Quản lý tài sản | 30/04/2022

Đầu tư và đầu cơ khác gì nhau? Bạn nên đầu cơ hay đầu tư?

Khi tham gia thị trường, có những cá nhân đầu tư chân chính nhưng cũng có những người thuộc trường phái đầu cơ. Đây là hai khái niệm thường không được phân biệt rõ ràng. Vậy đầu tư và đầu cơ có gì khác nhau? Đâu là lựa chọn phù hợp cho bạn? Hãy cùng DNSE đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Đầu tư là gì?

Đầu tư là việc sử dụng nguồn tiền của bạn để sở hữu một loại tài sản với hy vọng chúng sẽ tăng trưởng và đem lại lợi nhuận cho bạn trong tương lai. Đầu tư được kỳ vọng phát triển dần dần và tích lũy trong thời gian dài, xem xét và phân tích kỹ về giá trị nội tại của loại tài sản đó. Tài sản ở đây có thể kể đến như: bất động sản, chứng khoán,…

Tham khảo thêm: Phân biệt tài sản và tiêu sản.

Đầu cơ là gì?

Hoạt động đầu cơ là việc tận dụng sự thay đổi của giá trị tài sản trong thời gian ngắn để kiếm lời. Họ chỉ quan tâm đến những yếu tố ngắn hạn như kết quả kinh doanh quý hoặc việc tăng, giảm cổ tức mà không quan tâm đến những kế hoạch dài hạn. 

Những người này kỳ vọng vào những sự kiện gây biến động thị trường hoặc tạo sự khan hiếm, tích lũy số lượng lớn các loại tài sản (cổ phiếu, bất động sản, trái phiếu,…) và bán ra với giá cao hơn. Đi kèm với khoản lợi nhuận khổng lồ trong thời gian ngắn là rủi ro cũng không nhỏ. 

Điển hình của đầu cơ là đầu năm 2020, giá khẩu trang bị đẩy lên cao ngất ngưởng vì đại dịch Covid-19, các đầu mối đầu cơ được lợi rất lớn nên ôm hàng nhiều. Sau khi chính quyền vào cuộc, giá được bình ổn lại thì những người đầu cơ lỗ nặng nên phải bán tháo

Đầu tư và đầu cơ khác gì nhau?

Hai loại này khác gì nhau?
Hai loại này khác gì nhau?

Cùng là muốn tăng thêm thu nhập nhưng hai loại đầu tư và đầu cơ lại rất khác nhau. Bảng dưới đây sẽ chỉ rõ sự khác biệt này:

Tiêu chí Đầu cơ Đầu tư
Nguồn vốn Sử dụng số vốn đang có hoặc đi vay ở các nguồn khác. Vốn là tài sản hiện có, thường là tiền nhàn rỗi, không phải tiền vay.
Căn cứ để mua/bán Các thông tin bên lề, các biểu đồ kỹ thuật và tâm lý thời điểm đó. Xem xét và phân tích dựa trên báo cáo tài chính doanh nghiệp.
Lợi nhuận Đến từ sự chênh lệch giá, cung cầu của các loại tài sản Thay đổi giá trị của tài sản dần dần theo thời gian.
Thời gian được kỳ vọng thu về lợi nhuận Biến động ngắn hạn Tương lai dài hạn
Rủi ro Cao hơn Thấp hơn
Giá trị tài sản Các biến động bất thường trong thời gian ngắn Lên, xuống dần đều
Thời gian giữ Ngắn hạn Dài hạn
Tâm lý Mạo hiểm Chậm rãi, thận trọng

Nên lựa chọn đầu tư hay đầu cơ?

Nên chọn đầu tư hay đầu cơ?
Nên chọn đầu tư hay đầu cơ?

Nếu bạn muốn một câu trả lời chính xác tuyệt đối thì… không có. Đầu tư hay đầu cơ phụ thuộc vào nhiều yếu tố: số vốn, sự phán đoán và khả năng phân tích thị trường của bạn. Khi đầu cơ, nếu bạn đủ sự linh hoạt, cơ hội làm giàu là rất lớn. Tuy nhiên, bạn cũng phải đối mặt với tỷ lệ rủi ro tương đương.

Công bằng mà nói, đầu cơ không phải lúc nào cũng xấu. Thế nhưng khi đầu cơ, nhà đầu cơ cần hiểu rõ thực tế là họ đang mạo hiểm và phải đủ khả năng chấp nhận mất rất nhiều thứ mà họ đang đặt cược vào. Đầu cơ có thể thu lại lợi nhuận trong thời gian ngắn, đặc biệt trong các thị trường tăng giá, tuy nhiên đầu cơ rất hiếm khi cung cấp lợi nhuận bền vững. Nếu lựa chọn đầu cơ, bạn nên phân tích kỹ lưỡng bởi quá lạm dụng đầu cơ có thể gây rối loạn thị trường và bạn có thể bị xử lý hình sự.

Chọn phương thức đầu tư hay đầu cơ dựa trên vốn và sự phán đoán, chiến lược của bạn. Hãy nhớ dù chọn bất cứ phương thức nào cũng cần có tiền. Sử dụng tiền nhàn rỗi, tiền bạn có một cách thông minh, hạn chế không nên vay mượn để tham gia kiếm lời và hãy cân nhắc mức độ rủi ro cho khoản đầu tư của mình.

Đầu tư và đầu cơ đều có mặt ưu và nhược điểm riêng, hãy lựa chọn thật sáng suốt nhé. Chúc bạn sẽ thành công trên hành trình đầu tư của chính mình.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Đỗ Lan Hương

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan