Quản lý tài sản | 08/08/2023

Tự do kiểm soát cuộc sống là khoản lãi lớn nhất từ đầu tư và tích lũy

Lợi ích của việc tích lũy, đầu tư là tạo ra thời gian và điều kiện để thực hiện mọi điều mình muốn. Đây mới chính là khoản lãi lớn nhất.

Mẫu số chung của hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc mỗi người là khác nhau, vậy có mẫu số chung cho hạnh phúc hay không?
Hạnh phúc mỗi người là khác nhau, vậy có mẫu số chung cho hạnh phúc hay không?

Mọi người đều muốn trở nên giàu có để khiến họ hạnh phúc hơn nhưng trên thực tế, hạnh phúc là một khái niệm phức tạp và cá nhân hóa.

Mỗi người có cách riêng để cảm nhận và tìm đến hạnh phúc của họ. Tuy nhiên, nếu có một mẫu số chung cho sự hạnh phúc, thì đó là mong muốn kiểm soát cuộc sống của riêng mình.

Có thể làm mọi điều mình muốn là khoản cổ tức cao nhất mà tiền bạc mang lại.

Tác giả Morgan Housel đã viết trong cuốn “Tâm lý học về tiền” như sau: “Dạng thức cao nhất của sự giàu có là khả năng thức dậy vào mỗi sáng và nói, “Tôi có thể làm bất cứ điều gì tôi muốn vào ngày hôm nay.” 

Một lượng tài sản nhỏ có thể giúp bạn thoải mái nghỉ ngơi vài ngày khi đau ốm mà không lo bất kỳ tổn thất nào.

Và nếu có thêm một chút tài sản nữa, bạn có thể tự tin hơn khi tìm công việc mới. Không bị áp lực tài chính sẽ cho phép bạn chờ đợi một cơ hội công việc tốt hơn, thay vì phải chấp nhận công việc đầu tiên bạn tìm thấy chỉ vì mục đích cần kiếm tiền.

Hay khi có khoản tiền dự trữ khẩn cấp đủ trong sáu tháng, bạn không phải lo lắng về chuyện mất việc. Không những vậy, bạn có thể chọn một công việc lương thấp nhưng lại có thời gian linh hoạt hơn, một công việc không phải di chuyển nhiều,…

Một lượng tài sản đủ lớn cũng giúp bạn tự tin hơn khi đối mặt với các tình huống khẩn cấp như chi trả các chi phí y tế mà không cần lo lắng về việc gánh nặng tài chính.

Cuối cùng, nếu có đủ tài sản tích lũy, bạn có thể nghỉ hưu bất cứ khi nào bản thân muốn, thay vì phải chờ đến khi bạn cần do không có sự lựa chọn nào khác. 

Dùng tiền để mua thời gian và đầu tư vào những lựa chọn mang lại lợi ích cho cuộc sống sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn, mà không có món hàng xa xỉ nào có thể cạnh tranh được.

Điều gì khiến người giàu không cảm thấy hạnh phúc?

Không phải người giàu nào cũng cảm thấy hạnh phúc
Không phải người giàu nào cũng cảm thấy hạnh phúc

Một ví dụ ngược lại, mặc dù Mỹ là quốc gia giàu có nhất trong lịch sử thế giới, nhưng có ít bằng chứng cho thấy người dân nước này hạnh phúc hơn trong hiện tại so với những năm 1950 – khi mức thu nhập thấp hơn rất nhiều.

Theo một khảo sát do Gallup thực hiện vào năm 2019 với 150.000 người từ 140 quốc gia, khoảng 45% người dân Mỹ cho biết họ cảm thấy rất lo lắng vào ngày trước đó, trong khi tỷ lệ trung bình toàn cầu là 39%. 

Đáng chú ý là 55% người dân Mỹ nói rằng họ “cực kỳ căng thẳng”, trong khi tỷ lệ này trên thế giới chỉ là 35%.

Một phần của sự không hạnh phúc có thể bắt nguồn từ việc chúng ta sử dụng tài sản của mình để mua những món đồ xa xỉ, đồng thời đánh mất sự kiểm soát về thời gian của mình. 

Dường như việc kiểm soát thời gian là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự hài lòng với cuộc sống, và do đó không có gì ngạc nhiên khi mọi người không thấy hạnh phúc hơn dù chúng ta, trung bình, giàu có hơn bao giờ hết.

Chúng ta cần làm gì với điều này?

Việc đạt được sự hạnh phúc không phải là vấn đề dễ dàng vì mỗi người là khác nhau. 

Điều quan trọng nhất là thừa nhận những gì đang có và không đặt quá nhiều kỳ vọng vào những thứ có thể không thực sự mang lại hạnh phúc.

Trong cuốn sách 30 bài học cuộc sống, bác sĩ Lão khoa Karl Pillemer đã phỏng vấn một nghìn người cao tuổi ở Mỹ, để tìm kiếm những bài học quan trọng nhất mà họ đã tích lũy từ hàng thập kỷ qua.

Từ những bài học đó, ông nhận thấy những điều quan trọng nhất cho họ không phải là tiền bạc hay những thứ mà tiền bạc có thể mua được, mà là một tình bạn chân thành, trở thành một phần của mục tiêu cao cả hơn bản thân và dành thời gian có ý nghĩa với gia đình.

“Con bạn không muốn tiền của bạn hay những thứ mà tiền của bạn mua được, nhiều như chúng muốn bạn đâu. Cụ thể, là chúng muốn bạn ở với chúng”, Pillemer viết.

Cuối cùng, ông kết luận rằng kiểm soát thời gian là khoản cổ tức cao nhất mà tiền bạc mang lại. Khi ta biết cách quản lý thời gian một cách khôn ngoan, ta có thể tận hưởng hạnh phúc thực sự trong cuộc sống.

Như vậy, có thể nói, hạnh phúc không chỉ đến từ mức lương, kích thước ngôi nhà hay công việc. Điều quan trọng nhất để đạt đến một lối sống hạnh phúc là kiểm soát được việc chúng ta muốn làm, khi chúng ta muốn, và cùng những người mà chúng ta yêu thương. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Quỳnh Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan