Kinh tế | 12/03/2022

Đầu tư vàng nên mua loại nào? 5 nguyên tắc mua vàng sinh lời

Vàng là lựa chọn đầu tư hàng đầu của nhiều người, là kênh trú ẩn an toàn phòng trường hợp nền kinh tế xảy ra nhiều biến động mạnh và khó nắm bắt. Hiện nay, có khá nhiều loại vàng khác nhau trên thị trường. Nếu bạn còn đang phân vân không biết đầu tư vàng nên mua loại nào, thì dưới đây chính là những gợi ý có thể giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

Tại sao nên đầu tư vàng?

Vàng được xem là kênh đầu tư hấp dẫn và an toàn khi tình hình thị trường không ổn định. Kim loại quý này có tính thanh khoản cao nên dễ dàng được chuyển thành tiền mặt ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Nó có độ bền tốt, tính thẩm mỹ cao và luôn giữ được giá trị qua thời gian.

Vàng còn là công cụ hiệu quả trong việc đa dạng danh mục đầu tư vì nó thường biến động ngược chiều với thị trường chứng khoán và tiền tệ. Khi lạm phát xảy ra, trong khi sức mua của đồng tiền suy giảm thì nhu cầu mua vàng tăng, khiến giá vàng tăng theo. Vì thế, vàng được ví như tài sản tự bảo hiểm chống lạm phát. Điều này giúp vàng luôn duy trì sức mua lớn mà các khoản đầu tư khác không thể sánh được.

Đầu tư vàng nên mua loại nào?

Vàng miếng

Vàng miếng có dạng hình chữ nhật với nhiều trọng lượng khác nhau, thường từ 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ và 1 lượng vàng. Tên thương hiệu, thông tin nơi sản xuất, bốn số 9 hay hình rồng sẽ được in trên bề mặt miếng vàng.

Đây là loại vàng phổ biến và được nhiều người dân mua và tích trữ trong nhà. Vì vậy, vàng miếng thường giữ được giá trị qua thời gian. Vàng miếng 999.9 (24K) hiện đang có giá trị cao nhất trong các loại vàng được bán tại Việt Nam. Vào thời điểm tháng 3/2022, vàng miếng SJC 999.9 đã có lúc lập đỉnh với hơn 74 triệu đồng.

Giá của loại vàng này sẽ phụ thuộc vào giá của thương hiệu bán và ổn định hơn nhiều giá của vàng trang sức. Tuy nhiên, vàng miếng hay đi kèm với miếng bọc vàng. Vẫn có trường hợp miếng bọc này bị bong tróc, dẫn đến việc người bán có khả năng bị trừ tiền khi bán lại.

Vàng tây, vàng ta – vàng trang sức

Vàng tây và vàng ta đều là vàng trang sức. Khi đầu tư loại vàng này, người mua sẽ mất chi phí cho tiền công tạo mẫu mã. Khi bán lại vàng nữ trang, nhà đầu tư sẽ chịu lỗ mất tiền công. Giá của vàng tây thường rẻ hơn vàng ta.

Giá bán vàng còn có thể phụ thuộc vào khu vực bán. Giá bán lại tại khu vực khác nơi mua ban đầu thường thấp hơn giá bán ở đúng cửa tiệm đã mua. Hơn nữa, giá vàng trang sức 999.9 thường thấp hơn cũng như biến động giá sẽ nhỏ hơn khi thị trường có sự thay đổi so với vàng miếng 999.9. Do vậy, khả năng sinh lời của loại vàng này không được đánh giá cao như vàng miếng.

Đầu tư vàng nên mua loại nào?
Vàng dạng trang sức là tài sản đầu tư ưa thích của các nhà đầu tư cá nhân

Ngoài ra, vàng trang sức cũng dễ bị mất giá hơn vàng miếng. Lý do là bởi người mua thường đeo vàng trang sức bên mình. Khả năng bị va đập sẽ cao hơn so với vàng miếng được cất kỹ trong nhà.

Đối với vàng trang sức, nhà đầu tư nên cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn đầu tư vì lỗ phát sinh do các nguyên nhân đã kể trên. Bạn có thể tìm hiểu dạng nhẫn tròn trơn. Nhẫn vàng sẽ không mất nhiều tiền công tạo mẫu và dễ dàng bảo quản hơn so với vàng miếng hay vàng thỏi. Loại vàng này phù hợp với những người có số vốn đầu tư nhỏ.

5 nguyên tắc mua vàng sinh lời hiệu quả

Đầu tư kiến thức

Việc chỉ theo dõi giá vàng lên xuống hàng ngày không thể biến bạn trở thành nhà đầu tư vàng chuyên nghiệp. Điều bạn cần làm là học cách phân tích biểu đồ giá vàng, phân tích tình hình kinh tế và chính trị thế giới, phân tích sự tăng giảm của đồng USD hay tình hình cung-cầu vàng trên thị trường thế giới.

Theo các chuyên gia, để chọn được loại vàng ít lỗ bạn nên đầu tư vàng ròng. Vàng ròng còn được gọi với một số tên khác như vàng nguyên chất, vàng 24K hoặc vàng 9999. Với vàng ròng độ tinh khiết đạt đến 99,99% và tạp chất chiếm trên dưới 1%. Đây được xem là loại vàng có giá trị kinh tế lớn nhất trên thị trường hiện nay. 

nguyên tắc mua vàng sinh lời hiệu quả

Bằng cách trau dồi kiến thức, các cá nhân và tổ chức sẽ quyết định được đầu tư vàng nên mua loại nào để có lợi nhất vào từng thời điểm cụ thể

Phân tích tình hình kinh tế – chính trị

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số của giá vàng là tình hình dịch bệnh, chiến tranh trong nước và quốc tế. Vì vậy, nếu đang hoặc có nhu cầu đầu tư vàng, bạn cần chú ý đến tình hình kinh tế – chính trị trong nước và trên thế giới.

Phân tích sự tăng giảm giá đồng USD

Hiện tại, USD là đồng tiền giao dịch trung gian mạnh nhất thế giới nên sự biến động của giá đống tiền này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng. Nhiều chuyên gia tài chính nhận xét giá đồng USD có mối quan hệ ngược chiều với giá vàng. Điều này có nghĩa khi giá đồng USD giảm thì giá vàng sẽ tăng và ngược lại.

Phân tích cung – cầu vàng trên thế giới

Trong trường hợp nhu cầu vàng giảm thì giá vàng cũng sẽ giảm theo để kích cầu. Đây là thời cơ tốt để bạn đầu tư vàng. Nhà đầu tư cần nắm rõ quy luật cung – cầu để có thể xác định thời điểm nên đầu tư vàng.

Xây dựng chiến lược đầu tư vàng

Không riêng gì vàng mà với bất cứ kênh đầu tư nào, bạn cũng cần thiết lập nguyên tắc, chiến lược và mục tiêu đầu tư rõ ràng. Dù vàng là tài sản đầu tư an toàn nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro. Thay vì dùng toàn bộ số tiền nhàn rỗi để mua vàng, bạn có thể phân bổ vốn dựa trên tình hình thực tế vào những kênh đầu tư khác để đa dạng danh mục và giảm thiểu rủi ro.

Xây dựng chiến lược đầu tư vàng
Việc đặt ra mục tiêu cụ thể còn giúp bạn tránh các bẫy đầu tư hay tình trạng sa đà vào những mục tiêu không thực tế dẫn đến thua lỗ

Lựa chọn kỹ nơi mua vàng

Các nhà đầu tư nên mua vàng tại các doanh nghiệp uy tín, có giấy đảm bảo chất lượng vàng minh bạch và cụ thể. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho việc trao đổi mua bán vàng về sau, tránh tình trạng mất giá khi bán lại.

Một số thương hiệu bán vàng có uy tín như Vàng rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu được Ngân hàng Nhà nước cấp phép sản xuất, Vàng PNJ của Công ty vàng bạc Phú Nhuận với đầy đủ thông tin về tuổi vàng, hàm lượng của vàng trên hóa đơn đỏ và chế độ bảo hành trọn đời. Vàng SJC của Công ty Vàng bạc & Đá quý Sài Gòn đã được Nhà nước công nhận là thương hiệu vàng Quốc Gia.

Xác định tâm lý đầu tư rõ ràng

Giá vàng luôn biến động không ngừng. Nhiều nhà đầu tư luôn trung thành với nguyên tắc “mua ở đầu gối, bán ở vai” hay một số người còn đợi đến khi có thể “mua ở gót chân, bán trên đầu”. Tuy nhiên, đầu tư vàng không đơn giản như vậy. Khi có bất cứ sự thay đổi lệch hướng nào, bạn cần giữ cái đầu lạnh và phân tích tình hình một cách kỹ lưỡng.

Xác định tâm lý đầu tư rõ ràng khi đầu tư vàng
Để trở thành một nhà đầu tư thành công, ngoài kỹ năng, kiến thức, sự nhạy bén và may mắn, bạn cũng cần trang bị cho mình một tâm lý vững vàng

Chọn thời điểm mua – bán

Các nhà đầu tư không nên mua vàng ở thời điểm giá cao vì giá vàng khó có thể quay lại mức đó trong những năm sau. Thay vì thế, bạn nên mua ở thời điểm giá vàng thấp và ổn định hoặc cũng có thể đợi đến khi giá vàng đi ngang hoặc tăng chậm để mua vào.

Điều quan trọng là bạn cần quan sát thị trường và đưa ra các dự đoán tăng giảm rồi mới quyết định để không quá tham lam mà cũng không bỏ qua cơ hội tốt. Tuy nhiên, với kênh đầu tư vàng thì bạn nên giữ càng lâu càng tốt. Lý do là bởi giá vàng nhìn chung sẽ tăng dần theo thời gian. Bạn chỉ nên bán vàng nếu có việc cần tiền mặt khẩn cấp.

Kết luận

DNSE hy vọng những gợi ý trên đây có thể giải đáp thắc mắc của bạn về “Đầu tư vàng nên mua loại nào”. Căn cứ vào số vốn đầu tư hiện có và tình hình thị trường vàng trong nước và quốc tế, bạn có thể tiến hành phân tích và đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân. Bạn cần đặc biệt lưu ý đến việc tìm hiểu kỹ các cơ sở bán vàng để đảm bảo mua được vàng chất lượng tốt. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Đặng Trà My

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan