Kiến thức tổng quan | 16/05/2022

Còn trẻ, nên khởi nghiệp hay làm thuê?

Khởi nghiệp là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong vài năm trở lại đây. Nó đang là xu hướng, mục tiêu và đích đến của nhiều bạn trẻ sẵn sàng chấp nhận thử thách. Tuy nhiên, đứng trước ngưỡng tuổi đôi mươi, việc lựa chọn nên khởi nghiệp hay làm thuê là điều vô cùng khó khăn. Làm cách nào để bạn đưa ra lựa chọn chính xác, tối ưu nhất. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm câu trả lời cho mình nhé. 

Nên khởi nghiệp hay làm thuê
Nên khởi nghiệp hay làm thuê?

Khởi nghiệp – Startup là gì?

Những năm trở lại đây, cụm từ khởi nghiệp hay startup trở nên rất phổ biến trong giới trẻ. Đặc biệt, sự xuất hiện của chương trình truyền hình Shark Tank trên VTV3 với hàng loạt thương vụ triệu đô được ký kết càng đẩy mối quan tâm về khởi nghiệp lên cao hơn. Vậy khởi nghiệp là gì?

Định nghĩa khởi nghiệp

Khởi nghiệp là quá trình thành lập doanh nghiệp/công ty hoạt động trong một lĩnh vực bất kỳ. Trong doanh nghiệp đó, bạn sẽ đóng vai trò là nhà sáng lập, nhà quản lý hoặc đồng sáng lập. Bạn sẽ thuê hoặc tìm kiếm một đội ngũ nhân sự/nhân viên cùng hợp tác làm việc. Và tập thể đều hướng đến mục tiêu gia tăng lợi nhuận.

Thu nhập của bạn trong hoạt động khởi nghiệp là doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp. Nếu bạn khởi nghiệp thành công, tạo ra doanh thu tốt thì thu nhập cũng hấp dẫn hơn. 

Khởi nghiệp là tạo lập công ty, doanh nghiệp của riêng mình
Khởi nghiệp là tạo lập công ty, doanh nghiệp của riêng mình

Ưu, nhược điểm của khởi nghiệp

Bất kỳ công việc, hình thức đầu tư kinh doanh nào cũng tồn tại hai mặt ưu và nhược điểm. Và khởi nghiệp cũng không phải ngoại lệ. 

Ưu điểm: 

 • Đối với bản thân: Khởi nghiệp tạo ra công việc và thu nhập cực kỳ hấp dẫn. Đặc biệt, chúng ta sẽ được sống và làm việc với đam mê. Đây cũng là cách giúp bạn phát triển bản thân một cách nhanh nhất, tốt nhất, toàn diện nhất. 
 • Đối với xã hội: Các công ty khởi nghiệp tạo ra một phần lớn công việc giúp nhà nước giải quyết được vấn đề thất nghiệp. Đây là hình thức gián tiếp giúp người dân tạo ra thu nhập, nuôi sống gia đình. Đồng thời, khởi nghiệp cũng đóng góp vào việc mở rộng lĩnh vực kinh doanh và thị phần của một quốc gia, thúc đẩy sự phát triển của đất nước. 

Nhược điểm: 

 • Khởi nghiệp sẽ “ngốn” gần như toàn bộ thời gian của bạn. Bạn có thể phải tập trung hoàn toàn vào sự nghiệp mà bỏ qua nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống. Chẳng hạn như: gia đình, bạn bè, sở thích của cá nhân. Tuy nhiên, khởi nghiệp cũng giúp bạn chủ động và linh hoạt hơn trong việc quản lý thời gian của mình. 
 • Startup khiến bạn đặt mình vào vị trí có thể thất bại bất cứ khi nào. Hai từ thất bại cực kỳ “nặng nề” đối với những người khởi nghiệp và bạn hoàn toàn có thể đánh mất toàn bộ tài sản của mình, người thân và cộng sự. Bên cạnh việc mất mát tài sản, nó còn gây tổn hại lớn về tinh thần và ý chí của chúng ta khi khởi nghiệp thất bại. 

Làm thuê là gì? 

Làm thuê là hình thức lao động phổ biến nhất hiện nay của phần lớn dân số Việt Nam. Vậy làm thuê là gì? Nó là một hình thức làm công ăn lương. Nghĩa là bạn sẽ làm việc cho một cá nhân/doanh nghiệp và nhận lương vào cuối tháng 

Làm thuê là hình thức làm công ăn lương
Làm thuê là hình thức làm công ăn lương

Ưu điểm của làm thuê: Tính ổn định là ưu điểm lớn nhất của làm thuê. Bạn sẽ không cần phải quan tâm hoạt động của doanh nghiệp thế nào, lợi nhuận ra sao. Việc bạn cần làm chỉ là hoàn thành công việc của mình và nhận lượng thỏa thuận vào mỗi cuối tháng. Nhờ đó, bạn sẽ có nhiều thời gian để làm các công việc khác như giải trí, vui chơi, chăm sóc gia đình.  

Nhược điểm của làm thuê: Thời gian gò bó, kém linh hoạt, thu nhập không hấp dẫn là những nhược điểm dễ thấy nhất của làm thuê. Rất khó để trở thành người giàu nếu bạn cứ mãi làm thuê từ công ty này đến công ty khác. 

Nên khởi nghiệp hay làm thuê?

Đứng trước ngưỡng tuổi đôi mươi với rất nhiều khát khao tuổi trẻ, các thế hệ Gen-Z ngày nay luôn hướng đến những điều thử thách và đột phá. Vì vậy, rất nhiều người lựa chọn khởi nghiệp thay vì làm thuê. Tuy nhiên, lựa chọn này không phải lúc nào cũng chính xác. Nếu bạn đang phân vân lựa chọn giữa khởi nghiệp hay làm thuê, hãy xác định những điều sau: 

Yếu tố tài chính

Tài chính là yếu tố then chốt, quan trọng nhất, quyết định tới sự thành bại của khởi nghiệp. Bạn không thể khởi nghiệp với hai bàn tay trắng và không có một đồng tiền trong tay phải không? Vì thế, hãy chuẩn bị thật tốt khả năng tài chính của bản thân để tránh “tiền mất tật mang” khi khởi nghiệp. 

Khi quyết định startup, bạn sẽ phải đối mặt với hàng trăm ngàn khoản phí “từ trên trời rơi xuống”. Trong đó có thể kể đến như tiền thuê mặt bằng, thuê văn phòng, thuê nhân viên, cơ sở vật chất, tiền sản xuất, tiền vận hành,… Vậy nên, hãy tính toán thật kỹ lưỡng vòng quay tài chính của mình. Hãy xác định xem, trong mọi tình huống kinh doanh từ lợi nhuận cao/thấp, hòa vốn cho đến thua lỗ, bạn có thể duy trì vận hành doanh nghiệp trong bao lâu. 

Nếu khả năng tài chính của bạn chưa vững vàng, bạn chưa sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro liên quan thì nên lựa chọn làm thuê. Sự lựa chọn này không đồng nghĩa với từ bỏ, mà bạn chỉ cho chính mình thêm thời gian để chuẩn bị bản lĩnh kinh tế vững vàng trước khi nhận thử thách mới. 

Chuẩn bị tốt khả năng điều hành và quay vòng vốn trước khi khởi nghiệp
Chuẩn bị tốt khả năng điều hành và quay vòng vốn trước khi khởi nghiệp

Chuẩn bị kỹ năng

Bạn sẽ không thể nào làm chủ, quản lý vận hành một doanh nghiệp tốt nếu không có kỹ năng quản lý, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc. Đặc biệt, khi khởi nghiệp, bạn sẽ phải đối mặt với vô vàn áp lực. Vì vậy, hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần “thép”, một cái đầu “lạnh” để thành người thắng cuộc trong cuộc chiến này. 

Và tất nhiên rồi, không phải ai sinh ra cũng để trở thành lãnh đạo. Vậy nên, nếu kỹ năng của bạn không thực sự phù hợp với công việc dẫn dắt, xây dựng một công ty, hãy lựa chọn làm thuê nhé. 

Kỹ năng là điều cần có dù bạn khởi nghiệp hay làm thuê
Chuẩn bị tốt kỹ năng trước khi khởi nghiệp

Chuẩn bị kiến thức

Ngoài kỹ năng thì kiến thức cũng là yếu tố then chốt quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp startup. Vì vậy, để thành công, bạn cần phải có một vốn kiến thức đủ chắc về ngành nghề, lĩnh vực mình tham gia. Nhờ đó, bạn sẽ biết cách phân tích, lên kế hoạch phát triển, định hướng doanh nghiệp theo hướng đi chính xác. 

Tuy nhiên, mục tiêu sống và định hướng phát triển của mỗi người là khác nhau. Nếu mục tiêu của bạn là trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực, thì việc làm thuê sẽ giúp bạn đạt được nhanh hơn. 

Kiến thức cũng là yếu tố quan trọng cho cả khởi nghiệp và làm thuê
Chuẩn bị đầy đủ kiến thức trước khi khởi nghiệp

Chuẩn bị mối quan hệ

Giao tiếp, mối quan hệ sẽ là cách giúp bạn mở rộng hợp tác làm ăn hiệu quả. Một mối quan hệ chất lượng có thể đem đến cho bạn những thương vụ làm ăn triệu đô, những lời khuyên đắt giá và sự giúp đỡ trân quý khi cần. Dù làm thuê hay làm chủ, chúng ta đều cần có những mối quan hệ của riêng mình. Vì thế, đừng ngần ngại trong việc giao tiếp, mở rộng mối quan hệ, làm quen với những người xung quanh ta. 

Chuẩn bị mối quan hệ trước khi khởi nghiệp
Chuẩn bị mối quan hệ trước khi khởi nghiệp

Lời khuyên: Tuổi trẻ nên khởi nghiệp hay làm thuê?

Có một câu nói rất hay khái quát về mối quan hệ giữa khởi nghiệp và làm thuê như sau: “Chúng ta làm những điều mình không thích để kiếm tiền, và dùng tiền kiếm được làm những điều mình thích”. Vậy thì việc lựa chọn nên khởi nghiệp hay làm thuê cũng vậy. Để trả lời câu hỏi này, trước hết bạn hãy xác định sự ưu tiên của mình hiện tại là gì? Khả năng của mình tới đâu? 

Hãy khởi nghiệp khi: 

 • Bạn đã có sẵn một số vốn trong tay. 
 • Có sự hiểu biết, đam mê, yêu thích và nhiệt huyết với một sản phẩm, lĩnh vực nào đó. 
 • Sẵn sàng đầu tư thời gian, tiền bạc và sức khỏe cho dự định, kế hoạch khởi nghiệp. 
 • Muốn thử thách bản thân ở một vai trò mới, với nhiều trách nhiệm hơn. 

Hãy làm thuê khi: 

 • Bạn ưu tiên sự ổn định hơn là bứt phá trong công việc và cuộc sống. 
 • Bạn chưa sẵn sàng về nguồn vốn, kiến thức và các kỹ năng liên quan. 
 • Kinh nghiệm làm việc chưa đủ, chưa là chuyên gia của một lĩnh vực. 
 • Không tự tin vào khả năng và bản lĩnh lãnh đạo của mình. 

Bên cạnh khởi nghiệp và làm thuê, đầu tư cũng là lựa chọn giới trẻ nên cân nhắc. Ngày nay, có rất nhiều kênh đầu tư bạn có thể bỏ tiền như: chứng khoán, bất động sản, vàng. Hãy tìm hiểu và đưa ra lựa chọn thông minh nhất nhé. 

Trên đây là gợi ý và lời khuyên trong việc lựa chọn nên khởi nghiệp hay làm thuê. Mong rằng các bạn trẻ sẽ đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất với mong muốn của bản thân. Hãy tiếp tục đón đọc những kiến thức khác trên DNSE bạn nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thị Hậu

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan