tư chứng khoán đã rất đơn giản. Với Entrade X của DNSE, nhà đầu tư có thể thực hiện các bước mở tài khoản, ký hợp đồng hoàn toàn trực tuyến, chỉ cần ứng dụng trên điện thoại di động mà vẫn bảo đảm được tính an toàn, bảo mật dữ liệu. DNSE cũng đang tặng cổ phiếu của những doanh nghiệp trong rổ VN30 cho các nhà đầu tư mở mới tài khoản tại liên kết này.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan