Kinh tế | 02/11/2021

Đầu tư vàng như thế nào mang về lợi nhuận tốt nhất?

Đại dịch Covid 19 đã có tác động rất lớn đến thị trường vàng trong năm 2021. Nó biến vàng thành một thị trường tiềm năng được nhiều nhà đầu tư quan tâm lựa chọn. Bên cạnh đó, sự kiện này tạo ra một hình thức đầu tư cực kỳ mới lạ – đầu tư vàng online. Tuy nhiên, đầu tư vàng như thế nào để sinh lời hiệu quả là điều không phải ai cũng biết. Các bạn cần phải trang bị rất nhiều kiến thức để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Trong bài viết hôm nay, DNSE sẽ bật mí cho bạn cách đầu tư vào vàng như thế nào mang lại lợi nhuận tốt nhất. Cùng với đó là cho lời khuyên nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm trong năm 2021. Các bạn hãy theo dõi nhé. 

Đầu tư vàng – Xu hướng không bao giờ lỗi thời

Vàng được xem là tài sản tích trữ an toàn, không bị mất giá
Vàng được xem là tài sản tích trữ an toàn, không bị mất giá

Vàng là một trong những kênh đầu tư hiếm hoi tăng trưởng dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid 19. Vàng được xem là tài sản tích trữ an toàn, không bị mất giá trong lúc thị trường bất ổn. Bởi lẽ đó, rất nhiều người đã lựa chọn vàng là điểm đến đầu tư mới. Vậy đầu tư vàng là gì? 

Đầu tư vàng là việc mua hoặc bán vàng dựa trên sự biến động giá của nó. Nhằm mục đích thu lợi nhuận từ sự chênh lệch giá trên thị trường. 

Đầu tư cho thị trường vàng không chỉ đơn giản dừng lại ở việc mua bán vật chất. Mà ngày nay, đầu tư vàng còn là mua cổ phiếu của những công ty khai thác, kinh doanh vàng. Điều này tạo ra cho chúng ta một khái niệm mới – đầu tư vàng online. 

Đầu tư vàng online hiện đang là xu hướng đầu tư mới được rất nhiều người quan tâm. Nó là hình thức đầu tư không cần đến tại cơ sở thực hiện. Mọi giao dịch sẽ được số hóa qua mạng Internet. Và nhà đầu tư có thể mua bán ngay tại nhà hoặc ở bất kỳ đâu. 

Ưu nhược điểm khi đầu tư vàng

Đầu tư vàng là loại hình đầu tư sinh lời cực kỳ tốt. Tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nhà đầu tư cần nắm rõ. Tránh những trường hợp không đáng có xảy ra. 

Ưu điểm: 

  • Tính thanh khoản tốt: Vàng là một loại hàng hóa mang tính quốc tế. Nó có thể chuyển thành tiền mặt dù ở bất kỳ đâu trên thế giới. Đặc biệt, tính phổ biến của vàng rất cao. Dù ở bất kỳ đâu, vàng vẫn là tài sản được nhiều người đầu tư, mua bán và tích trữ. 
  • Tính an toàn cao: Vàng là tài sản luôn giữ được giá trị dù có trải qua hàng trăm năm. Ngay cả khi xảy ra biến động chính trị và thị trường, giá trị của vàng cũng không ảnh hưởng. Vì vậy, đầu tư vàng vừa giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư, vừa giảm thiểu rủi ro. 
  • Chống lại lạm phát: Nếu lạm phát, đồng tiền bị mất giá nhưng vàng thì không. Chính vì vậy, vàng là một kênh đầu tư tốt ngay cả khi xảy ra lạm phát.

Nhược điểm: 

  • Không có thu nhập thụ động: Thụ nhập thụ động là mục tiêu mà rất nhiều nhà đầu tư đang hướng đến. Tuy nhiên đầu tư vào vàng không giúp đem lại nguồn thu nhập thụ động. Nó chỉ có thể sinh lời nếu bạn mua giá thấp và bán được tại giá cao. Còn nó sẽ không thể cho bạn một khoản tiền lãi như đầu tư tài chính. 
  • Sinh lời chậm: Vàng là hình thức đầu tư sinh lời trong dài hạn. Nếu bạn đang muốn chọn một kênh đầu tư sinh lời ngắn hạn, thì không nên chọn vàng. Bởi việc đầu cơ vàng trong ngắn hạn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. 

Đầu tư vàng như thế nào để sinh lời hiệu quả

Hai cách để đầu tư vàng hiệu quả
Hai cách để đầu tư vàng hiệu quả

Để kiếm được lợi nhuận từ kênh đầu tư này, nhà đầu tư cần phải trang bị rất nhiều kiến thức. Dưới đây là hướng dẫn cách đầu tư vàng như thế nào để sinh lời từ các chuyên gia. Các bạn hãy tham khảo để cập nhật thêm kiến thức và đầu tư thông minh nhé.

  • Chọn thời điểm: Thông thường, vàng sẽ có chu kỳ tăng và chu kỳ giảm. Nhà đầu tư cần quan sát và xem xét các chu kỳ này. Từ đó chọn được thời điểm phù hợp để quyết định mua hoặc bán. Nên mua vàng ở thời điểm mức giá thấp và ổn định, biên độ dao động nhỏ. Tuyệt đối không mua vàng ở thời điểm giá cao. Bởi vàng rất khó đạt đỉnh như vậy lần nữa. 
  • Đánh giá các yếu tố tác động: Thị trường vàng thường bị tác động bởi các yếu tố chính sách tiền tệ, lạm phát, tỷ giá, quy luật cung cầu. Chính vì thế, nhà đầu tư cần phải theo dõi và cập nhật những thông tin liên quan tới các yếu tố trên. Từ đó rút ra được ảnh hưởng của nó tới giá vàng hiện tại như thế nào. Và xác định có nên đầu tư hay không.

Nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm ngân hàng

Không thể phủ nhận, đầu tư vàng và gửi tiết kiệm là kênh đầu tư an toàn nhất hiện nay.  Mỗi kênh đầu tư đều có những ưu nhược điểm riêng biệt. Đầu tư kim loại vàng mang đến hiệu quả cao nhưng rủi ro cũng cực kỳ lớn. Trong khi đó, gửi tiết kiệm giúp đảm bảo tài sản an toàn nhưng lãi suất kém hấp dẫn. Điều này khiến chúng ta đau đầu không biết nên đầu tư vào vàng hay gửi tiết kiệm ngân hàng. 

Đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm là câu hỏi làm đau đầu nhiều người!
Đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm là câu hỏi làm đau đầu nhiều người!

Trên thực tế, lãi suất tiền gửi ngân hàng trong tháng 10 năm 2021 đã có bước giảm đáng kể. Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động xuống từ 0.1 đến 0.5 điểm. Điều này khiến nhiều người không mấy “mặn mà” với gửi tiết kiệm ngân hàng. Thay vào đó họ tìm các kênh đầu tư mới, trong đó có thị trường vàng. 

Nhìn chung năm 2021 có khá nhiều biến động, nhưng thị trường vàng vẫn khá an toàn để đầu tư. Nếu bạn có kiến thức và đầu tư thông minh, lãi suất khi đầu tư vàng chắc chắn sẽ cao hơn mức lãi suất 6% của ngân hàng. Tuy nhiên, đầu tư chắc chắn sẽ đi kèm với rủi ro. Vì vậy bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định. Nếu bạn muốn bảo toàn tài sản, hãy gửi tiết kiệm ngân hàng. Còn nếu bạn muốn sinh lời tài sản, hãy tham gia thị trường vàng.

Có nên mua vàng lúc này không

Trong hai năm gần đây, giá vàng trong nước đã có những biến động hết sức khó lường. Năm 2019, giá vàng chỉ nằm dao động khoảng 40 triệu đồng/ 1 lượng. Trong khi đó năm 2020, giá vàng tại thời điểm tăng kỷ lục lên đến 58 triệu đồng/ 1 lượng. Và gần nhất thời điểm tháng 03 năm 2021, giá vàng cán mốc 56 triệu đồng/ lượng. 

Khoảng thời gian này, thị trường vàng trong nước và thế giới đều đang có bước khởi sắc rõ rệt. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm tới việc có nên mua vàng lúc này hay không. Để giải đáp vấn đề trên, nhiều chuyên gia đã nhận định như sau.

Đứng trước dịch Covid 19, hiện nay Chính phủ đã thực hiện chính sách “bình thường mới” trên diện rộng. Người dân đã dần thích nghi và làm quen với tình hình hiện tại. Vì vậy không xảy ra việc mua vàng tích trữ khiến lượng cầu tăng cao, làm giá vàng tăng đột biến. Về cơ bản giá vàng đã được bình ổn ở thời điểm hiện tại. 

Trong trường hợp giá vàng tăng, mức giá kỷ lục nó sẽ đạt được cũng chỉ khoảng 58 triệu đồng/ 1 lượng. Không chênh lệch quá lớn so với giá mua, nên tỷ suất lợi nhuận không quá hấp dẫn. Trong trường hợp giá vàng đi ngang hoặc giảm bạn sẽ bị lỗ nhiều hơn. Chính vì thế, việc mua vàng lúc này không mang lại quá nhiều lợi nhuận mà còn tiềm ẩn nguy cơ cao. Tóm lại, không nên mua vàng lúc này.

Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn nhiều thông tin về đầu tư vàng. Cùng với đó, bài viết cũng giải đáp những thắc mắc về việc có nên đầu tư vàng trong thời điểm này hay không. Hãy đa dạng hoá đầu tư để giảm thiểu rủi ro và tăng khả năng sinh lợi nhuận.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan