Quản lý tài sản | 19/12/2022

Đầu tư thụ động là gì? Những ưu điểm và hạn chế của đầu tư thụ động

Đầu tư thụ động là phương pháp đầu tư dài hạn thích hợp cho nhà đầu tư an toàn. Nó giúp giảm thiểu nhiều rủi ro nhưng mức lợi nhuận vì thế cũng bị hạn chế. Vậy cụ thể đầu tư thụ động là gì? Đâu là những lợi ích và hạn chế của chiến lược? Hãy cùng DNSE tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Đầu tư thụ động là gì?
Đầu tư thụ động là gì?

Đầu tư thụ động là gì?

Đầu tư thụ động (Passive Investing) là chiến lược đầu tư trong dài hạn. Nhà đầu tư hạn chế thực hiện các giao dịch và cố gắng giữ cổ phiếu trong một khoảng thời gian dài. Phương pháp này giúp hạn chế rủi ro và chi phí khi thực hiện các giao dịch thường xuyên.

Đầu tư thụ động tập trung vào tích lũy lợi nhuận qua thời gian. Điều này trái ngược với chiến lược đầu tư chủ động. Nhà đầu tư chủ động sẽ tích cực mua bán theo biến động hay thời điểm của thị trường.

Khi thực hiện chiến lược, nhà đầu tư thường kỳ vọng sự tăng trưởng tích cực và lợi nhuận tăng lên theo thời gian. Những cổ phiếu được lựa chọn thường nằm trong nhóm cổ phiếu tiêu chuẩn như S&P 500 hoặc tham gia vào các quỹ ETF. Đồng thời, nhà đầu tư cũng cần đa dạng hóa danh mục để hạn chế rủi ro của thị trường.

Những điểm tốt và hạn chế của đầu tư thụ động

Theo đuổi chiến lược đầu tư thụ động mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Theo đó, nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và chi phí đầu tư mà vẫn thu về được lợi nhuận. Tuy nhiên, đúng như tên gọi, nhà đầu tư sẽ bị thụ động trước biến động của toàn thị trường. Cụ thể, chiến lược có những điểm tốt và hạn chế như sau:

Những điểm tốt và hạn chế của đầu tư thụ động
Những điểm tốt và hạn chế của đầu tư thụ động

Lợi ích mà đầu tư thụ động mang lại

  • Chi phí thấp: Khi lựa chọn đầu tư thụ động, nhà đầu tư chủ yếu mua và nắm giữ nên sẽ giảm thiểu được chi phí giao dịch cổ phiếu. 
  • Tính minh bạch: Các quỹ thụ động thực hiện đầu tư theo các tài sản của chỉ số chuẩn. Nhà đầu tư có thể dễ dàng theo dõi và nắm bắt được mình đang đầu tư vào những cổ phiếu nào. 
  • Hiệu quả về thuế: Mỗi giao dịch được thực hiện đều phát sinh một khoản thuế phí. Vì vậy chiến lược đầu tư thụ động với mục tiêu nắm giữ lâu dài sẽ hạn chế được khoản này.

Hạn chế

  • Thiếu linh hoạt: Việc đầu tư theo một chỉ số cụ thể hoặc một danh mục đầu tư được xác định trước sẽ hạn chế nhà đầu tư trong việc đối phó với biến động chung của thị trường. Nói cách khác, nhà đầu tư bị khóa vào những cổ phiếu đó và mất đi tính linh hoạt.
  • Lợi nhuận tiềm năng nhỏ hơn: Trên lý thuyết, đầu tư thụ động thường khó chiến thắng được thị trường. Trừ khi thị trường tự bùng nổ, lợi nhuận mà quỹ đầu tư thụ động thường chỉ ở mức an toàn. Những nhà đầu tư chủ động có khả năng kiếm được những khoản lợi nhuận lớn hơn. Tuy nhiên điều đó đồng nghĩa với mức độ rủi ro cao hơn.

Kết

Chiến lược đầu tư thụ động là một phương pháp tốt cho những nhà đầu tư ưa thích sự an toàn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Đầu tư thụ động là gì?”. Đừng quên theo dõi DNSE để biết thêm nhiều kiến thức đầu tư bổ ích nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Mai Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan