Quản lý tài sản | 02/01/2023

Đầu tư vàng có thật sự là “món hời”? Tất tần tật những điều cần biết khi đầu tư vàng

Đầu tư vàng là hành động mua/bán vàng dựa trên những biến động về giá để thu về lợi nhuận. Tuy nhiên dưới nhiều tác động của thị trường, liệu đây có phải là một kênh đầu tư hiệu quả? Làm thế nào để đầu tư vàng không bị lỗ? Để trả lời cho những câu hỏi trên, hãy cùng DNSE theo dõi hết bài viết này nhé.

Có nên đầu tư vàng không?
Có nên đầu tư vàng không?

Đầu tư vàng là gì?

Trước khi tìm hiểu đầu tư vàng là gì, chắc hẳn bạn cũng biết vàng là một kim loại quý, có giá trị cao và thường được ưa chuộng làm các đồ trang sức hay quà tặng,… Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù loạn lạc hay lạm phát thì vàng vẫn luôn giữ được giá trị của mình. Do đó, nó thường được xem là “nơi trú ẩn an toàn” của dòng tiền.

Hiểu một cách đơn giản, đầu tư vàng là cách bạn mua vàng sau đó “trông ngóng” vào sự biến động của giá vàng để thu lợi nhuận. Theo cách truyền thống, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp cách mua và bán vàng để thu lợi nhuận từ khoản chênh lệch này.

Cùng với sự phát triển của thời đại, hình thức đầu tư vàng đã trở nên đa dạng hơn. Theo đó, các nhà đầu tư có thể mua trang sức, tích trữ vàng miếng hoặc đầu tư vàng online. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn đầu tư vào vàng bao gồm mua cổ phiếu của các công ty khai thác vàng hoặc các quỹ trao đổi vàng (ETFs).

Đầu tư vàng có thật sự là “món hời”?

Trên thị trường, giá vàng luôn không ngừng biến động và thường cao hơn theo thời gian. Do đó, đây được coi là một trong những phương thức đầu tư hấp dẫn với khả năng sinh lời cao.

Những ưu và nhược điểm khi đầu tư vàng
Những ưu và nhược điểm khi đầu tư vàng

Ưu điểm

 • Tính thanh khoản cao: Là một kim loại quý nên vàng có thể dễ dàng chuyển thành tiền ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Song hành với tiền mặt, độ phổ biến và tính thanh khoản của vàng cũng không hề thua kém quá nhiều.
 • Sự đa dạng hóa: Vàng có thể được coi là một kênh đầu tư đầy hấp dẫn nhờ khả năng sinh lời cao và mức độ rủi ro thấp. Bên cạnh đó, giá vàng thường biến động ngược chiều với thị trường chứng khoán và tiền tệ. Do vậy, vàng hứa hẹn sẽ là một kênh hiệu quả để bạn có thể đa dạng hóa đầu tư.
 • Giá trị lưu trữ trường tồn cùng thời gian: Không giống như tiền tệ là một dạng tiền pháp định, không có giá trị cố hữu. Vàng sẽ luôn giữ được giá trị của mình qua thời gian. Ngay cả khi giá vàng giảm thì về cơ bản, giá trị của nó cũng sẽ không thay đổi quá nhiều.
 • Tự bảo hiểm chống lạm phát: Có thể bạn chưa biết, khi lạm phát xảy đến tiền mất giá nhưng vàng lại tăng giá. Từ khi vàng được định giá bằng đồng đô la Mỹ, bất cứ sự suy giảm nào của đồng đô la cũng đều khiến cho giá vàng tăng. Do vậy, điểm lợi khi thị trường lạm phát thì vàng sẽ là một kênh đầu tư “đầu béo bở” cho bạn.
 • Tính toàn cầu hóa: Vàng là hàng hóa có giá trị cao, mang tính toàn cầu và được chấp nhận ở hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới.

Nhược điểm

 • Không mang lại nguồn thu nhập thụ động: Thực tế, vàng sẽ không mang lại cho bạn một khoản tiền lãi hoặc cổ tức như trái phiếu hay chứng khoán. Do đó, để muốn tăng thu nhập bạn buộc phải lựa chọn thời điểm tốt để mua thấp và bán giá cao.
 • Cần nơi lưu trữ và bảo hiểm ở dạng vật chất: Như đã chia sẻ ở trên, vàng là một kim loại quý nên nguy cơ mất cắp sẽ luôn thường trực. Thậm chí, nếu bạn mua vàng ở dạng giấy tờ có giá trị thì phải lưu trữ nó và có bảo hiểm.
 • Chịu chi phối nhiều tư Nhà nước/Chính phủ: Về cơ bản, giá vàng tại Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng khá nhiều từ các Chính sách điều hành thị trường của Nhà nước/Chính Phủ. Vì vậy, nhiều khi giá vàng trong nước có sự chênh lệch khá lớn so với giá vàng thế giới. Những biến động này kéo theo tính không đồng nhất với diễn biến giá vàng thế giới. Do đó, sự rủi ro từ việc đầu tư vàng ngắn hạn là có thể xảy ra.

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá vàng

2 yếu tố chính ảnh hưởng đến giá vàng
2 yếu tố chính ảnh hưởng đến giá vàng

Trên thực tế, sẽ có hàng tá những yếu tố ảnh hưởng để giá vàng. Nhưng dưới đây, DNSE sẽ chỉ chia sẻ đến độc giả hai tác nhân chính bao gồm:

Chính sách tiền tệ

Có lẽ, đây là một trong những tác nhân lớn nhất ảnh hưởng đến giá vàng khi các ngân hàng Trung ương đưa ra các chính sách tiền tệ thiếu hiệu quả. Trong trường hợp, ngân hàng hạ lãi suất thì giá vàng sẽ có khả năng tăng trở lại, do chi phí cơ hội để nắm giữ vàng sẽ thấp hơn với các khoản đầu tư khác. 

Khi các ngân hàng nới lỏng định lượng nhằm tăng cung tiền, khuyến khích vay tiền thì lãi suất cũng giảm từ đó, nhu cầu mua vàng cũng tăng lên.

Cung và cầu

Vàng vốn là một loại hàng hóa đặc biệt nên nó cũng chịu tác động của quy luật cung cầu trên thị trường. Theo đó, vàng sẽ chịu ảnh hưởng bởi chi phí sản xuất, cung tiền, tình hình chính trị kinh tế, nhu cầu làm trang sức và cả các ngành công nghiệp sử dụng vàng. 

Trong cuộc sống hiện đại, nhu cầu về làm đẹp từ các ngành trang sức và thời trang tăng cao. Đi kèm với đó còn là nguồn cung hạn chế khiến giá vàng không ngừng tăng theo các năm.

Theo thống kê của Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu về việc sử dụng vàng trong nửa đầu năm 2016 đã tăng 15% lên 2.335 tấn. Nhu cầu đầu tư tăng 16% lên mức cao nhất kể từ năm 2009. Tuy nhiên, điểm đáng nói là nguồn cung vàng chỉ tăng 1% trong nửa đầu của năm 2016.

Nắm trọn chiến lược đầu tư vàng

Thông qua sự biến động của giá vàng sẽ là cách để bạn có thể kiếm thêm thu nhập cho mình. Dù là nhà đầu tư lớn hay chỉ có số vốn nhỏ, bạn đều có thể thu được lợi nhuận từ hình thức đầu tư này. Cụ thể, chiến lược đầu tư vàng mà bạn có thể tham khảo:

Làm thế nào để đầu tư vàng hiệu quả?
Làm thế nào để đầu tư vàng hiệu quả?

Có khả năng phân tích

Có khả năng phân tích thị trường sẽ là một lợi thể không nhỏ giúp bạn có thể thành công hơn trong lĩnh vực đầu tư vàng.

 • Phân tích tình hình chính trị – kinh tế: Bất kể một sự kiện đặc biệt nào như dịch bệnh, xung đột quốc tế cả trong và ngoài nước cũng đều tác động không nhỏ đến giá vàng trên thế giới. Ví dụ tiêu biểu nhất mà chúng ta có thể nhận thấy, tình hình căng thẳng tại Nga và Ukraine đã khiến cho giá vàng thế giới tăng “chóng mặt”. Bởi lẽ, lúc này ai cũng muốn tích trữ vàng cho mình để phòng ngừa những rủi ro có thể ập đến.
 • Phân tích biến động đồng tiền dự trữ quốc tế (USD): Theo phân tích của các chuyên gia, giá đồng tiền dự trữ quốc tế có mối quan hệ nghịch đảo với giá vàng. Bởi vậy, khi đồng tiền dự trữ quốc tế tăng thì giá vàng giảm và ngược lại.
 • Phân tích nguồn cung và cầu: Rất đơn giản, khi cầu tăng thì giá vàng sẽ tăng và ngược lại, cầu giảm thì giá vàng cũng sẽ giảm.

Thiết lập nguyên tắc và mục tiêu đầu tư rõ ràng

Thay vì “đổ xô” đi mua vàng theo cảm xúc hay theo đám đông thì bạn nên xem xét tình hình thực tế như thế nào, phân bổ nguồn vốn ra sao cho hợp lý để có thể giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất có thể.

Lựa chọn địa chỉ mua vàng uy tín

Để tránh những rủi ro không đáng có, bạn chỉ nên mua vàng tại những cơ sở uy tín, đã qua chứng nhận. Tất nhiên sẽ có vàng giả nên đừng quá ham rẻ mà mua, bạn nên chọn các nơi mua bán uy tín, vừa thuận tiện trong trao đổi vừa tránh tình trạng mất giá khi bán lại.

Giữ cho mình tâm lý ổn định khi đầu tư vàng

Cũng như bất kỳ một loại hình đầu tư nào, giá vàng sẽ luôn có biến động lên xuống. Do vậy, bạn nên kiên định với các quyết định của mình. Khi có bất cứ sự thay đổi nào, bạn cần phải bình tĩnh, phân tích tình hình thực tế một cách thật kỹ lưỡng.

Lựa chọn thời điểm mua/bán phù hợp

Khi giá đang quá cao bạn chỉ nên bán ra chứ không nên mua vào. Đợi khi giá vàng thấp và ổn định thì hãy mua. Với kênh đầu tư vàng thì càng giữ lâu giá trị sẽ càng tăng. Bởi lẽ, theo thời gian giá vàng sẽ có biến động tăng dần.

Nguyên tắc đầu tư vàng

Phân tích cơ bản

Trước khi “xuống tiền” cho bất kỳ một loại hình đầu tư nào, điều đầu tiên bạn cần làm là cần phân tích các chỉ số kinh tế quốc tế, chẳng hạn như tốc độ tăng trưởng GDP, lạm phát, lãi suất, năng suất và giá vàng,… Đi kèm với đó còn là phân tích nguồn cung vàng toàn cầu hàng năm so với nhu cầu thực tế.

Phân tích kỹ thuật

Hiểu một cách nôm na, yếu tố kỹ thuật ở đây được hiểu là tỷ giá ngoại tệ. Lúc này, bạn có thể dựa vào đồ thị và các diễn biến trên biểu đồ ngoại hối. Tất nhiên, nếu chỉ dừng lại ở phân tích thôi thì vẫn chưa đủ, bạn vẫn sẽ cần thêm các kỹ năng như quản lý rủi ro, đa dạng hóa danh mục đầu tư, không ngừng học hỏi và trao đổi kiến thức.

Tham khảo 4 cách đầu tư vàng phổ biến hiện nay

4 cách đầu tư vàng mà bạn nên biết
4 cách đầu tư vàng mà bạn nên biết

Đầu tư vàng miếng hoặc vàng thỏi

Có lẽ hiện nay, đầu tư vàng miếng hoặc vàng thỏi đang là một trong những kênh đầu tư được đông đảo người dùng biết đến và lựa chọn nhiều nhất. Trên thực tế, vàng thỏi là dạng vàng nguyên chất hoặc gần như nguyên chất, đã được chứng nhận về trọng lượng và độ tinh khiết của nó. Điều này bao gồm tiền xu, thanh và miếng,…

Mặc dù vàng miếng hay vàng thỏi có khả năng lưu trữ dễ dàng nhưng do nó có kích thước lớn, tính thanh khoản cao, cộng thêm chi phí đắt đỏ. Do vậy, hình thức đầu tư này sẽ phù hợp hơn cho những nhà đầu tư lớn. Đối với những nhà đầu tư nhỏ thì việc lưu trữ vàng ở dạng thanh hoặc tiền xu có kích thước nhỏ sẽ mang lại tính thanh khoản cao hơn.

Mua trang sức bằng vàng

So với đầu tư vàng miếng hay thỏi thì mua trang sức bằng vàng cũng là một hình thức đầu tư phổ biến không hề kém cạnh. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của loại hình đầu tư này là nhiều rủi ro. Bởi lẽ, không phải tất cả đồ trang sức đều được bán bởi các đại lý uy tín. Thêm vào đó, các nhà đầu tư sẽ phải chi trả thêm một khoản tiền được coi là “mua giá trị thương hiệu” hoặc “chi phí gia công” cho các công ty hoặc cửa hàng bán nó. Thực tế, con số này có thể cao từ 20% đến hơn 30% giá trị thực của mặt hàng bạn sở hữu.

Mua ETF được hỗ trợ bằng vàng

Thay vì đầu tư vàng theo phương thức truyền thống, việc đầu tư vào một trong các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) là điều rất đáng để bạn xem xét. Mỗi cổ phiếu của các kênh đầu tư chuyên biệt này sẽ đại diện cho một lượng vàng cố định, chẳng hạn như một phần mười Ounce. Các quỹ này có thể giao dịch giống như cổ phiếu, trong bất kỳ tài khoản môi giới nào.

Bởi vậy, phương pháp đầu tư này vừa đơn giản, lại tiết kiệm chi phí hơn so với việc sở hữu trực tiếp vàng thỏi hay vàng trang sức, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư có nguồn vốn eo hẹp.

Đầu tư vào cổ phiếu khai thác vàng

Sự biến động của giá vàng tác động trực tiếp đến cổ phiếu của các công ty khai thác vàng. Nếu giá vàng tăng, lợi nhuận của thợ mỏ cũng sẽ tăng lên. Từ đó, doanh thu của nó cũng sẽ tăng lên nếu tăng sản lượng. Tuy nhiên, giống như bất kỳ khoản đầu tư cổ phiếu nào, đặc biệt là cổ phiếu riêng lẻ, đầu tư vào cổ phiếu khai thác vàng sẽ luôn có sự biến động cao và rủi ro liên quan đến việc quản lý của công ty.

Tạm kết

Nhìn chung, vàng là một kênh đầu tư dài hạn tốt và an toàn, các sản phẩm đầu tư cũng khá đa dạng. Đặc biệt là khả năng sinh lời cao qua thời gian do giá vàng luôn không ngừng biến động. Tuy nhiên, để đầu tư vàng một cách hiệu quả, bạn cũng cần thận trọng khi ra quyết định giao dịch mua bán.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lâm Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan