Tài chính - Ngân hàng | 13/02/2023

Đầu năm có nên gửi tiết kiệm không? Những lưu ý bạn nên biết trước khi “xuống tiền”

Đầu năm có nên gửi tiết kiệm không luôn là một trong những câu hỏi khiến không ít người phải băn khoăn. Cùng với mua vàng thì gửi tiết kiệm là phương thức đầu tư cầu tài lộc và may mắn vào các dịp đầu năm. Dưới đây hãy cùng DNSE tìm hiểu rõ hơn về loại hình đầu tư này nhé.

Đầu năm có nên gửi tiết kiệm không?
Đầu năm có nên gửi tiết kiệm không?

Đầu năm có nên gửi tiết kiệm không?

Có thể bạn chưa biết, gửi tiết kiệm là một trong những hình thức đầu tư sinh lời được đông đảo các nhà đầu tư lựa chọn. Lúc này, thay vì để tiền “nằm im một chỗ” bạn sẽ mang tiền gửi vào ngân hàng theo một kỳ hạn nhất định. Sau khi hết kỳ hạn, ngân hàng sẽ hoàn trả lại bạn số tiền bao gồm cả gốc lẫn lãi. Thông thường, bạn có thể lựa chọn các mốc kỳ hạn từ 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng,… Đương nhiên, mức lãi suất nhận được sẽ khác nhau tùy thuộc vào thời gian mà bạn gửi.

Hiện nay, lãi suất khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn sẽ dao động trong khoảng từ 4.3% – 6.8% tùy thuộc vào sự thay đổi của thị trường. Đối với hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn sẽ thấp hơn dao động từ 0.3% – 0.5%.

Quay lại với câu hỏi: Đầu năm có nên gửi tiết kiệm không? Thực tế, câu trả lời sẽ phù thuộc vào nhu cầu và phong cách đầu tư của từng người. Nếu bạn là một nhà đầu tư ưa thích sự ổn định, đề cao tính an toàn thì gửi tiết kiệm sẽ là một trong những phương án hàng đầu mà bạn nên để tâm tới. 

Ngược lại, nếu bạn ưa thích mạo hiểm, sẵn sàng với phương châm “liều ăn nhiều” thì gửi tiết kiệm sẽ chưa thật sự phù hợp với bạn. Thay vào đó, việc đầu tư vàng hay chứng khoán sẽ là phương án khả thi hơn cả.

Gửi tiền tiết kiệm đầu năm bao lâu là phù hợp?

Nên gửi tiết kiệm có kỳ hạn hay không kỳ hạn?
Nên gửi tiết kiệm có kỳ hạn hay không kỳ hạn?

Như bạn biết đấy, gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn là hai loại hình thức gửi tiết kiệm phổ biến nhất hiện nay.

  • Tiết kiệm có kỳ hạn: Như chia sẻ ở trên, với hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn bạn có thể lựa chọn các mốc kỳ hạn phổ biến như 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng,… Lúc này, kỳ hạn gửi càng lâu thì mức lãi suất nhận được cũng sẽ càng cao. Thêm vào đó, bạn sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi sự thay đổi lãi suất trên thị trường.

Ví dụ, mức lãi suất khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn 3 tháng có thể được định giá trước là 5%/năm. Giả sử bạn gửi 100 triệu thì với mức lãi suất 5%/năm, số tiền mà bạn nhận được là: 100.000.000 x 5%/12 x 3 = 1.250.000 VNĐ.

Tuy nhiên, điểm bất lợi của hình thức gửi tiết kiệm này là người gửi chỉ được rút tiền khi kỳ hạn kết thúc. Trường hợp rút tiền trước khi kỳ hạn kết thúc, bạn sẽ phải chịu một khoản phạt và ảnh hưởng trực tiếp tới mức lãi suất không kỳ hạn (dưới 1%) theo thời gian gửi.

  • Tiết kiệm không kỳ hạn: So với tiết kiệm có kỳ hạn, gửi tiết kiệm không kỳ hạn cho phép người gửi có thể rút tiền bất cứ lúc nào mà không cần báo trước. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, lãi suất không kỳ hạn mà bạn nhận được sẽ thấp hơn so với gửi tiết kiệm có kỳ hạn. Ngoài ra, nó cũng chịu nhiều ảnh hưởng của biến động thị trường.

Nhìn chung, dù là gửi tiết kiệm có kỳ hạn hay không kỳ hạn cũng đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Do đó, nếu bạn có nguồn vốn không dùng trong thời gian dài thì hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn với mức lãi suất cao hơn sẽ là điều mà bạn nên cân nhắc tới. Còn khi bạn thường xuyên phải xoay vòng nguồn vốn thì gửi tiết kiệm không kỳ hạn sẽ là một phương án khả thi hơn.

Một số lưu ý khi gửi tiết kiệm đầu năm

Dẫu biết gửi tiết kiệm đầu năm là một trong những phương thức đầu tư ít rủi ro, nhưng không vì thế mà bạn quên đi những lưu ý quan trọng khi lựa chọn nó để đầu tư sinh lời.

  • Lựa chọn ngân hàng uy tín để “chọn mặt gửi vàng”, tránh ham lãi suất cao mà gửi ở các nơi thiếu uy tín.
  • Cân nhắc khả năng tài chính để lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm phù hợp.
  • Đối với hình thức gửi tiết kiệm có thời hạn cần cân nhắc kỹ càng về thời kỳ hạn gửi tiền theo kế hoạch tài chính của cá nhân.
  • Hiểu rõ lãi suất của hình thức gửi tiết kiệm mà bạn chọn và cân nhắc đến sự dao động trong tương lai. Từ đó, bạn sẽ chủ động hơn trong việc kiểm soát khoản tiền gửi của mình.
  • Tận dụng tối đa các chương trình ưu đãi của ngân hàng.
  • Chú trọng đến các thông tin cá nhân và thủ tục khi gửi tiết kiệm.
  • Duy trì chữ ký ổn định.
  • Đặc biệt lưu tâm đến vấn đề bảo mật khi gửi tiết kiệm trực tuyến.

Tạm kết

Với quan niệm đầu năm gửi tiền lấy may, cũng như đạt được mục tiêu tích lũy trong năm thì việc gửi tiết kiệm đầu năm được coi là hình thức đầu tư thông minh. Ưu điểm lớn nhất của việc gửi tiết kiệm luôn là mức độ rủi ro thấp và khả năng sinh lời cao. Có lẽ từ đây bạn cũng đã có được câu trả lời cho mình về việc đầu năm có nên gửi tiết kiệm không.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lâm Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan