Kiến thức tổng quan | 16/12/2022

Day Trading là gì? Nó có thật sự là “món hời” để chúng ta lựa chọn đầu tư?

Day Trading được biết đến là chiến lược kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn, mức độ rủi ro và tần suất vào lệnh cũng thấp. Trong bài viết này, DNSE sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Day Trading là gì? Liệu đây có thật sự là món hời cho người dùng có thể “xuống tiền” để đầu tư?

Có nên đầu tư Day Trading
Có nên đầu tư theo chiến lược ngắn hạn?

Day Trading là gì?

Day Trading hay giao dịch trong ngày là các chiến lược giao dịch ngắn hạn, Trader sẽ mở và đóng lệnh trong ngày và không giữ lệnh qua đêm. Thời gian giữ lệnh cũng chỉ thường kéo dài trong vài tiếng, tần suất vào lệnh trong một ngày cũng sẽ thấp hơn so với scalping.

Những Trader theo phương pháp Day Trading được gọi là Day Trader. Để thu được lợi nhuận từ cách đầu tư này, các Day Trader thường sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao và tận dụng những biến động giá trong ngắn hạn. Khi đã hiểu về Day Trading là gì thì bạn có thể thấy đây là một nghề thực sự, chứ không phải là trò tiêu khiển do người tham gia phải vận dụng kinh nghiệm và nhiều loại kiến thức về chứng khoán.

Đặc điểm của Day Trading

 • Phương pháp Day Trading thường chỉ được giao dịch trên những khung thời gian ngắn.
 • Trader sẽ kiếm lợi nhuận từ những giao dịch nhỏ lẻ trong ngắn hạn, thời gian giữ lệnh từ 1 – 24 tiếng và không bao giờ giữ lệnh qua đêm.
 • Số lượng lệnh giao dịch trong ngày thường từ 5 – 30 lệnh, tùy thuộc vào chiến lược của từng Trader.
 • Trader thường sử dụng mức đòn bẩy cao, đặt cắt lỗ (stop loss) – chốt lời (take profit) khá ngắn và phải rõ ràng.
 • Day Trading phù hợp với đa dạng các chiến lược giao dịch như thuận xu hướng, nghịch xu hướng, giao dịch kết hợp cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.
 • Day Trading đòi hỏi người dùng phải dành nhiều thời gian để theo dõi và đưa ra các quyết định nhanh chóng trước các biến động bất ngờ xảy ra.

Ưu và nhược điểm của phương pháp Day Trading

Ưu và nhược điểm của Day Trading
Tìm hiểu ưu và nhược điểm của phương pháp đầu tư ngắn hạn

Ưu điểm

 • Giảm thiểu rủi ro kéo dài: Day Trading sẽ là một phiên giao dịch kết thúc vào cuối ngày nên các Trader sẽ không phải lo lắng về các biến động có thể xảy ra trong đêm. Do đó, cũng giảm thiểu được những rủi ro về việc mất tiền trong thời gian ngắn.
 • Hoàn vốn đầu tư nhanh hơn: Trong trường hợp các giao dịch trong ngày của bạn có lãi, điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể lấy lợi nhuận từ ngày giao dịch trước đó để tạo một lợi thế lớn hơn vào ngày giao dịch hôm sau.
 • Không phải trả phí qua đêm: Các Day Trader không giữ lệnh qua đêm nên không cần phải tính toán phí swap.
 • Nâng cao khả năng thực chiến: Như bạn biết đấy, Day Trading là một phương pháp giao dịch trong ngày nên Trader sẽ không có nhiều thời gian để suy nghĩ, từ đó mà các kỹ năng phân tích nhanh và kinh nghiệm thực chiến sẽ được nâng cao đáng kể.

Nhược điểm

 • Vấn đề về vốn: Về cơ bản, Day Trading là cách kiếm lời trong thời gian ngắn hạn, bạn sẽ kiếm lợi nhuận nhỏ từ nhiều lệnh lại với nhau. Bởi vậy, để có thể thu được một khoản lợi nhuận lớn nhờ việc “tích tiểu thành đại” thì bạn cũng cần phải chuẩn bị cho mình một khoản tiền vốn kha khá. 
 • Rủi ro cao đối với những người mới: Đối với những người mới chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức sẽ gặp phải không ít những tổn thất về tài chính trong khoảng thời gian giao dịch đầu tiên. 
 • Căng thẳng: Rõ ràng việc các Trader phải đưa ra các quyết định đầu tư nhanh chóng trong một thời gian ngắn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng căng thẳng và áp lực đè nặng. Vô hình chung, đây lại là một trong những nguyên nhân dẫn đến các quyết định thiếu sáng suốt.
 • Không thể tham gia vào toàn bộ xu hướng: Bởi vì bạn sẽ đóng lệnh giao dịch trong ngày, do đó sẽ không thể giữ vị thế trong toàn xu hướng. Điều này đã làm giảm đi đáng kể cơ hội để bạn thu được mức lợi nhuận lớn hơn.

Day Trading phù hợp với ai?

Là một trong những loại giao dịch tính có đặc thù riêng, bởi vậy không phải ai cũng là người phù hợp để bắt đầu với phương pháp Day Trading. Vậy đâu sẽ là người phù hợp với Day Trading?

 • Những người có đủ kinh nghiệm và kiến thức: Như DNSE vừa mới đề cập ở phần trên, Day Trading là một chiến lược giao dịch ngắn hạn, thời gian suy nghĩ và đặt lệnh không nhiều. Bởi vậy, Trader cần hồi tụ cho mình những kinh nghiệm và kiến thức vững vàng để quản lý vốn, quản lý rủi ro một cách hiệu quả nhất. Tránh việc đánh cược tất cả vào may mắn.
 • Có nhiều thời gian rảnh trong ngày: Vốn là một chiến lược kiếm lời trong thời gian ngắn hạn, thời gian phân tích và đánh giá thị trường không có nhiều nên việc dành nhiều thời gian trong một ngày là điều bạn cần có.
 • Sở hữu tinh thần “thép”: Do thời gian giao dịch ngắn, biến động giá rất nhanh, do vậy nếu bạn không có cho mình được tinh thần “thép” cùng tính kỷ luật cao thì sẽ rất dễ dàng từ bỏ mà đóng lệnh, hoặc có thể đưa ra những quyết định không thật sự sáng suốt.
 • Đánh nhanh thắng nhanh: Chắc chắn rồi, chiếc lược đầu tư ngắn hạn như Day Trading sẽ là phương pháp phù hợp cho những người ưa thích sự linh hoạt và muốn có lợi nhuận nhanh chóng.

Một số lưu ý đối với phương pháp Day Trading

Những lưu ý khi đầu tư Day Trading
Những lưu ý khi đấu tư Day Trading mà bạn nên biết
 • Chiến lược giao dịch rõ ràng: Muốn có được giao dịch trong ngày thành công, các nhà đầu tư cần tìm cho mình được chiếc lược giao dịch thông minh. Bạn sẽ không cần phải biết tất cả cũng chẳng cần học mọi thứ cùng lúc, lúc này bạn chỉ cần thực hiện một chiến lược giao dịch hiệu quả và cứ lặp triển khai lặp đi lặp lại nhiều lần. 
 • Quản trị tốt rủi ro: Để có thể đi đường dài thì một chiếc lược thông minh thôi có lẽ sẽ là không đủ. Bên cạnh chiến lược, các nhà đầu tư cần trang bị cho mình kỹ năng quản trị rủi ro tốt. Ví dụ, khi bạn đặt cho mình giới hạn lỗ là 3% vốn, nhưng không may sau đó thua 3 giao dịch liên tiếp và mất 3% vốn trong ngày thì bạn hãy ngừng giao dịch ngay trong ngày hôm đó.
 • Hành động nhanh chóng: Nguyên tắc kiên quyết của Day Trading là không bao giờ giữ một vị thế khi thị trường đóng cửa trong ngày. Dù thắng hay thua bạn cũng nên bán hết.

Tạm kết

Thực tế, Day Trading được coi là chiến lược đầu tư vô cùng hấp dẫn do nó có rủi ro thấp và nhanh chóng thu được lợi nhuận. Nói là vậy nhưng phương pháp đầu tư này sẽ không phù hợp cho tất cả mọi người, bởi tính đặc thù riêng của Day Trading là không hề đơn giản để tiếp cận. Mong rằng bài viết này của DNSE sẽ giúp bạn hiểu hơn về Day Trading là gì, cũng như những kiến thức quan trọng về nó.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lâm Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan