Phân tích kỹ thuật | 30/04/2022

Đầu tư lướt sóng là gì? Rủi ro nào nhà đầu tư có thể gặp phải

Lướt sóng là một phương thức đầu tư được nhiều nhà đầu tư ưa thích. Nó có thể mang lại lợi nhuận lớn nhưng đi kèm với đó là vô vàn rủi ro tiềm ẩn khó có thể lường trước. Vậy đầu tư lướt sóng là gì? Có những rủi ro nào mà nhà đầu tư sẽ phải đối mặt?

Trong bài viết này, DNSE sẽ giúp bạn đọc, đặc biệt là những ai mới tham gia có cái nhìn toàn cảnh về phong cách đầu tư này.

Có nên đầu tư lướt sóng hay không?
Có nên đầu tư lướt sóng hay không?

Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng hay đầu tư ngắn hạn, là hình thức tận dụng cơ hội sinh lời trước những biến động lên xuống của thị trường. Các lệnh giao dịch thường diễn ra trong thời gian ngắn. Những nhà đầu tư lướt sóng thu về lợi nhuận từ sự chênh lệch giá của các tài sản mà họ giao dịch.

Bản chất của hình thức này là đầu cơ. Nhà đầu tư lướt sóng tham gia mua bán với chu kỳ ngắn, và thực hiện các giao dịch với tần suất rất lớn. Chỉ những biến động nhỏ cũng có thể là cơ hội để họ kiếm tiền. 

Tuy nhiên không dễ để thành công với phương thức giao dịch này. Để có những quyết định đúng đắn, nhà đầu tư cần tìm hiểu và phân tích, lựa chọn các công cụ hỗ trợ hiệu quả trong ngắn hạn. Phân tích kỹ thuật là một phương pháp đánh giá thiết yếu mà bạn cần trang bị khi lướt sóng.

Vì sao nhiều người chọn đầu tư lướt sóng?

Không còn là hình thức đầu tư mới lạ nhưng đầu tư lướt sóng vẫn đủ sức thu hút nhà đầu tư bởi:

  • Mang đến nhiều cơ hội kiếm lợi nhuận: Bởi chỉ trong một thời gian ngắn, có vô vàn “đợt sóng” lớn để đầu tư, đa dạng ở nhiều loại cổ phiếu khác nhau.
  • Thời gian của mỗi “đợt sóng” không quá dài: Nhà đầu tư không những kiếm được lời mà còn nhanh chóng thu hồi vốn. Đây chính là ưu điểm và lý do thu hút nhiều nhà đầu tư đến vậy, thay vì đầu tư dài hạn.
  • Sự hồi hộp, căng thẳng và thậm chí là phấn khích: Mỗi biến động trên thị trường đều ảnh hưởng tới tâm lý của các nhà đầu cơ. Nhiều người thậm chí còn yêu thích những cảm giác này.
Đầu tư lướt sóng là hình thức đầu tư nhanh
Đầu tư lướt sóng là hình thức đầu tư nhanh

Đầu tư lướt sóng có rủi ro hay không?

Đầu tư lướt sóng được đánh giá là vô cùng rủi ro. Lý do là bởi những cổ phiếu được chọn để đầu cơ thường có biến động giá rất mạnh. Nếu chọn thời điểm mua, bán không phù hợp, nhà đầu tư rất dễ thua lỗ lớn.

Tuy nhiên, dù là đầu tư lướt sóng hay bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng tiềm ẩn rủi ro nhất định. Việc nhìn nhận, đánh giá tiềm năng cũng như rủi ro của mỗi hình thức đầu tư sẽ giúp bạn có thêm cơ sở để xác định có nên bỏ tiền vào hay không. Cũng như có các biện pháp xử lý kịp thời khi gặp sự cố.

Vậy chọn đầu tư lướt sóng, bạn sẽ phải đối mặt với những điều gì?

Về thị trường

Đầu tư lướt sóng là đầu tư ngắn hạn trong thời gian ngắn dựa theo diễn biến của thị trường. Do đó, bạn cần cập nhật biến động liên tục để đưa ra quyết định giao dịch hiệu quả nhất.

Về thời gian

Vì phải thường xuyên cập nhật thị trường nên nhà đầu tư sẽ phải bỏ ra nhiều thời gian. Hơn nữa, các giao dịch là trực tiếp, đòi hỏi sự nhất quán nên càng phải chủ động, tranh thủ cơ hội nắm bắt tín hiệu để kiếm tiền. Do đó, nếu bạn đang có công việc cố định khác mà vẫn muốn đầu tư lướt sóng thì đây chắc chắn là một thách thức lớn.

Tâm lý giao dịch

Tâm lý của nhà đầu tư cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của giao dịch. Đầu tư lướt sóng cần sự nhanh nhạy, năng động, dứt khoát. Nhưng đôi khi cũng phải kiên nhẫn để chờ đợi thời cơ. Do đó, nếu thiếu quyết đoán hoặc quá vội vàng thì việc lướt sóng cũng gặp nhiều khó khăn.

Có chiến lược quản trị rủi ro

Dù bạn đánh giá và đầu tư theo phương thức nào thì cũng cần có một chiến lược cẩn thận để quản lý nguồn tiền của mình. Điều này giúp bạn có thể thích ứng kịp thời với những biến động thị trường, giảm thiểu rủi ro không mong muốn một cách tối đa.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về giúp bạn giải đáp thắc mắc đầu tư lướt sóng là gì. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn một cơ sở vững chắc để đưa ra lựa chọn đầu tư đúng đắn. Để cập nhật những kiến thức tài chính – chứng khoán hữu ích, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Trần Thị Quyên

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan