Tự do tài chính | 17/03/2023

Có những người cực kỳ thông minh, nhưng tại sao lại không giàu có?

Những cá nhân giàu có nhất chưa chắc là những người tài năng nhất, mặc dù họ cũng có mức độ tài giỏi nhất định. Vậy lý do ở đây là gì?

Giữa chỉ số IQ và thu nhập, liệu có mối liên hệ ràng buộc nào không?

Mối liên hệ giữa thu nhập kiếm được và IQ là có, nhưng trí thông minh chỉ là một tiêu chí cơ bản, không phải tất cả. Nhiều nghiên cứu về thu nhập đã chỉ ra rằng: Các CEO của những tập đoàn lớn có chỉ số IQ ở mức trên trung bình và hầu như không phải là top đầu.

Trong nhóm 1% những người có thu nhập cao nhất, đa phần chỉ số IQ của các cá nhân này đều thấp hơn cấp dưới của họ.

Nhiều CEO nói: Họ đã đạt được vị trí như ngày hôm nay là nhờ sự chăm chỉ, uy tín, các kỹ năng sống và cả sự may mắn. 

Một nghiên cứu khác cũng cho ra kết quả: Tăng vị trí từ thứ 75 lên vị trí thứ 25 trên bảng xếp hạng IQ chỉ tương ứng với việc tăng thu nhập từ 10% lên 16% chứ không thể giúp một người trở nên giàu lên được.

Tại sao có những người IQ rất cao nhưng lại không giàu có nhất?

Họ thích một cuộc sống cân bằng

Có những người thích cuộc sống bình lặng, họ quan tâm đến chất lượng cuộc sống cũng như nhu cầu, mong muốn của bản thân hơn là làm việc mọi lúc mọi nơi để kiếm thật nhiều tiền.

Hoặc họ thích những nghề có địa vị cao, được theo đuổi đam mê, cống hiến và không quá coi trọng chuyện tiền bạc. 

Ví dụ với nhiều nhà khoa học đoạt giải Nobel và Field, đây đều là những người thông minh hơn số đông nhưng không giàu. Bởi họ dùng trí tuệ của mình để nghiên cứu, viết lách, giảng dạy,… hơn là theo đuổi vật chất.

Sự may mắn quyết định một phần

Muốn gia tăng khối lượng tài sản thì phải đầu tư. Mà trong hầu hết các khoản đầu tư đều có sự đánh đổi giữa rủi ro với lợi nhuận. Nếu muốn đạt được lợi nhuận vượt trội thì phải biết nắm bắt một số cơ hội, có thể là may mắn.

Hai người với kỹ năng và trí thông minh ngang bằng nhau vẫn có thể đi đến những kết quả rất khác.

Lấy may mắn làm một yếu tố lý giải không phải để hạ thấp thành tích của các doanh nhân và nhà đầu tư. Vì có nỗ lực mới có thể biến cơ hội thành  “may mắn”.

Những yếu tố ngoại cảnh

Điểm mấu chốt để một người đạt được thành công trong sự nghiệp không chỉ là những khả năng bẩm sinh như IQ mà còn là những kỹ năng được rèn luyện.

Có một sai lầm mà nhiều người thông minh thường mắc phải khi lựa chọn những người đồng hành cùng mình, đó là thay vì chọn những người giỏi và tiềm năng thì họ lại chỉ chú ý tới những người có chỉ số IQ ngang tầm với họ.

Nhưng điều thực sự quan trọng là khả năng kết hợp các kỹ năng của một người thay vì xuất sắc trong một kỹ năng duy nhất.

Những yếu tố cần có nào giúp bạn giàu có ?

Những yếu tố cần để giúp bạn trở nên giàu có
Những yếu tố cần để giúp bạn trở nên giàu có

Tinh thần tự chịu trách nhiệm

Tính trách nhiệm dễ rèn luyện hơn chỉ số IQ. Tính cách này nếu được cải thiện tốt sẽ giúp ích cho sự phát triển trong tương lai.

Muốn ưu tú phải chịu được áp lực, không lơ là, đùn đẩy trách nhiệm. Để nhận được “quả ngọt” thì trước hết bạn phải trải qua những khó khăn thử thách.

Kỷ luật tự giác

Kỷ luật trở thành nhân tố kích thích sự sáng tạo không ngừng, tạo sức ép lên bản thân, sau đó là phát triển của một người.

Đôi khi sự kỷ luật khiến bạn phải làm những điều mình không thích. Song theo thời gian bạn sẽ nhận thấy những điều mình đã làm là hoàn toàn đúng. Nó giúp bạn giỏi hơn, bản lĩnh hơn.

Cố gắng, biết rút ra bài học từ những thất bại

Những người thành công và giàu có nhất trên thế giới đều trải qua rất nhiều thất bại. Steve Jobs bị đuổi khỏi công ty do chính mình sáng lập, Milton Hershey đã thất bại với ba công ty bánh kẹo trước khi Hershey Company ra đời.

Tương tự như kỷ luật tự giác, nếu một người nỗ lực hơn sau mỗi vấp ngã thì chắc chắn họ đang tăng cơ hội thành công cho chính bản thân mình.

Qua bài viết, chúng ta thấy có nhiều yếu tố  ảnh hưởng lớn đến mức độ giàu có của họ còn hơn cả chỉ số IQ. Trí thông minh rất quan trọng nhưng vận dụng được các kỹ năng của bản thân mới chính là chìa khóa để làm giàu. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Khánh Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan