Chứng khoán | 30/11/2022

Cổ phiếu dẫn dắt thị trường là gì? Tại sao cần tìm cổ phiếu dẫn dắt?

Cổ phiếu dẫn dắt thị trường là cổ phiếu thể hiện được sức mạnh vượt trội so với thị trường chung. Đầu tư vào cổ phiếu dẫn dắt có thể giúp nhà đầu tư mang về được khoản lợi nhuận lớn. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về cổ phiếu dẫn dắt nhé!

Cổ phiếu dẫn dắt thị trường là gì? 
Cổ phiếu dẫn dắt thị trường là gì? 

Định nghĩa cổ phiếu dẫn dắt thị trường

Cổ phiếu dẫn dắt thị trường là cổ phiếu có diễn biến giá mạnh hơn so với chỉ số chung (VNindex). Nếu như VNindex đang trong giai đoạn giảm mạnh nhưng cổ phiếu đó vẫn không có sự suy giảm, thậm chí vẫn tăng và có dấu hiệu hồi phục nhanh hơn thì được gọi là cổ phiếu dẫn dắt. 

Ví dụ: Trong bối cảnh thị trường liên tục sụt giảm mạnh và có thời điểm xuống dưới 1.000 điểm, cổ phiếu Vinamilk vẫn tăng, miễn nhiễm với đà giảm của thị trường, đặc biệt trong giai đoạn tháng 11/2022. 

Ví dụ cổ phiếu dẫn dắt VNM
Ví dụ cổ phiếu dẫn dắt VNM

Một số tiêu chí đánh giá cổ phiếu dẫn dắt là:

  • Công ty đang có vị trí dẫn đầu trong ngành và lĩnh vực chuyên môn của họ. Mức tăng trưởng EPS hàng quý và hàng năm, chỉ số ROE, doanh thu, biến động giá cổ phiếu lớn nhất.

Ví dụ: Vinamilk hiện là doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam với thị phần chiếm tới hơn 55%. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất 9 tháng đầu năm 2022 đạt 6.748 tỷ đồng, tương đương EPS 2.835 đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, tổng doanh thu Vinamilk đạt 44.994 tỷ đồng. Tính tới ngày 25/11/2022, giá đóng cửa cổ phiếu VNM hiện đang là 82,200 đồng/cổ phiếu.

  • Trong đợt điều chỉnh của thị trường, mức giảm giá của công ty ít nhất và không đáng kể. Thường chỉ bằng khoảng 30-50% so với mức giảm giá chung của thị trường.
  • Tạo đáy trước thị trường khoảng từ vài ngày đến vài tháng.
  • Thoát khỏi xu hướng giảm giá một cách nhanh chóng. Hình thành điểm phá vỡ khi thị trường chung mới đến gần hoặc chạm đáy sau một đợt điều chỉnh mới.

Vì sao nhà đầu tư cần tìm cổ phiếu dẫn dắt

Nếu bạn từng học tập và thực hành theo phương pháp đầu tư CANSLIM, chắc chắn bạn sẽ muốn rót vốn vào các siêu cổ phiếu (còn được gọi là các cổ phiếu dẫn dắt). Vậy vì sao nhà đầu tư cần tìm cổ phiếu dẫn dắt? Có 2 lý do chính như sau:

  • Cổ phiếu dẫn dắt cho tỷ suất sinh lời cao, vượt xa so với tỷ suất của chung.
  • Là tín hiệu quan trọng để nhà đầu tư nhận biết được các vùng đỉnh hoặc vùng đáy dài hạn của thị trường. Thông thường, khi cổ phiếu dẫn dắt bắt đầu mở sóng tăng cũng là lúc thị trường chung tạo đáy. Và khi cổ phiếu dẫn dắt kết thúc sóng tăng cũng báo hiệu thị trường chung gần tạo đỉnh. 

Như vậy, cổ phiếu dẫn dắt thể hiện được sức mạnh vượt trội so với thị trường. Rót vốn vào cổ phiếu dẫn dắt giúp nhà đầu tư mang về được một khoản lợi nhuận lớn. 

Kết hợp yếu tố cơ bản để tìm cổ phiếu dẫn dắt

Nhà đầu tư cần kết hợp yếu tố cơ bản để tìm cổ phiếu dẫn dắt
Nhà đầu tư cần kết hợp yếu tố cơ bản để tìm cổ phiếu dẫn dắt

Một cổ phiếu dẫn dắt với xu hướng tăng kéo dài phải có sự đồng hành của nhiều yếu tố. Cụ thể, tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp phải có sự đột biến qua từng quý. Cổ phiếu mạnh hơn so với thị trường chung nhưng nếu không kết hợp với tiềm lực tài chính của doanh nghiệp sẽ rất khó dẫn dắt thị trường dài hạn. Do đó, để tìm được cổ phiếu dẫn dắt, nhà đầu tư cần đánh giá nhiều yếu tố khác nhau. 

Ví dụ: Lợi nhuận sau thuế quý I/2022 Vinamilk ghi nhận là 2.283 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế quý II/2022 Vinamilk đạt 2.102 tỷ đồng. Vinamilk đạt lợi nhuận sau thuế hợp nhất tại quý III/2022 là 2.363 tỷ đồng. Đây là mức cao nhất trong 4 quý gần đây nhất và tăng 10,5% so với quý trước. Chỉ số EPS (Tỷ suất lợi nhuận trên cổ phần) từ 973 VNĐ lên 1.323 tại quý III/2022.

VNM trở thành cổ phiếu dẫn dắt được săn đón hiện nay khi có sự đồng thuận cả về sức mạnh giá lẫn tình hình tài chính liên tục ghi nhận những kết quả tích cực qua từng quý. 

Trên đây là thông tin về cổ phiếu dẫn dắt thị trường mà DNSE muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những kiến thức về thị trường chứng khoán được chia sẻ ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan