Chứng khoán | 12/07/2023

Cổ phiếu đầu cơ là gì? Kiến thức cần biết về cổ phiếu đầu cơ

Cổ phiếu đầu cơ trên thị trường được coi là con dao hai lưỡi: Vừa có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ, vừa có thể đem tới rủi ro đáng kể. Để tránh phạm sai lầm, nhà đầu tư cần nắm rõ các thông tin cần thiết liên quan đến cổ phiếu này.

Cổ phiếu đầu cơ, còn được gọi là Speculative Stock, là một loại cổ phiếu được các nhà đầu tư mua vào số lượng lớn với mức giá thấp, để tích trữ và tạo sự khan hiếm trên thị trường.
Cổ phiếu đầu cơ là gì

Cổ phiếu đầu cơ là gì? 

Cổ phiếu đầu cơ, còn được gọi là Speculative Stock, là một loại cổ phiếu được các nhà đầu tư mua vào số lượng lớn với mức giá thấp, để tích trữ và tạo sự khan hiếm trên thị trường. Sau đó bán lại với mức giá cao để thu lợi nhuận. 

Đặc điểm của cổ phiếu đầu cơ

Cổ phiếu đầu cơ là những khoản đầu tư được thực hiện với mong muốn giá trị của chúng sẽ tăng. Nó sẽ không phù hợp với mọi nhà đầu tư do tính rủi ro của nó. Cơ hội kiếm tiền cao nhưng khả năng mất tiền cũng rất lớn.

Trong thị trường tăng giá mạnh, cổ phiếu đầu cơ hoạt động tốt hơn vì các nhà đầu cơ sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên, tâm lý e ngại rủi ro của các nhà đầu tư có thể khiến những cổ phiếu này hoạt động kém hơn trong thị trường giá xuống.

Cổ phiếu đầu cơ không có giá trị nội tại. Cổ phiếu dạng đầu cơ có giá trị không tương ứng với thu nhập của công ty, vì vậy chúng thường có rủi ro rất lớn. Hầu hết các cổ phiếu này xuất hiện ở các công ty vốn hóa nhỏ, công ty mới nổi hoặc cổ phiếu penny, tuy nhiên cổ phiếu ở doanh nghiệp có vốn hóa lớn và trung bình đều có thể bị đầu cơ.

Do giá thấp và biến động lớn hơn so với các cổ phiếu blue-chip, cổ phiếu đầu cơ thường thu hút các nhà đầu tư ngắn hạn. Sự biến động này cho phép các nhà giao dịch kiếm được lợi nhuận cao trong trường hợp giao dịch có lợi cho họ. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần tìm cách cắt giảm thua lỗ trong trường hợp thị trường không như kỳ vọng.

Hình thức đầu cơ trên thị trường chứng khoán hiện nay: Nhà đầu cơ tìm cơ hội tăng số tiền của họ bằng cách mua các cổ phiếu có giá thấp để bán lại chúng với giá cao trong tương lai. Họ mong muốn mua vào các cổ phiếu nhỏ, mới nổi hoặc rẻ được định giá chưa chính xác để đầu cơ do tính biến động hoặc giá trị thị trường thấp. 

Rủi ro và lợi nhuận khi đầu tư vào cổ phiếu đầu cơ

Lợi nhuận Rủi ro
  • Có thể mang lại siêu lợi nhuận trong khoảng thời gian ngắn. 
  • Tăng tính thanh khoản thị trường
Giá cả biến động bất hợp lý, có thể định giá cổ phiếu quá cao hoặc quá thấp, điều này không phản ánh giá trị nội tại thực sự của công ty.
Các nhà đầu cơ thường cung cấp vốn cho các doanh nghiệp phát triển hoặc hỗ trợ giá cho các tài sản hoặc ngành nếu tình hình tài chính khó khăn. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho nền kinh tế nói chung. Tình trạng đầu cơ tràn lan có thể dẫn đến bong bóng kinh tế vì giá tăng bất hợp lý. Giá tăng khi nhu cầu của các nhà đầu cơ tăng, dẫn đến thu hút số lượng người mua nhiều do giá tăng nhanh, đẩy mức giá thị cao hơn cho đến khi bong bóng vỡ, lúc này mức giá sẽ đi xuống. Điều này dẫn đến thua trắng tay của người mua/ các nhà đầu cơ.
Khả năng chấp nhận rủi ro của các nhà đầu cơ dẫn đến nguồn tài chính rộng rãi hơn cho các doanh nghiệp. 

Trước khi quyết định mua vào cổ loại cổ phiếu này, người tham gia chứng khoán phải nghiên cứu kỹ loại cổ phiếu này, có thể tìm những công ty nhỏ nhưng đội ngũ quản lý tốt, hoạt động kinh doanh minh bạch, đánh giá thị trường thật kỹ, theo dõi tin tức và chuẩn bị một tâm lý sẵn sàng chấp nhận rủi ro. 

Sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ

Đầu tư và đầu cơ
Sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ

Mức độ rủi ro được thực hiện giữa đầu tư với đầu cơ là yếu tố cốt lõi để phân biệt chúng với nhau. Tính rủi ro của đầu tư thấp hơn do áp dụng kiến thức liên quan đến các nguyên tắc cơ bản và phân tích, trong khi đầu cơ mang tính rủi ro cao, giống như đánh bạc.

Đầu tư Đầu cơ
Tập trung vào giá trị của cổ phiếu và giá trị nội tại của công ty niêm yết. Tập trung vào biến động giá thị trường, không quan tâm đến tình trạng hoạt động của doanh nghiệp.
Quan tâm các khoản đầu tư cổ phiếu dài hạn, lợi suất vừa phải và tính rủi ro không cao.  Quan tâm các khoản đầu tư ngắn hạn
Có xu hướng nghiên cứu và cân nhắc kỹ lưỡng các dữ liệu lịch sử của công ty trước khi mua cổ phiếu trong thời kỳ suy thoái để đạt được lợi nhuận tối đa.  Có xu hướng chạy theo các doanh nghiệp hứa hẹn cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ sáng tạo với niềm lạc quan rằng trong tương lai, những cổ phiếu này sẽ đạt giá trị cao.
Chấp nhận mức độ rủi ro vừa phải Chấp nhận mức độ rủi ro cao.
Thận trọng với tầm nhìn dài hạn, xem xét và phân tích chuyên sâu dựa trên nguyên tắc cơ bản về chứng khoán. Liều lĩnh, thường phán đoán theo yếu tố cung cầu, tâm lý thị trường. 

Bài viết trên đây đã cung cấp kiến thức cần thiết liên quan đến Cổ phiếu đầu cơ. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho người tham gia chứng khoán cái nhìn rõ ràng hơn về loại cổ phiếu này để đầu tư một cách ông minh và hiệu quả nhất. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thị Hằng

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan