Quản trị danh mục | 25/07/2023

Đầu tư theo mục tiêu là gì? Các bước đầu tư theo mục tiêu

Nếu coi công cuộc kiến tạo tài chính cá nhân là một cuộc hành trình, thì mục tiêu đóng vai trò là kim chỉ nam giúp nhà đầu tư có thể đi đúng hướng và thành công nhanh chóng. 

Đầu tư theo mục tiêu là gì?

Đầu tư theo mục tiêu là quá trình thiết lập kế hoạch, hành động để đạt được các mục tiêu mà bản thân đã đặt ra trước khi đầu tư. 

Chất lượng hoạt động đầu tư được định lượng dựa vào sự tiến bộ và khả năng hoàn thành mục tiêu, chứ không chỉ nhấn mạnh việc chiến thắng thị trường hoặc tạo ra lợi nhuận tối đa.

Đầu tư theo mục tiêu đem lại những lợi ích gì?

Những lợi ích mà đầu tư theo mục tiêu đem lại là gì?
Những lợi ích mà đầu tư theo mục tiêu đem lại là gì?

Khi đầu tư theo mục tiêu, có một số lợi ích quan trọng mà bạn có thể đạt được:

  • Tạo động lực

Việc đặt ra mục tiêu cụ thể và rõ ràng trong đầu tư có tác động mạnh lên động lực tiết kiệm của người tham gia. Khi có mục tiêu cụ thể và rõ ràng, người đầu tư sẽ cảm thấy được thúc đẩy và hướng tới mục tiêu đó một cách quyết tâm hơn. Điều này giúp họ trở nên chủ động, kiên trì và tập trung hơn trong quá trình đầu tư của mình.

  • Tiết kiệm thời gian

Mua và bán toàn bộ danh mục đầu tư giúp tiết kiệm thời gian, đơn giản hóa giao dịch và thuận tiện theo dõi hiệu quả đầu tư

  • Đạt được mục tiêu dài hạn

Việc xây dựng kế hoạch đầu tư cụ thể giúp khách hàng tránh những yếu tố ngắn hạn của thị trường chứng khoán và những tác động tâm lý tiêu cực. Thay vì bị cuốn theo biến động ngắn hạn, khách hàng có thể tập trung vào việc theo đuổi mục tiêu tài chính dài hạn một cách kiên nhẫn và nhất quán.

  • Đem lại hiệu quả cao

Việc phân tích cổ phiếu giúp xác định các tài sản tiềm năng và những cơ hội đầu tư hấp dẫn. Kết hợp với việc đánh giá cá nhân của từng khách hàng, các đơn vị quản lý có thể lựa chọn các cổ phiếu, quỹ hoặc kế hoạch đầu tư phù hợp, từ đó giúp tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro cho từng khách hàng.

Các bước thiết lập đầu tư theo mục tiêu

Vậy làm thế nào để đầu tư theo mục tiêu thành công và hiệu quả, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tham gia đầu tư thông minh nhất.

Bước 1: Xác định mục tiêu

Mục tiêu chính là động lực cực kỳ quan trọng trong quá trình đầu tư. Nếu xuất phát từ mơ ước cũng như kỳ vọng, thì chắc chắn đây sẽ là động lực to lớn khiến cuộc hành trình kiến tạo tài chính trở nên thú vị và ý nghĩa hơn.

Nhưng nếu ai cũng có quá nhiều dự định và không biết bắt đầu với mục tiêu nào trước, rất có khả năng sẽ bị phản tác dụng.

Bước 2: Đo lường rủi ro để chọn sản phẩm đầu tư phù hợp

Đầu tư là công cụ giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh chóng. Tuy nhiên, để đầu tư hiệu quả, việc lựa chọn cẩn thận về hình thức đầu tư là điều vô cùng quan trọng. Điều này bao gồm cơ cấu danh mục đầu tư sao cho phù hợp với mức độ chấp nhận rủi ro của từng cá nhân.

Bước 3: Thiết lập kế hoạch tài chính cho mục tiêu

Để có thể đầu tư theo mục tiêu thành công, bạn cần lưu ý một số điều cơ bản sau:

Những lưu ý để đầu tư theo mục tiêu thành công
Những lưu ý để đầu tư theo mục tiêu thành công

Đánh giá tình hình tài chính hiện tại bao gồm 3 yếu tố chính:

  • Thu nhập hàng tháng: Xác định số tiền bạn kiếm được từ các nguồn thu nhập trong một tháng cụ thể.
  • Tiền tiết kiệm và đầu tư: Tổng hợp số tiền bạn đã tích lũy được thông qua việc tiết kiệm hoặc đầu tư vào các tài sản khác nhau.
  • Nợ nần: Xem xét các khoản nợ mà bạn đang phải trả, bao gồm nợ thẻ tín dụng, khoản vay cá nhân, và các khoản nợ khác.

Xác định mốc thời gian cụ thể để hoàn thành mục tiêu:

Đây là một bước quan trọng sau khi đã đánh giá được hiện trạng tài chính của bản thân. Bằng cách xác định mốc thời gian cụ thể, mỗi người có thể đo lường khoảng thời gian cần thiết để thực hiện mục tiêu đó, tính từ khi bắt đầu thực hiện đầu tư cho đến khi mục tiêu được hoàn thành.

Xác định số tiền để hoàn thành mục tiêu:

Số tiền này phụ thuộc vào quy mô và tính chất của mục tiêu mà chúng ta đề ra. Mỗi mục tiêu sẽ có một yêu cầu tài chính khác nhau, và việc xác định số tiền này sẽ giúp chúng ta biết cần đầu tư bao nhiêu để đạt được mục tiêu đó.

Xác định số tiền cần tiết kiệm

Số tiền tích lũy được để đạt được mục tiêu tài chính được xác định dựa trên các yếu tố quan trọng như mục tiêu tài chính cụ thể, số tiền hiện có có sẵn, và khoảng thời gian để hoàn thành mục tiêu.

Lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp

Mỗi hình thức đầu tư đều có đặc điểm và tiềm năng sinh lời khác nhau. Nhà đầu tư cần cân nhắc và lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp với khẩu vị rủi ro và kỳ vọng lợi nhuận của mình để giúp hoàn thành các mục tiêu tài chính.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích, giúp các nhà đầu tư trong quá trình định hướng và thực hiện các kế hoạch đầu tư thành công.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thu Hằng

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan