Phân tích kỹ thuật | 05/10/2021

Đầu tư tài chính: Cần học những gì?

Trước khi bắt đầu nghiên cứu bất kỳ vấn đề gì, bạn cần hiểu rất rõ bản chất và mục đích của vấn đề mà mình cần tìm hiểu. Do đó, bước đầu tiên để học về đầu tư tài chính chính là hiểu thế nào là đầu tư tài chính.

Đầu tư tài chính cần học những gì

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là việc bạn sử dụng nguồn lực tài chính của mình để đầu tư vào các kênh đầu tư như chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu), bất động sản, thị trường ngoại hối, … để kiếm lời. Đây là một hình thức gián tiếp để tiền đẻ ra tiền mà người đầu tư không cần phải tham gia trực tiếp vào hoạt động kinh doanh hay phải bỏ công sức lao động để sản xuất ra sản phẩm. Việc đầu tư tài chính có quan hệ chặt chẽ với hoạt động sản xuất kinh doanh và lợi nhuận sinh ra từ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng sẽ giúp nhà đầu tư kiếm lời.

Đầu tư tài chính khác với đầu cơ. Nếu như đầu tư tài chính gắn chặt với hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp thì đầu cơ là việc thực hiện một giao dịch tài chính trong ngắn hạn với hy vọng kiếm được lợi nhuận cao bất thường từ việc chênh lệch giá. Đầu cơ phụ thuộc phần lớn vào tin đồn, tâm lý thị trường, thổi giá, tác động kỹ thuật lên giá … do đó rủi ro của hoạt động này là rất cao và không được khuyến khích bởi các chuyên gia tài chính.

Do đó, nếu là người mới tham gia vào thị trường tài chính, bạn nên bắt đầu từ việc đầu tư và học một cách bài bản để giảm thiểu những rủi ro và bảo toàn vốn cũng như kiếm lời từ thị trường.

Bạn sẽ cần nắm vững những yếu tố cơ bản của đầu tư như sau:

Hiểu về rủi ro trong đầu tư

Đây là kiến thức quan trọng nhất mà bạn cần hiểu rõ trước khi bắt đầu đầu tư. Bởi bất kỳ hoạt động đầu tư nào cũng có mức độ rủi ro nhất định. “High risk high return” – Rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng cao.

Chứng khoán là một kênh đầu tư có mức độ rủi ro tương đối cao do giá cổ phiếu biến động liên tục và nhạy cảm với bất kỳ một thay đổi nào của nền kinh tế cũng như chính sách điều hành của Chính phủ. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu mức độ rủi ro đối với danh mục đầu tư bằng cách rèn luyện khả năng tổng hợp, phân tích và dự báo từ các nguồn thông tin sẵn có, đa dạng hóa danh mục đầu tư và quan trọng là hiểu rất rõ về cổ phiếu mà mình đang đầu tư.

Xác định khẩu vị rủi ro của bản thân

Để xây dựng được chiến lược đầu tư phù hợp, bạn cần xác định được mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân. Nếu những khoản lỗ tạm thời cũng có thể khiến bạn mất ăn mất ngủ thì bạn nên tập trung vào những lựa chọn đầu tư ít rủi ro, ví dụ như trái phiếu. Nếu bạn có thể giữ vững tinh thần trong những giai đoạn thị trường lên xuống, hãy mua cổ phiếu.

Tuy nhiên bạn không phải chỉ được lựa chọn đầu tư 1 trong 2 loại trên. Ngay cả những nhà đầu tư thận trọng nhất cũng thường kết hợp đầu tư cả cổ phiếu blue-chip hoặc Quỹ đầu tư chỉ số để gia tăng lợi nhuận trong khi phần lợi nhuận an toàn từ trái phiếu có thể bù đắp phần nào những tổn thất nếu có mang lại. Và ngay cả những nhà đầu tư mạo hiểm nhất cũng thêm vào danh mục một số lượng trái phiếu để giảm thiểu rủi ro khi thị trường đi xuống.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Không bao giờ bỏ trứng vào một giỏ là một nguyên tắc mà nhà đầu tư nào cũng phải biết. Sau khi đã xác định được mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân, bạn có thể lập một kế hoạch đầu tư bằng cách phân bổ tài sản của mình vào những loại hình đầu tư với mức độ rủi ro khác nhau. Đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ mang lại sức mạnh to lớn trong việc giảm thiểu rủi ro biến động của thị trường và đồng thời đem đến cho bạn mức lợi nhuận tích cực.

Kiên trì trong đầu tư

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng và lựa chọn được cơ cấu danh mục đầu tư phù hợp với khẩu vị rủi ro của mình, bạn cần một khoảng thời gian đủ dài để những tài sản đó tăng trưởng và đem đến một tỷ suất lợi nhuận đáng kể. Việc đầu tư dài hạn giúp bạn rất nhiều trong những giai đoạn thị trường rung lắc và tránh được việc mua bán theo cảm tính mà phần lớn là sai lầm, dẫn dến hậu quả là mua đỉnh bán đáy.

Đương nhiên cũng có thể có những khoản đầu tư đem lại lợi nhuận cho bạn trong ngắn hạn, nhưng thường thì nó không bền vững. Giống như nhà đầu tư vĩ đại Warren Buffett đã nói: “Bạn không thể sinh ra một đứa trẻ trong vòng 1 tháng bằng cách khiến 9 người phụ nữ mang bầu”.

Cuối cùng, đầu tư không phải là một trò cá cược may rủi, do đó đừng vội đầu tư khi bạn chưa chuẩn bị tốt những hiểu biết cơ bản về nó. Một khi đã nắm vững các nguyên tắc này thì việc đầu tư sẽ mang lại lợi ích vô cùng lớn và giúp bạn sớm đạt được giấc mơ tự do tài chính của mình.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan