Bảo hiểm - Thuế | 25/11/2021

Cửa hàng miễn thuế – món hời không thể bỏ qua khi du lịch nước ngoài

Nếu thường xuyên ra nước ngoài, bạn hẳn thường thấy những nơi có ghi “Duty-free shop”. Đây được gọi là cửa hàng miễn thuế. Có nghĩa là các sản phẩm tại đây sẽ không bị đánh thuế tại quốc gia sở tại. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về những vấn đề xoay quanh loại hình cửa hàng. Cửa hàng miễn thuế là gì? Có quy định gì về việc kinh doanh cửa hàng không? Có phải ai cũng có thể mua các sản phẩm tại đây không? Hãy cùng DNSE trả lời những câu hỏi này ngay sau đây nhé!

Cửa hàng miễn thuế là gì?
Cửa hàng miễn thuế là gì?

Cửa hàng miễn thuế là gì?

Cửa hàng miễn thuế (duty-free shops) là địa điểm kinh doanh mà ở đó các mặt hàng được kinh doanh sẽ không phải chịu những loại thuế địa phương. Điều kiện đặt ra là khách hàng phải là du khách và sẽ đem sản phẩm ra khỏi đất nước. Không có danh mục cụ thể cho các sản phẩm được miễn thuế. Nó sẽ tùy thuộc vào từng địa phương và cách chúng được bán.

Các cửa hàng này thường nằm ở những cửa khẩu quốc tế, ví dụ như sân bay. Đây được coi là một lợi ích hấp dẫn của việc du lịch quốc tế. Các sản phẩm thường thấy nhất tại đây là nước hoa, rượu, hay thuốc lá. Với việc miễn thuế thì các sản phẩm này sẽ có giá thấp hơn khá nhiều so với trong nội địa.

Để mua hàng tại các này, bạn cần xuất trình hộ chiếu. Ngoài ra, bạn còn phải làm cam kết rằng sẽ mang chúng ra khỏi lãnh thổ quốc gia. Hộ chiếu và bản kê khai mua hàng sẽ phải nộp cho hải quan khi bạn xuất cảnh.

Một vài lưu ý khi mua sản phẩm tại cửa hàng miễn thuế

Việc mua các sản phẩm miễn thuế được cho là một món hời với các tín đồ mua sắm. Tuy nhiên, trong khi mua hoặc kinh doanh các mặt hàng miễn thuế, cũng có một vài lưu ý nhỏ.

Thứ nhất là những quy định về kinh doanh hàng miễn thuế:

  • Các cửa hàng nằm ở khu vực được miễn thuế theo quy định mới có thể bán hàng miễn thuế. Những khu vực này thường là cửa khẩu hoặc gần biên giới như sân bay, ga tàu,…
  • Chỉ có những hành khách làm thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu mới được mua hàng miễn thuế
  • Phải được Bộ thương mại cấp phép thì những sản phẩm nhập khẩu mới được bán miễn thuế 
  • Cửa hàng sẽ hoạt động dưới sự kiểm tra, giám sát của Bộ thương mại và Hải quan Việt Nam
  • Để được bày bán tại các cửa hàng phải là hàng hóa sản xuất tại Việt Nam hoặc nếu là nhập khẩu thì phải có nguồn gốc hợp pháp
  • Ngoại tệ được dùng trong giao dịch tại cửa hàng do Nhà nước quy định
  • Nhà nước luôn ưu tiên cho các doanh nghiệp trong nước xây dựng các cửa hàng miễn thuế

Một vài loại hàng hóa được miễn thuế ở nước sở tại nhưng có thể bị đánh thuế khi trở về nước. Các quy định miễn thuế sẽ khác nhau tùy thuộc vào quốc gia cư trú, điểm đến du lịch và thời gian lưu trú của bạn. 

Ví dụ, có một số loại thực phẩm và hạt có xuất xứ từ quốc gia khác không được phép đi qua hải quan Hoa Kỳ. Ngoài ra, một số mặt hàng khác như rượu và thuốc lá sẽ bị giới hạn số lượng. Tuy nhiên, đa phần các mặt hàng trong cửa hàng miễn thuế thường khá an toàn để mang về.

Giá của cùng một sản phẩm khác nhau tùy vào đất nước bạn tới
Giá của cùng một sản phẩm khác nhau tùy vào đất nước bạn tới

Ngoài ra, nên lưu ý rằng số tiền được hời khi mua hàng ở những cửa hàng này nằm ở phần thuế, không phải phần hàng. Giá thật sự của các sản phẩm này không hề giảm đi. Chỉ là chúng không còn bị đánh thuế nên so với trong nội địa sẽ rẻ hơn thôi. 

Tuy nhiên, giá miễn thuế của cùng một sản phẩm sẽ khác nhau tùy vào quốc gia và sân bay. Ví dụ như rượu Vodka Grey Goose tại Nhật Bản sẽ rẻ hơn tại Úc. Nếu muốn tiết kiệm tiền bằng cách mua sắm miễn thuế, bạn có thể xem xét các sản phẩm bạn đang cân nhắc mua. Sau đó so sánh giá của nó tại các sân bay khác nhau. Bạn có thể thực hiện việc này thông qua trang web Duty Free Addict. 

Đâu là những deal hời nhất tại cửa hàng miễn thuế?

Thông thường, các sản phẩm rượu và thuốc lá là những deal hời nhất đơn giản vì chúng phải chịu mức thuế cao nhất. Tuy nhiên, điều đó cũng không đảm bảo rằng mức giá tại cửa hàng này tại nước ngoài sẽ thấp hơn mức giá bạn mua tại nội địa đâu nhé. Chỉ là bạn có thể tiết kiệm được kha khá tiền thuế địa phương nếu mua số lượng lớn thôi

Ví dụ, thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt của rượu trên 20 độ tại Việt Nam là 65%. Do đó, nếu đi mua 1 chai rượu trị giá 100.000đ thì bạn phải trả 65.000đ tiền thuế. Tuy nhiên, vẫn là chai rượu đó nhưng khách nước ngoài mua tại các cửa hàng miễn thuế thì sẽ không phải trả 65.000đ kia.

Đôi khi cũng có những ưu đãi tốt hơn tùy thuộc vào quốc gia bạn tới. Như khi bạn nhập cảnh vào Hoa Kỳ từ hầu hết các quốc gia, bạn được miễn thuế 800 đô cho những món quà lưu niệm bạn đã mua. Vì vậy, bạn có thể thưởng thức rượu vang tại cửa hàng miễn thuế của Pháp và không phải trả thuế tại Pháp hay Hoa Kỳ khi mang nó về. Điều kiện tiên quyết ở đây là giá của chai rượu nhỏ hơn 800$.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của DNSE về cửa hàng miễn thuế. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã hiểu thêm về loại hình cửa hàng này để tận dụng nhé. Đừng quên ghé thăm DNSE thường xuyên để cập nhật những kiến thức mới nhất về tài chính – chứng khoán nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan