Đầu tư khi còn trẻ – Hành trang tốt cho tương lai an nhàn

22 Tháng 10 2021 · 9 phút đọc

Tự do tài chính là ao ước của hàng tỷ người trên trái đất, đặc biệt là giới trẻ. Có một vài người đã bắt tay vào thực hiện giấc mộng của mình. Nhưng phần lớn còn lại vẫn đang luẩn quẩn với vòng quay “cơm-áo-gạo-tiền”. Liệu bạn có biết bí quyết nào để đạt được tự do tài chính trong tương lai gần nhất không. Rất đơn giản, hãy tham gia đầu tư ngay khi còn trẻ.

Trong chuyên mục hôm nay, DNSE sẽ bật mí cho bạn những kiến thức xoay quanh chủ đề này. Cùng với đó là 05 lợi ích bất ngờ của việc đầu tư khi còn trẻ. Các bạn hãy theo dõi nhé.

Đầu tư khi trẻ tuổi – Bước chuẩn bị quan trọng cho tương lai

Đầu tư khi còn trẻ, tại sao không? 

Bạn đã bao giờ nghĩ tới mình nên làm gì ở tuổi đôi mươi? Để sau này khi nhớ về sẽ không phải thốt lên hai từ “giá như”. Ở khoảng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời mỗi người, bạn có quyền được thử, được thất bại và rút kinh nghiệm. Vì vậy, hãy tham gia đầu tư khi ở tuổi này nhé.

05 lợi ích hấp dẫn của việc đầu tư khi trẻ tuổi

Đầu tư ngay từ khi còn trẻ không những giúp bạn có nhiều thời gian phát triển tư duy. Mà nó còn giúp bạn sớm đạt được mục tiêu tự do tài chính. Sau đây là 05 lợi ích tuyệt vời bạn sẽ nhận được nếu đầu tư sớm. 

  1. Tự do tài chính
  2. Phát triển thói quen tốt về chi tiêu
  3. Đề phòng rủi ro trong tương lai
  4. Chuẩn bị cho gia đình, con cái
  5. Sẵn sàng cho thời kỳ nghỉ hưu

Đầu tư sớm giúp đạt được tự do tài chính

Tự do tài chính là được lựa chọn làm những điều mình thích, thỏa sức đam mê mà không phải suy nghĩ đến vấn đề tiền bạc. Bởi lẽ đó, tự do tài chính luôn là đích đến cực kỳ hấp dẫn của mỗi người trẻ. Để đạt được điều này, đầu tư chính là lựa chọn tốt nhất. 

Tự do tài chính – Đích đến hấp dẫn cho nhà đầu tư trẻ tuổi

Đầu tư giúp bạn tạo ra một nguồn thu nhập thụ động. Là cách kiếm ra tiền ngay cả khi đang ngủ. Nó giúp bạn có một cuộc sống thoải mái hơn, không còn lo lắng tới những khoản tiền phải chi trả mỗi tháng. Điều quan trọng nhất, tự do tài chính giúp bạn không phải “đi làm chỉ để kiếm tiền” nữa. Thay vào đó, bạn có thể theo đuổi công việc mong ước dù mức thu nhập không cao. Vì vậy, hãy đầu tư ngay hôm nay để sớm đạt được tự do tài chính nhé. 

Tham gia đầu tư sớm giúp bạn trẻ có thói quen chi tiêu tốt

Lối sống YOLO (You only live once) đã khiến một bộ phận giới trẻ chiều chuộng bản thân theo hướng tiêu cực. Ngày nay, nhiều người trẻ sẵn sàng chi tiêu cả tháng lương cho việc mua sắm, ăn uống, giải trí, trong khi tiết kiệm và đầu tư bằng 0. Đây là thói quen chi tiêu cực kỳ độc hại, gây nên nhiều hệ lụy về sau. Bởi vậy, việc tham gia đầu tư từ sớm sẽ giúp giới trẻ có trách nhiệm với đồng tiền hơn. Từ đó hình thành nên một thói quen chi tiêu hợp lý. 

Đầu tư sớm tạo thói quen chi tiêu tốt cho giới trẻ

Để vừa có vốn tham gia đầu tư, vừa chi tiêu hợp lý, bạn hãy chia thu nhập của mình theo quy tắc 50-30-20. Cụ thể, hãy dành 50% thu nhập cho những nhu cầu thiết yếu, 30% cho nhu cầu không thiết yếu, 20% còn lại cho tiết kiệm và đầu tư. Khi bạn hạn chế được các khoản chi tiêu không thiết yếu, tiết kiệm và đầu tư sẽ tự động được tăng lên. 

Đầu tư khi còn trẻ giúp đề phòng rủi ro trong tương lai

Rủi ro trong tương lai là những điều không được dự báo trước. Thay vì lo lắng, chúng ta hãy chuẩn bị thật tốt để sẵn sàng đối mặt và vượt qua nó. 

Đại dịch Covid 19 vừa qua cho chúng ta thấy về sự biến đổi khó lường của cuộc sống. Đã có không ít bạn trẻ lâm vào tình trạng thất nghiệp, thu nhập giảm, sức khỏe sa sút. Điều này phản ánh sự yếu kém trong tư duy phát triển và làm giàu của giới trẻ hiện nay. Để khắc phục điều này, hãy tham gia đầu tư và tạo cho mình một nguồn thu nhập khác. Góp phần đảm bảo cuộc sống luôn ổn định dù xảy ra bất kỳ rủi ro gì.  

Đầu tư sớm giúp đề phòng rủi ro trong tương lai

Tuổi trẻ đầu tư là bước chuẩn bị quan trọng trước khi lập gia đình và có con 

Nếu bạn đang độc thân, bạn sẽ không nhận thấy những gánh nặng về kinh tế. Nhưng sẽ rất khác khi bạn lập gia đình và có con. Lúc này, bạn sẽ thực sự bị choáng ngợp bởi các khoản chi tiêu phải bỏ ra mỗi ngày. Chính vì vậy, việc làm cho “tiền đẻ ra tiền” là bước đệm hết sức quan trọng. Giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng trước khi tính đến chuyện lập gia đình.

Đầu tư để chăm lo cho cuộc sống gia đình và con cái

Là cha mẹ, ai trong chúng ta cũng mong muốn con mình được hưởng những điều tốt nhất trên đời. Nhưng tiết kiệm thôi là chưa đủ, bởi đồng tiền sẽ bị mất giá theo thời gian. Do đó, đầu tư tài chính là hướng đi khôn ngoan nhất bạn nên lựa chọn. Đầu tư giúp bạn có thêm kinh nghiệm ở lĩnh vực mới. Thêm vào đó, nó tạo cho bạn một nguồn thu nhập thụ động. Về lâu dài, nguồn thu nhập thụ động này sẽ được tích lũy thành một tài sản nhất định. Điều này giúp bạn lo được cho gia đình và con cái. 

Sẵn sàng cho thời kỳ nghỉ hưu

Khi bạn còn trẻ, thứ bạn có nhiều nhất chính là thời gian. Bạn có thể dành thời gian của mình cho việc học hỏi thêm kiến thức, kinh nghiệm. Vì vậy, đây là thời điểm thích hợp để bạn tham gia đầu tư cho một lĩnh vực mới. Nếu thất bại, bạn có thể làm lại từ đầu. Và nếu thành công, bạn sẽ có một bước chuẩn bị thật tốt cho tương lai sau này, đặc biệt là thời kỳ nghỉ hưu. 

Đầu tư khi còn trẻ giúp kỳ nghỉ hưu được an nhàn

Chúng ta thường nghỉ hưu vào những năm 60 tuổi. Ở độ tuổi này, chúng ta khó có thể thỏa sức làm những điều mình muốn. Việc đầu tư tài chính khi còn trẻ giúp chúng ta có thêm một nguồn thu nhập thụ động. Dựa vào đó, chúng ta có thể nghỉ hưu sớm hơn, khi sức khỏe còn tốt. Sau đó dành khoảng thời gian còn lại cho chính bản thân và gia đình. Thay vì dành sức khỏe và thời gian cả đời cho việc lao động kiếm tiền. 

Người trẻ nên đầu tư vào lĩnh vực nào?

Có thể nói, năm 2021 là khoảng thời gian bùng nổ của thị trường chứng khoán Việt Nam với gần 1 triệu tài khoản mới tham gia. Trong đó, độ tuổi từ 20 đến 25 chiếm tới gần 35%. Điều này cho thấy giới trẻ đã bắt đầu quan tâm tới việc đầu tư tài chính và lo nghĩ cho tương lai hơn.

Đầu tư tài chính – kênh đầu tư hấp dẫn cho nhà đầu tư trẻ

Chứng khoán được đánh giá là kênh đầu tư linh hoạt. Và đặc biệt hù hợp nhất cho giới trẻ bởi hình thức tham gia đơn giản, không phức tạp. Chỉ cần mở một tài khoản chứng khoán, là bạn đã có thể giao dịch và mua bán mọi mã cổ phiếu trên sàn một cách nhanh chóng. 

Đặc biệt, nguồn vốn để tham gia đầu tư chứng khoán không cần quá nhiều. Chỉ với vài triệu đồng, các bạn trẻ đã có thể tham gia đầu tư. Cùng với đó là sở hữu cho mình những mã cổ phiếu tốt. 

Cuối cùng, thị trường chứng khoán có tính thanh khoản cao. Nhà đầu tư có thể dễ dàng mua và bán. Tỷ suất lợi nhuận từ việc tham gia đầu tư chứng khoán cũng vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn trang bị đủ kiến thức, cơ hội nắm giữ cổ phiếu tốt cũng sẽ lớn hơn. Từ đó tỷ suất sinh lời từ đầu tư chứng khoán cũng ngày càng tăng cao. 

Đầu tư khi còn trẻ là bước đệm quan trọng giúp cải thiện cuộc sống trong tương lai. Chính vì vậy, bạn hãy trau dồi thêm thật nhiều kiến thức và kỹ năng để tham gia đầu tư một cách an toàn và thông minh nhé. 

Hãy truy cập ngay https://www.dnse.com.vn/ để mở một tài khoản giao dịch hoàn toàn miễn phí. DNSE – nền tảng giao dịch đơn giản, cập nhật thông tin chính xác và nhanh nhất tại Việt Nam. 

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

  • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
  • Đầu tư thông minh với Entrade X
  • Không thu phí duy trì tài khoản
  • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút
Bài liên quan:

Người trẻ đầu tư thế nào cho đúng?

“Đầu tư thế nào cho đúng” là câu hỏi được nhiều bạn trẻ thắc mắc. Bài viết sau đây sẽ gợi ý giúp các bạn những bước để bắt đầu quá trình đầu tư của bả ...
9 Tháng 11 2021 · 6 phút đọc
Tài chính cá nhân
Người trẻ đầu tư thế nào cho đúng?

Quỹ dự phòng tài chính cá nhân – Phao cứu sinh cho tương lai

Quỹ dự phòng tài chính bảo vệ bạn trước những rủi ro trong tương lai. Việc xây dựng một quỹ dự phòng là vô cùng quan trọng đối với mỗi người
25 Tháng 10 2021 · 8 phút đọc
Tài chính cá nhân
Quỹ dự phòng tài chính cá nhân – Phao cứu sinh cho tương lai

Top 5 cuốn sách quản lý tài chính cá nhân kinh điển

Quản lý tài chính cá nhân là điều mà hầu như ai cũng hướng đến. Những cuốn sách quản lý tài chính cá nhân có thể giúp những ai có nhiều tiền biết cách ...
18 Tháng 11 2021 · 10 phút đọc
Tài chính cá nhân
Top 5 cuốn sách quản lý tài chính cá nhân kinh điển

Lãi suất ngân hàng kém hấp dẫn, đầu tư tài chính lên ngôi

Lãi suất tiền gửi ngân hàng ngày càng giảm. Đầu tư tài chính là kênh đầu tư có lãi suất cao hơn mà độ rủi ro trong tầm kiểm soát.
22 Tháng 10 2021 · 9 phút đọc
Tài chính cá nhân
Lãi suất ngân hàng kém hấp dẫn, đầu tư tài chính lên ngôi

Đầu tư tiền nhàn rỗi – Cách tăng thu nhập cực nhanh

Tiền nhàn rỗi được hiểu là khoản tiền được sở hữu bởi cá nhân, chưa có mục đích sử dụng trong một thời gian nhất định.
3 Tháng 11 2021 · 7 phút đọc
Tài chính cá nhân
Đầu tư tiền nhàn rỗi – Cách tăng thu nhập cực nhanh