Chứng khoán | 02/10/2022

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại là gì? Những điều nhà đầu tư cần biết

Ngoài vai trò là công cụ giúp doanh nghiệp huy động vốn, cổ phiếu ưu đãi hoàn lại còn giúp nhà đầu tư an tâm hơn khi họ có thể trả lại cổ phiếu cho công ty phát hành bất kỳ lúc nào. Vậy cổ phiếu ưu đãi hoàn lại là gì? Cùng DNSE tìm hiểu qua các thông tin dưới đây bạn nhé!

Tìm hiểu về cổ phiếu ưu đãi hoàn lại
Tìm hiểu về cổ phiếu ưu đãi hoàn lại

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại là gì? 

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại là một dạng cổ phiếu ưu đãi trên thị trường. Các cổ đông nắm giữ cổ phiếu ưu đãi hoàn lại có quyền trả lại số cổ phiếu này cho công ty phát hành bất kỳ lúc nào theo yêu cầu.

Ngoài ra, cổ phiếu ưu đãi hoàn lại còn là một công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp huy động vốn mà không cần phát sinh thêm sự kiểm soát từ bên ngoài công ty.

Trong nhiều trường hợp, cổ phiếu ưu đãi hoàn lại có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và cả nhà đầu tư. Chẳng hạn, Tập đoàn Petrolimex trả cổ tức cho cổ đông vào tháng 7/2016 dưới hình thức cổ phiếu ưu đãi hoàn lại mệnh giá 10.000 đồng. Chỉ trong vòng 2 tháng sau, số cổ phiếu này đã được trả lại toàn bộ cho công ty, đồng thời các cổ đông được nhận lại số tiền theo mệnh giá kèm theo lợi tức 600 đồng/cổ phiếu.

Ưu điểm của cổ phiếu ưu đãi hoàn lại

Đối với tổ chức phát hành cổ phiếu

  • Không phát sinh thêm quyền kiểm soát đối với công ty: Giống như trái phiếu, cổ đông nắm giữ cổ phiếu ưu đãi hoàn lại không được quyền biểu quyết, tham dự các cuộc họp hoặc cử người vào hội đồng quản trị và ban kiểm soát.
  • Là công cụ hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp: Do là một hình thức tài trợ vốn nên việc phát hành cổ phiếu ưu đãi hoàn lại có thể giúp giảm tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của công ty (thay vì phát hành trái phiếu). Trong thời kỳ suy thoái của thị trường chứng khoán, cổ phiếu ưu đãi hoàn lại có thể được sử dụng để tài trợ cho một doanh nghiệp cho đến khi thị trường phục hồi và doanh nghiệp đó có thể huy động vốn dưới các hình thức khác.

Đối với nhà đầu tư sở hữu

  • An toàn hơn cổ phiếu phổ thông: Cổ phiếu ưu đãi xếp hạng cao hơn cổ phiếu phổ thông trong cấu trúc vốn của công ty. Do đó, cổ phiếu ưu đãi hoàn lại được thanh toán trước cổ phiếu phổ thông.
  • Hạn chế rủi ro: Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại có thể được bán lại cho doanh nghiệp bất cứ lúc nào, không giống như một số chứng khoán khác không có ngày đáo hạn. Cổ đông có quyền chủ động lớn trong việc thu hồi vốn. Điều này đảm bảo mức độ an toàn nhất định trong quá trình đầu tư của họ.
  • Thị trường ít biến động hơn: Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại thường giao dịch xung quanh mệnh giá có thể chuyển đổi do công ty phát hành xác định. Điều này cung cấp cho các nhà đầu tư một lựa chọn ít biến động hơn so với cổ phiếu phổ thông.

Những nhược điểm của cổ phiếu ưu đãi hoàn lại

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại có nhược điểm gì?
Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại có nhược điểm gì?

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thiết thực nêu trên, việc phát hành và sử dụng cổ phiếu ưu đãi hoàn lại vẫn còn nhiều hạn chế do phần lớn các nhà đầu tư và tổ chức phát hành vẫn chưa hiểu biết nhiều về chúng.

Đối với tổ chức phát hành, chưa có hướng dẫn cụ thể về điều kiện phát hành và thủ tục phát hành cổ phiếu ưu đãi hoàn lại. Đây là điểm hạn chế lớn của loại hình cổ phiếu này khiến nhiều công ty vẫn e dè. 

Đối với cổ đông nắm giữ cổ phiếu ưu đãi hoàn lại, họ sẽ không có quyền biểu quyết về những vấn đề quan trọng trong doanh nghiệp, không được tham gia các cuộc họp đại hội đồng cổ đông hoặc kiểm soát công ty như các cổ đông phổ thông khác.

Lời kết

Là hình thức đầu tư chứng khoán an toàn và hiệu quả, cổ phiếu ưu đãi hoàn lại giúp nhà đầu tư có thêm cơ hội sinh lời đồng thời giúp các doanh nghiệp huy động vốn dễ dàng hơn. Hy vọng qua bài viết trên đây, nhà đầu tư đã hiểu được cổ phiếu ưu đãi hoàn lại là gì cũng như những ưu nhược điểm của nó. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan