Phân tích kỹ thuật | 27/10/2022

Phương pháp đầu tư chứng khoán theo dòng tiền là gì?

Các nhà đầu tư F0 khi mới tham gia thị trường chắc hẳn sẽ phân vân nên lựa chọn chiến lược nào cho hiệu quả. Một trong những phương pháp phù hợp ngay cả với người mới là đầu tư chứng khoán theo dòng tiền. Vậy bạn đã biết đến phương pháp đầu tư này chưa? Nếu chưa thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Phương pháp đầu tư chứng khoán theo dòng tiền
Phương pháp đầu tư chứng khoán được nhiều người sử dụng

Đầu tư chứng khoán theo dòng tiền là gì?

Dòng tiền là gì?

Dòng tiền là khối lượng khớp lệnh của từng phiên của một chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu. Dòng tiền lớn được tạo ra bởi các nhà đầu tư hay các nhà giao dịch kinh nghiệm, chuyên nghiệp khi họ đầu tư, giao dịch với một số vốn lớn. So với các trader nhỏ thì các nhà đầu tư, các nhà giao dịch thường có lợi thế hơn rất nhiều.

Ví dụ: Cổ phiếu X được giao dịch trên sàn chứng khoán: 

Ngày đầuNgày thứ hai
Giá cao nhất60.000 VNĐ58.000 VNĐ
Giá thấp nhất50.000 VNĐ52.000 VNĐ
Giá đóng cửa54.000 VNĐ53.000 VNĐ
Khối lượng giao dịch trong ngày10.000 cổ phiếu12.000 cổ phiếu
Giá trị dòng tiền10.000 x (60.000+50.000+54.000)/3 = 546.666.667 VNĐ12.000 x (58.000+52.000+53.000)/3 = 652.000.000 VNĐ
Dòng tiền chứng khoán

Đầu tư chứng khoán theo dòng tiền là gì?

Đầu tư chứng khoán theo dòng tiền là đầu tư vào các loại chứng khoán đang được nhiều người lựa chọn, dòng tiền đang đổ vào. Việc đầu tư này cần phải nghiên cứu, tìm tòi và lần theo dấu chân của nhà đầu tư chuyên nghiệp để biết được loại chứng khoán chuẩn bị thành xu hướng và đầu tư vào nó.

Xem thêm: Các phương pháp đầu tư chứng khoán bạn cần biết

Đầu tư chứng khoán theo dòng tiền là gì?
Đầu tư chứng khoán theo dòng tiền là gì?

Ưu nhược điểm khi đầu tư chứng khoán theo dòng tiền

Chứng khoán luôn là một thị trường thay đổi liên tục, đầy rủi ro nhưng cũng mang về siêu lợi nhuận. Khi tham gia, các nhà đầu tư đều cần có những chiến lược cho riêng mình. Tuy nhiên, chiến lược nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng, phương pháp này cũng không ngoại lệ, cụ thể:

Ưu điểm

 • Đây là một chiến lược được rất nhiều nhà đầu tư tin dùng từ những người chập chững tham gia hay là các chuyên gia giàu kinh nghiệp. Khi dùng phương pháp này, bạn sẽ không cần lo lắng quá nhiều về việc gặp rủi ro, mạo hiểm.
 • Nó giúp nhà đầu tư biết được chứng khoán nào đang “nóng”, nên lựa chọn dòng tiền đổ vào đâu để thu về lợi nhuận khủng nhất.
 • Phương pháp này khá đơn giản, không cần các kỹ thuật phân tích phức tạp, phù hợp với hầu hết các nhà đầu tư đặc biệt là những nhà đầu tư mới, không chuyên nghiệp hay chưa có kinh nghiệm.

Nhược điểm

 • Bởi dòng tiền là xu hướng chung, khi sử dụng phương pháp này việc nhận biết xu hướng là điều dễ dàng, đầu tư theo số đông tuy an toàn nhưng đôi khi lại không thực sự đem về nhiều lợi nhuận như mong đợi của một số nhà đầu tư.
 • Dòng tiền đổ dồn vào chứng khoán nào chưa chắc đã là xu hướng trong tương lai, Đôi khi, chỉ theo dõi dòng tiền sẽ không đem lại kết quả lạc quan mà còn cần những phân tích chính xác hơn nữa.
ưu điểm nhược điểm khi đầu tư chứng khoán theo dòng tiền
Phương thức đầu tư này có ưu và nhược điểm gì?

Những phương pháp đầu tư chứng khoán theo dòng tiền

Thường có những phương pháp đầu tư sau đây:

Đầu tư tập trung

Đầu tư tập trung là phương pháp tập trung chủ yếu vào một nhóm chứng khoán nào đó mà những nhà đầu tư chắc rằng sẽ đem lại lợi nhuận hơn là đầu tư đa dạng hóa danh mục như số đông. Đầu tư tập trung thường phù hợp với những nhà đầu tư dài hạn hơn là ngắn hạn, bởi:

 • Tối ưu hóa các danh mục đầu tư, các cổ phiếu an toàn, uy tín, nhà đầu tư sẽ dễ dàng quản lý và sẽ cảm thấy an tâm khi lựa chọn.
 • Tuy nhiên, đầu tư tập trung chỉ đầu tư vào một nhóm cổ phiếu, nếu lựa chọn sai thì chắc chắn bạn sẽ mất hết số vốn. Vì vậy phương pháp này cũng cần phải kiên trì trong một thời gian dài nên sẽ không phù hợp với nhà đầu tư ngắn hạn.

Đầu tư theo đà tăng giá

Đầu tư theo đà tăng giá là phương pháp đầu tư vào các loại chứng khoán có xu hướng tăng vượt bậc so với giá cũ. Khi giá chưa tăng quá mạnh thì đầu tư vào sẽ giúp cho nhà đầu tư mang về nhiều lợi nhuận, vượt mặt các nhà đầu tư khác. 

Đầu tư theo đà tăng giá có những đặc điểm sau:

 • Đây là phương pháp đầu tư vào nhóm đầu tư đang “nóng”, dẫn đầu thị trường. Hơn nữa, các loại cổ phiếu này thường xuống giá muộn hơn những các loại khác. Vì vậy, khi nhà đầu tư xác định được thứ tự ưu tiên sẽ thu về lợi nhuận lớn nhất.
 • Tuy nhiên, thị trường chứng khoán thường biến động, nếu chọn đúng loại cổ phiếu thì chắc chắn sẽ thu về nhiều lợi nhuận. Nhưng không chọn đúng loại, bạn chắc chắn sẽ rơi vào tình trạng thua lỗ nặng nề.

Chiến lược này có ba bước:

 • Bước 1: Lựa chọn danh mục đầu tư đang có xu hướng tăng.
 • Bước 2: Theo dõi để xác định thời điểm mua bán.
 • Bước 3: Kiểm soát lãi lỗ kịp thời, nhanh chóng.
đầu tư theo đà tăng giá
Đầu tư theo đà tăng giá là một phương pháp đầu tư phổ biến

Đầu tư kết hợp với phân tích kỹ thuật

Đầu tư kết hợp với phân tích kỹ thuật là phương pháp dựa vào các phân tích, kỹ thuật, chỉ số để quyết định thời điểm giao dịch. Phương pháp này sẽ phù hợp với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm bởi phương pháp này đòi hỏi nhà đầu tư cần có hiểu biết cùng tư duy cao về việc lập biểu đồ, sử dụng các chỉ số nào cho phù hợp,…

Đầu tư kết hợp phân tích kỹ thuật thường có đặc điểm sau:

 • Phù hợp với những nhà đầu tư trung hạn.
 • Đòi hỏi có kiến thức chứng khoán, sử dụng thành thạo, xử lý các dữ liệu, chỉ số, chỉ báo,…
 • Phân tích kỹ thuật phản ánh giá kỳ vọng nhưng giá thực tế lại biến động nhiều hơn, nếu phân tích không tốt sẽ dẫn tới đầu tư thua lỗ.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan tới đầu tư chứng khoán theo dòng tiền. Có thể nói đây là một trong những chiến lược được sử dụng nhiều nhất bởi độ an toàn và mức lợi nhuận thu được với các nhà đầu tư F0. Tuy nhiên, khi đầu tư, bạn vẫn nên cân nhắc trước bởi phương pháp này vẫn có khá nhiều rủi ro.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan