Chứng khoán | 17/10/2022

Cổ phiếu đang bị kiểm soát là gì? Cổ đông nên làm gì?

Cổ phiếu đang bị kiểm soát là nỗi lo của nhiều người. Tuy nhiên, đối với một số người khác, đây lại là cơ hội đầu tư tiềm năng. Vậy cổ phiếu đang bị kiểm soát là gì? Nhà đầu tư nên làm gì khi đang nắm giữ chúng trong tay? Cùng tìm hiểu điều đó qua bài viết dưới đây cùng DNSE nhé!

Tìm hiểu về cổ phiếu đang bị kiểm soát
Tìm hiểu về cổ phiếu đang bị kiểm soát

Cổ phiếu đang bị kiểm soát là gì?

Cổ phiếu đang bị kiểm soát là những cổ phiếu bị Sở Giao dịch Chứng khoán đưa vào diện đang bị kiểm soát, cần được theo dõi về các hoạt động của doanh nghiệp và về cổ phiếu trên sàn giao dịch.

Khi nào cổ phiếu bị đưa vào diện bị kiểm soát?

Cổ phiếu sẽ bị đưa vào diện đang bị kiểm soát trong một số trường hợp sau: 

  • Tính theo giá trị ghi trên báo cáo tài chính kỳ kế tiếp, vốn điều lệ đã góp của tổ chức có cổ phiếu, trái phiếu niêm yết giảm xuống dưới 120 tỷ đồng.
  • Lợi nhuận sau thuế của công ty là số âm theo báo cáo tài chính kiểm toán năm kế tiếp.
  • Tại báo cáo tài chính bán niên soát xét gần nhất, lỗ lũy kế của tổ chức vượt quá vốn điều lệ thực góp.
  • Các hoạt động sản xuất kinh doanh chính của tổ chức niêm yết ngừng hoặc bị ngừng từ 9 tháng trở lên.
  • Sở Giao Dịch Chứng Khoán xét thấy cần thiết để bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư sau khi được UBCKNN chấp thuận.

Trường hợp tổ chức niêm yết/ công ty quản lý quỹ/ công ty đầu tư chứng khoán tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện cảnh báo thì sẽ được đưa vào diện bị kiểm soát đặc biệt.

Cổ đông nên làm gì khi sở hữu các cổ phiếu đang bị kiểm soát

Có nên đầu tư vào cổ phiếu đang bị kiểm soát không?
Có nên đầu tư vào cổ phiếu đang bị kiểm soát không?

Một cổ phiếu bị đưa vào diện bị kiểm soát nghĩa là nó đang có vấn đề. Khi đó, mức giá thấp của cổ phiếu đang bị kiểm soát sẽ gây hoang mang cho rất nhiều nhà đầu tư. Nhưng có nhiều người lại xem đây là một cơ hội tốt để đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần hiểu rằng khi một cổ phiếu rơi vào trạng thái này thì doanh nghiệp đó đang gặp rất nhiều bất lợi:

  • Hoạt động sản xuất kinh doanh không ổn định
  • Lợi nhuận âm
  • Vốn điều lệ giảm
  • Vi phạm các vấn đề về công bố thông tin doanh nghiệp trong năm

Về cơ bản, mua loại cổ phiếu này là cực kỳ rủi ro bởi vì bạn không bao giờ biết khi nào nó bị hủy niêm yết hay ngừng giao dịch. Vì vậy, việc mua vào sẽ rất nguy hiểm. Đối với những mã cổ phiếu hiện đang nằm trong diện kiểm soát này, không nên liều lĩnh mà cần chờ đợi những thay đổi từ phía doanh nghiệp. 

Đặc biệt, nếu bạn đang nắm giữ cổ phiếu đang bị kiểm soát, tốt nhất là nên tìm điểm bán hợp lý để thoát hàng, tránh các trường hợp tệ hơn.

Danh sách các mã cổ phiếu đang bị kiểm soát

Để cập nhật, theo dõi tình trạng cổ phiếu của mình, xem nó có trong diện kiểm soát hoặc cảnh báo hay không, bạn có thể truy cập một số trang web tài chính uy tín. Để chắc chắn hơn, bạn có thể vào trang thông tin chính thức của Sở giao dịch. Tại đây, các thông tin luôn được cập nhật chính xác nhất.

Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan giải thích về cổ phiếu đang bị kiểm soát là gì, nhà đầu tư nên làm gì khi sở hữu chúng,… Đối với cổ phiếu đang bị kiểm soát thì việc mua vào khá rủi ro, nhà đầu tư cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan