Tự do tài chính | 11/11/2021

Đầu tư thành công và những thói quen cần có nếu muốn thành tỷ phú

Bạn đang có ý định đầu tư nhưng lại không biết liệu có thành công không? Có kết quả tốt đẹp như mong muốn hay không? Hay nhiều bạn đã bắt tay đầu tư mà mãi vẫn loay hoay chưa biết hướng đi nào là đúng đắn? Tại sao có nhiều người giàu có, trở thành tỷ phú còn mình luôn thất bại?… Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc này giống bao người thì hãy dừng lại và tham khảo một vài lời khuyên từ những nhà đầu tư thành công nhé! Biết đâu chúng có thể giúp bạn tìm được cơ hội cho chính bản thân mình.

Những thói quen để đầu tư thành công

Những nhà đầu tư thành công tự giàu?

Nhiều người cho rằng, người giàu là bởi họ may mắn. Đúng, nhưng chưa đủ. Kinh doanh hay đầu tư cũng cần có một chút may mắn. Nếu gặp đúng thời điểm và biết nắm bắt cơ hội thì chắc chắn giàu lên nhanh chóng. Nhưng nếu chỉ trông chờ vào may mắn thì không bao giờ bền. 

Quan trọng hơn may mắn là cả quá trình đầu tư, tích lũy, không ngừng học hỏi. Và đặc biệt là suy nghĩ dám nghĩ, dám làm, chấp nhận khó khăn, thử thách. Lối tư duy và chiến lược khác biệt giúp nhiều nhà đầu tư thành công và sở hữu khối tài sản mà nhiều người mơ ước. 

Muốn đầu tư thành công cần phải trau dồi nhiều kiến thức và kỹ năng
Muốn đầu tư thành công cần phải trau dồi nhiều kiến thức và kỹ năng

Giàu không tự nhiên mà có. Nếu bạn muốn trở thành nhà đầu tư tài ba, trở thành tỷ phú trong tương lai thì cần phải suy nghĩ và hành động như một tỷ phú. Nếu vẫn cứ giữ suy nghĩ như một nhân viên làm thuê thì bạn sẽ chẳng bao giờ giàu lên được đâu.

Và việc bạn cần làm lúc này là bắt tay hành động để hiện thực hóa những lý tưởng đó. Thế nhưng bạn cần chuẩn bị gì cho hành trang của mình? Hãy thử tham khảo một vài kinh nghiệm, thói quen của các “tiền bối” chia sẻ để đầu tư thành công nhé.

Những kinh nghiệm của nhà đầu tư thành công không muốn bạn biết

Hãy nghiên cứu thật kỹ về doanh nghiệp đầu tư

Trước khi quyết định đầu tư vào một doanh nghiệp, lĩnh vực nào đó, bạn cần phải thực sự hiểu nó. Bằng cách tìm kiếm, tham khảo tài liệu trên Internet về lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp đó, sản phẩm mà họ đang chú trọng đầu tư là gì. Hay bạn có thể thử sử dụng một trong những sản phẩm được tạo ra bởi doanh nghiệp đó để đánh giá điểm mạnh, điểm yếu. Từ đó, tìm ra thách thức hay cơ hội có đáng để bỏ tiền đầu tư hay không.

Hiểu rõ và chi tiết về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Thị trường doanh nghiệp tại Việt Nam ngày càng đa dạng và phong phú với nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Và đương nhiên, các nhà đầu tư sẽ có nhiều lựa chọn để tìm được đơn vị tiềm năng. Nhưng đây cũng là thách thức với nhiều nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm hay người không có hiểu biết chuyên môn về lĩnh vực đó.

Vì vậy, để có quyết định đúng đắn, lời khuyên dành cho bạn là nên tìm hiểu thật cẩn thận và kỹ lưỡng về lĩnh vực mà mong muốn “rót tiền”. Kinh nghiệm đầu tư là chỉ tập trung nguồn lực vào những gì mình hiểu rõ trong phạm vi khả năng bản thân cho phép.

Đa dạng hóa, không nên tập trung đầu tư một chỗ

Đây là một chiến lược vô cùng quan trọng và là bài học đắt giá của nhiều nhà đầu tư. Việc làm này nhằm giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của các rủi ro “không đáng có”. Bạn có thể phân chia nguồn lực tài chính, tính toán tỷ lệ đầu tư. Từ đó, phân bổ số tiền phù hợp tương thích với từng danh mục đầu tư, gia tăng tỷ lệ thành công. 

Lúc này, bạn có thể bảo vệ bản thân cũng như túi tiền của mình nếu không may mắn có một khoản đầu tư nào đó thất bại. Nếu chỉ chọn đầu tư một danh mục, một công ty thì lúc này chắc chắn bạn sẽ mất tất cả và trở thành “kẻ trắng tay”.

Phân chia các nguồn lực đầu tư để hạn chế rủi ro
Phân chia các nguồn lực đầu tư để hạn chế rủi ro

Nhà đầu tư tài ba luôn có cái nhìn dài hạn

Suy nghĩ dài hạn và tầm nhìn chiến lược là thói quen cần có của nhà đầu tư thành công. Việc thành bại không thể quyết định trong một vài ngày, một vài tuần,… Đầu tư cũng vậy, “dục tốc bất đạt”, chắc chắn thời gian đầu sẽ chưa thể có được kết quả tốt đẹp như bạn mong muốn. Nhưng đừng vì thế mà nản chí, ai cũng có những thất bại thì mới rút ra bài học xương máu cho mình.

Vì vậy, một trong những đức tính nữa cần có của nhà đầu tư đó là sự kiên nhẫn. Tính toán, suy nghĩ mọi khả năng, mọi phương án để từ đó có thể chủ động hơn trong nhiều tình huống thực tế.

Nâng cao tri thức của bản thân

Một trong những thói quen tiên quyết của thành công khi đầu tư đó là không ngừng nâng cao tri thức, vốn hiểu biết của bản thân. Việc làm này giúp bạn có thêm cơ sở, căn cứ và tự tin hơn với mỗi quyết định của mình. Thay vì đọc báo lá cải bạn có thể tham khảo các thông tin về chứng khoán, thị trường, kinh doanh,… Hay theo dõi một vài nhà đầu tư tài ba, tỷ phú thế giới để “học cách làm giàu”. 

Thu thập dữ liệu, đánh giá tiềm năng mỗi thương vụ

Đầu tư không chỉ đơn giản là việc bạn có dám sẵn sàng bỏ tiền ra cho mỗi thương vụ đó hay không. Quan trọng hơn hết thảy là bạn phải biết cách đánh giá tiềm năng sinh lời, mức độ cạnh tranh của công ty mà mình sẽ đầu tư so với các đối thủ khác như thế nào. Điều này giúp bạn chủ động hơn với mỗi quyết định. Đặc biệt là trong thời đại công nghệ thông tin, mọi lĩnh vực, mọi dữ liệu đều có tần suất biến động từng phút, từng giây.

Đặc biệt là những nhà đầu tư “non nớt” chưa có nhiều kinh nghiệm thì càng cần thiết. Bạn có thể thu thập thông tin liên quan đến các loại báo cáo như: báo cáo tài chính, báo cáo thường niên, báo cáo quản trị,… Từ đó, nhận xét và so sánh tình hình, hoạt động kinh doanh, mức độ tăng trưởng,… so với các đối thủ. Và sau cùng là đưa ra quyết định có nên đầu tư vào danh mục này hay không?

Đầu tư là một cuộc chơi mạo hiểm, đòi hỏi tầm nhìn chiến lược
Đầu tư là một cuộc chơi mạo hiểm, đòi hỏi tầm nhìn chiến lược

Mỗi thất bại là một bài học đắt giá cho nhà đầu tư

Không chỉ đầu tư mà bất kỳ bạn làm công việc gì đều tiềm ẩn nhiều rủi ro hay thất bại. Nhưng không vì thế mà bạn không làm, không hành động, không cố gắng. Quan trọng là bạn nhận ra được điều gì cho bản thân sau mỗi lần vấp ngã, thua thiệt. Và nếu sau mỗi “bước hụt” bạn có thể tự mình đứng dậy thì tôi tin chắc đích đến thành công sẽ không còn xa nữa đâu.

Đừng quên đầu tư cho bản thân

Nhiều người chỉ chăm lo việc kiếm tiền mà quên đi mất bản thân mình cũng là một “tài sản”. Chính vì vậy, đừng quá tàn nhẫn với bản thân mình nha. Ngoài những thời gian làm việc hãy để cơ thể nghỉ ngơi thoải mái bằng cách vận động, chăm sóc sức khỏe, tập thể dục thể thao/ dưỡng sinh,… Bên cạnh đó cũng cần cân bằng chế độ dinh dưỡng, đảm bảo bạn có một cơ thể khỏe mạnh từ trong ra ngoài. Một thân thể tốt sẽ giúp não bộ vận hành tốt, từ đó bạn có thể kiếm ra bội tiền nhờ một “khối não khỏe” đó nha.

Ngoài ra, bạn cũng nên đầu tư thêm cho các kỹ năng sống của mình, cải thiện những điểm bản thân còn yếu kém. Duy trì thường xuyên những suy nghĩ tích cực, lành mạnh và hãy hành động ngay hôm nay khi có thể để gặt hái thành công.

Trên đây là một vài kinh nghiệm, thói quen của nhà đầu tư thành công. Nếu muốn trở thành tỷ phú thì đừng nằm chờ may mắn, hãy thay đổi suy nghĩ, sống có nguyên tắc hơn với chính bản thân mình, cũng như các quyết định đầu tư. Và thành công chắc chắn sẽ đến với những ai có ý chí kiên trì, không từ bỏ khi gặp thất bại.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan