Hỏi - Đáp | 03/01/2023

Đầu tư chứng khoán như thế nào với 20 triệu đồng?

20 triệu đủ để bắt đầu chơi chứng khoán nhưng để mua được nhiều mã, nên chọn các các cổ phiếu thị giá dưới 50.000 đồng.

Em mới tốt nghiệp đại học, chưa tìm được việc nên muốn dành 20 triệu tiền tiết kiệm làm thêm thời sinh viên để đầu tư cổ phiếu kiếm thêm thu nhập.

Em thắc mắc số tiền này có đủ đầu tư và có thể lãi 10% một tháng không? Em ưu tiên đầu tư an toàn (không được lỗ) nên nhờ anh chị hướng dẫn một số phương án hoặc chiến lược phù hợp ạ.

Trả lời tư vấn:

20 triệu đồng là số vốn chắc chắn đủ đầu tư chứng khoán vì lô giao dịch tối thiểu hiện nay chỉ là 100 cổ phiếu. Tuy nhiên, nếu bạn đầu tư vào các cổ phiếu thị giá cao, số cổ phiếu của bạn bị giới hạn hoặc bạn chỉ có thể mua một mã cổ phiếu. Tôi khuyên bạn chỉ nên xem xét các cổ phiếu có thị giá dưới 50.000 đồng để có cơ hội mua nhiều cổ phiếu khác.

Về cơ bản, chứng khoán được xem là tài sản đầu tư dài hạn nhưng các biến động trong ngắn hạn có thể giúp nhà đầu tư dễ dàng tìm kiếm lợi nhuận. Việc đầu tư có được mức sinh lời 10% một tháng là hoàn toàn khả thi, nhất là trong giai đoạn xu hướng tăng của thị trường.

Tuy nhiên, nếu thị trường trong xu hướng giảm thì rất khó để bạn kiểm soát được rủi ro. Rất khó để tư vấn cho bạn chiến lược đầu tư không lỗ, bởi trong đầu tư thì không thể nói là không lỗ, chưa kể cổ phiếu là kênh đầu tư có rủi ro cao đi kèm lợi nhuận lớn. Để hạn chế các thiệt hại và bảo toàn được vốn trong thị trường giá xuống thì cần đặt mức cắt lỗ thấp, theo kinh nghiệm của tôi là 5%.

Tôi cho rằng bạn cũng nên lựa chọn các cổ phiếu có tiêu chí tăng trưởng trên nền tảng cơ bản, có câu chuyện tăng trưởng, các cổ phiếu thị giá từ 10.000-20.000 đồng và dùng chỉ báo phân tích kỹ thuật để lựa chọn điểm mua, điểm bán (ưu tiên dùng các chỉ báo xu hướng).

Để an toàn hơn khi kinh nghiệm chưa có nhiều, tôi khuyến nghị bạn tham gia mua vào một vài chứng chỉ quỹ có mức sinh lợi cao trong quá khứ. Khi đó, bạn sẽ có thời gian tìm hiểu thị trường chứng khoán mà không mất đi cơ hội từ thị trường trong xu hướng hồi phục sau đại dịch. Đến khi nào đủ tự tin tham gia thị trường, bạn có thể gia tăng vốn đầu tư để hạn chế rủi ro ngắn hạn.

(TH)

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan