Chứng khoán | 07/06/2023

Cổ phiếu cô đặc là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu cô đặc không?

Một trong những khái niệm gây bối rối đối với nhà đầu tư mới là cổ phiếu cô đặc. Thông thường, không phải doanh nghiệp nào cũng sẽ có cổ phiếu cô đặc. Vậy cổ phiếu cố đặc là gì? Loại cổ phiếu này có ưu và nhược điểm gì?

Cổ phiếu cô đặc là gì
Tìm hiểu tất tần tật thông tin về cổ phiếu cô đặc là gì?

Cổ phiếu cô đặc là gì?

Cổ phiếu cô đặc là cổ phiếu có tỷ lệ nắm giữ phần lớn thuộc các cổ công nội bộ hay cổ đông chiến lược. Thường những doanh nghiệp làm ăn thuận lợi sẽ có cổ phiếu cô đặc. Lượng cổ phiếu giao dịch tự do trên thị trường là rất ít.

Ưu điểm của cổ phiếu cô đặc:

 • Vì lượng giao dịch trên thị trường rất ít nên cổ phiếu ít bị ảnh hưởng chung bởi thị trường. 
 • Các cổ đông nội bộ (thường là ban lãnh đạo) là người nắm nhiều cổ phiếu nên. Vì vậy, họ sẽ chú tâm phát triển công ty bền vững. Do đó, thực tế, doanh nghiệp có cơ cấu cổ đông cô đặc thường hoạt động khá ổn định.
 • Những cổ phiếu cô đặc thường có tỷ lệ chia cổ tức hàng năm rất cao và đều đặn.

Nhược điểm của cổ phiếu cô đặc:

 • Vì lượng cổ phiếu nằm ở trong tay một số ít người nên giá cổ phiếu sẽ tăng hoặc giảm phụ thuộc vào hoạt động giao dịch của nhóm cổ đông lớn.
 • Thông thường, các cổ đông nắm giữ cổ phiếu cô đặc sẽ không muốn bán ra. Vì vậy, nhà đầu tư sẽ rất khó mua cũng như khó bán. Điều đó dẫn tới nhược điểm tính thanh khoản thấp, cơ hội tăng giá không cao.
 • Khi có biến cố xảy ra, chỉ cần một tỷ lệ nhỏ cổ phiếu của cổ đông nội bộ thay đổi cũng khiến giá cổ phiếu giảm mạnh.

Cách chọn cổ phiếu cô đặc tiềm năng

Để chọn được cổ phiếu cô đặc có nền tảng tốt, cổ tức tăng trưởng đều đặn, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ một số thông tin về:

 • Uy tín và thương hiệu: Điều này đóng vai trò quan trọng giúp tăng niềm tin với nhà đầu tư. Những dự án, kế hoạch mà các doanh nghiệp thực hiện được nhiều nhà đầu tư tin tưởng sẽ là điều kiện tốt để doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng và phát triển hơn nữa trong tương lai.
 • Lợi thế độc quyền: Doanh nghiệp có thị phần kinh doanh chiếm vị trí cao ở khu vực và trên cả nước càng chứng tỏ doanh nghiệp này đã và đang có những bước tiến vững chắc trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh của mình.
 • Năng lực, tầm nhìn dài hạn của ban lãnh đạo: Quyết định tới tình hình kinh doanh, tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai.
 • Số lượng cổ phiếu cô đặc của doanh nghiệp: Thông thường, những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh tốt sẽ có cổ phiếu cô đặc. Số lượng cổ phiếu còn trôi nổi trên thị trường khá ít.
 • Tiềm năng tăng trưởng bền vững trong tương lai: Đây là yếu tố quan trọng không được bỏ qua. Cổ phiếu cô đặc tiềm năng thường có tốc độ tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước. Thậm chí là vượt kế hoạch đặt ra trước đó.
Cách chọn cổ phiếu cô đặc tiềm năng
Cách chọn cổ phiếu cô đặc tiềm năng

Đầu tư cổ phiếu cô đặc: Khó hay dễ?

Đối với nhiều nhà đầu tư, việc săn tìm cổ phiếu cô đặc là một cơ hội tốt để mua ngay và tiến hành đầu tư với kỳ vọng lợi nhuận sẽ tăng trưởng ổn định, nhận cổ tức cao. Tuy nhiên, không hề dễ dàng để mua được các cổ phiếu có mức độ cô đặc cao.

Rất ít giao dịch cổ phiếu của các công ty có cơ cấu cô đặc được thực hiện qua sàn. Thậm chí nếu có nhà đầu tư đang nắm giữ và bán, khả năng bạn mua được các cổ phiếu này là rất thấp vì có nhiều nhà đầu tư khác cũng có mong muốn như bạn. 

Hầu hết các cổ phiếu cô đặc thường được thực hiện thông qua giao dịch thoả thuận. Và nếu như bạn có cơ hội mua được cổ phiếu này, bạn nên nhanh chóng đánh giá rủi ro. Nếu mọi thứ trong tầm kiểm soát, bạn nên nhanh chóng chớp lấy cơ hội này. 

Trên đây là toàn bộ giải đáp về cổ phiếu cô đặc là gì. DNSE hy vọng qua những giải đáp về cổ phiếu cô đặc ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan