Chứng khoán | 27/09/2022

Cổ phiếu bo cung là gì? Rủi ro khi đầu tư cổ phiếu bo cung

Cổ phiếu bo cung là gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều nhà đầu tư mới đầu tư hoặc chưa hiểu sâu về thị trường chứng khoán. Biết về cổ phiếu sẽ giúp nhà đầu tư giao dịch tốt hơn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bạn kiến ​​thức về cổ phiếu bo cung và cách nhận biết chúng. Cùng đọc tiếp nhé!

Tìm hiểu về cổ phiếu bo cung
Tìm hiểu về cổ phiếu bo cung

Cổ phiếu bo cung là gì?

Cổ phiếu bo cung là cổ phiếu được nắm giữ bởi một hoặc một nhóm các nhà đầu tư lớn và được kiểm soát bởi cung và cầu. Do không kiểm soát được số lượng, các cổ phiếu bo cung hiếm khi được giao dịch trên thị trường.

Bởi vì các giao dịch chỉ diễn ra trong phạm vi nội bộ các nhà đầu tư hoặc các nhóm đầu tư, nên sự tăng giảm của cổ phiếu bo cung dường như nằm trong tầm kiểm soát của những cá nhân này. Nếu bạn đã tham gia vào thị trường chứng khoán lâu năm, bạn sẽ thấy rằng cung – cầu của cổ phiếu giống như đã được sắp xếp từ trước.

Dấu hiệu nhận biết một cổ phiếu bo cung

Từ biểu đồ, bạn có thể biết liệu một cổ phiếu có phải là cổ phiếu bo cung hay không. Dấu hiệu nhận biết cổ phiếu bo cung được thể hiện bằng các con số trên biểu đồ. Dưới đây là một số dấu hiệu thường gặp:

  • Là cổ phiếu mới niêm yết trên thị trường trong vòng một năm, số lượng nhà đầu tư tham gia giao dịch rất ít.
  • Khối lượng giao dịch ổn định trong thời gian dài và có thể kiểm soát được. Lý do bởi vì những nhà đầu tư tự bán cổ phiếu cho chính họ hoặc có sự giao dịch qua lại giữa các nhà đầu tư.
  • Tính biến động tăng – giảm bất ngờ, không theo quy luật, có thể giảm đột ngột và sau đó tăng nhanh.
  • Sẽ có những biến động lớn trong một khoảng thời gian ngắn tại các phiên cao điểm không thể đoán trước.

Xem thêm: Hướng dẫn đọc biểu đồ nến Nhật và cách nhận biết một số mẫu hình đảo chiều thông dụng

Đầu tư cổ phiếu bo cung có những rủi ro gì?

Có nên đầu tư vào cổ phiếu bo cung hay không?
Có nên đầu tư vào cổ phiếu bo cung hay không?

Cổ phiếu bo cung là loại cổ phiếu khá rủi ro vì có thể dễ dàng bị các nhà đầu tư đứng đằng sau thao túng. Dù cho những cổ phiếu này có thể được đẩy giá lên cao hơn một cách nhanh chóng, nhưng chúng cũng có thể giảm giá một cách đột ngột và khó lường. Ngoài ra, tính thanh khoản của loại cổ phiếu này cũng được giới chuyên môn đánh giá là rất thấp. Hầu như cổ phiếu bo cung rất ít được các chuyên gia lựa chọn đầu tư.

Đối với loại cổ phiếu này, dù bạn có kiến thức phân tích kỹ thuật chuyên nghiệp, hay luôn theo sát thị trường 24/24 thì vẫn có khả năng nó đang từ ổn định rồi tự nhiên lao dốc qua sàn sau 2 – 3 phiên. Cổ phiếu bo cung thường rất khó dự đoán nên bạn cần suy nghĩ thật kỹ nếu có ý định đầu tư. 

Lưu ý khi đầu tư cổ phiếu bo cung

Nếu bạn vẫn muốn thử sức với cổ phiếu bo cung thì hãy lưu ý một số điều bên dưới để hạn chế phần nào rủi ro khi đầu tư bạn nhé:

Cách hạn chế rủi ro khi đầu tư cổ phiếu
Cách hạn chế rủi ro khi đầu tư cổ phiếu

Đa dạng hóa và mở rộng các danh mục đầu tư khác nhau

Thay vì dồn hết tiền vào 1 hoặc 2 cổ phiếu bo cung, bạn nên phân bổ nguồn tiền đầu tư vào một số cổ phiếu khác mà bạn thấy phù hợp và có tiềm năng lớn nhất. Mở rộng nhiều danh mục đầu tư sẽ giúp bạn giảm nguy cơ thua lỗ vì cổ phiếu bo cung,…

Đầu tư dài hạn

Đầu tư dài hạn là cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư cổ phiếu bo cung. Bạn sẽ không phải lo lắng bất an mỗi khi nhìn thấy sự biến động lên xuống không ngừng của loại cổ phiếu này. 

Theo dõi và cập nhật kịp thời những biến động của thị trường

Việc học hỏi, cập nhật kiến ​​thức thường xuyên sẽ giúp bạn dễ dàng bắt kịp xu hướng và ứng biến nhanh chóng khi đầu tư cổ phiếu bo cung. Bạn cần biết các thông tin như: các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả, thao túng thị trường, các chỉ số giá,…

Lựa chọn công ty chứng khoán uy tín

Để đầu tư cổ phiếu bo cung an toàn và ổn định, bạn cần lựa chọn công ty chứng khoán chuyên nghiệp và minh bạch. Một công ty uy tín sẽ thực hiện giao dịch nhanh chóng, cập nhật thông tin chính xác và ít bị thị trường thao túng.

Tìm hiểu về pháp lý và tuân thủ kỷ luật khi đầu tư

Bạn cần hiểu các quy định cụ thể của thị trường và đảm bảo rằng phải luôn tuân thủ chúng. Nắm rõ các quy định và tuân thủ kỷ luật đầu tư sẽ giúp bạn tránh vi phạm và đảm bảo lợi nhuận an toàn và hiệu quả.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin được cung cấp ở trên đây, nhà đầu tư đã có thể hiểu rõ cổ phiếu bo cung là gì, cũng như những lưu ý và rủi ro khi quyết định đầu tư vào chúng. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan