Phân tích kỹ thuật | 12/02/2023

Dead Cat Bounce trong chứng khoán là gì? Cách giao dịch cùng DCB

Cú nảy của con mèo chết” được biết đến là một chiếc bẫy tăng giá (bull trap) có khả năng gây ra thua lỗ lớn cho nhà đầu tư. Trong giao dịch, nhà đầu tư nên nắm rõ dấu hiệu nhận biết mô hình này để tránh thua lỗ không đáng có. 

Sơ lược về thuật ngữ “cú nảy của con mèo chết”

Cú nảy của con mèo chết (ảnh minh họa)
Cú nảy của con mèo chết (ảnh minh họa)

“Cú nảy của con mèo chết” – Dead Cat Bounce (DCB) là thuật ngữ chỉ sự phục hồi tạm thời trong khoảng thời gian ngắn khi một thị trường giảm liên tục. Nó cho thấy một sự đảo ngược xu hướng nhưng sau đó giá vẫn tiếp tục giảm mạnh. 

Mô hình Dead Cat Bounce gồm 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Do một tin tức hay báo cáo tài chính tiêu cực hay bởi một “một sự kiện gây giảm giá”, giá cổ phiếu sụt giảm nhanh chóng. Độ giảm này này trung bình khoảng 31% và đi kèm với một khoảng trống giá (gap) lớn theo xu hướng giá. 
  • Giai đoạn 2: Hồi lại. Lúc này giá tăng trở lại khoảng 28% của đoạn giảm giảm trước và xảy ra trong hơn 23 ngày. Có thể bao trùm một phần hoặc toàn bộ khoảng trống giá (gap) ở giai đoạn 1. 
  • Giai đoạn 3: Giá tiếp tục giảm sau cú nảy. Đáy của đợt giảm đầu tiên bị phá vỡ trong khoảng thời gian ít hơn 2/3 thời gian hình thành đoạn giảm đó và mức giảm sâu vượt đáy là trung bình 18% so với đợt giảm đầu tiên.

Phân biệt cú nảy con mèo chết và sự đảo chiều giá

Phân biệt cú nảy con mèo chết và sự đảo chiều giá
Phân biệt cú nảy con mèo chết và sự đảo chiều giá

“Cú nảy của con mèo chết” là một bẫy giá cực kỳ nguy hiểm. Do vậy, nếu nhà đầu tư không nắm chắc về mô hình này sẽ rất dễ nhầm lẫn trong giao dịch, thậm chí vào lệnh thiếu chính xác dẫn tới thua lỗ.

Nắm bắt xu thế

Các xu thế giảm giá mạnh thường diễn ra trong một thời gian dài. Vì vậy, khi giá có dấu hiệu quay đầu, đừng vội vào lệnh ngay lập tức mà hãy kiên nhẫn chờ đợi sự hình thành của cây nến thứ 2. Thông thường, khi giá thực sự đảo chiều sẽ hình thành nên mô hình nến sao mai. 

Đây là mô hình gồm 3 nến, với nến thứ 1 là nến giảm dài, nến thứ 2 là nến tăng/ giảm ngắn, nến thứ 3 là nếu tăng dài (bằng ít nhất ½ hoặc ¾ nến thứ 1). 

Chú ý đến các sự kiện sắp xảy ra trên thị trường

Khi xu thế giảm diễn ra, nếu các tổ chức tài chính quan trọng như Ngân hàng Trung ương ra một thông báo quan trọng sẽ xảy ra hiện tượng giá bật trở lại. Tuy nhiên, sự bật lại chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn, và sẽ đi theo hướng cũ ngay lập tức. Vì thế, trong những lúc như vậy, mô hình cú nảy con mèo chết thường được hình thành. 

Theo dõi các chỉ báo kỹ thuật

Một số chỉ báo quan trọng thường được nhà đầu tư sử dụng như MACD, RSI, đường trung bình động MA,… Dựa vào những chỉ báo này, bạn sẽ xác định được xu hướng của thị trường trong thời gian tới.

Cách giao dịch với mô hình Dead Cat Bounce

Về cơ bản, nhà đầu tư nên nắm chắc hai đặc điểm của mô hình Dead Cat Bounce như sau: 

  • Dead Cat Bounce xuất hiện trong xu hướng giảm
  • Dead Cat Bounce xuất hiện sau một đợt giảm mạnh của giá tài sản

Điểm vào lệnh (Entry)

“Dead Cat Bounce” là mô hình tiếp diễn giá giảm do đó chúng ta sẽ vào lệnh bán ngay giá đáy trước cú nhảy mèo chết. Điểm vào lệnh xuất hiện khi giá phá vỡ đáy trước đó. Tốc độ vào lệnh ở đây rất quan trọng vì giá sẽ giảm nhanh và mạnh, nếu bạn không theo dõi diễn biến giá có thể bạn sẽ bỏ lỡ một cơ hội giao dịch tốt.

Điểm dừng lỗ (Stoploss)

Điểm dừng lỗ (Stop Loss)
Điểm dừng lỗ (Stop Loss)

Không có gì đảm bảo chắc chắn 100% vậy nên việc đặt Stop Loss là vô cùng quan trọng. Nên đặt Stop Loss ở đâu? Các bạn hãy xem ví dụ sau đây:

Mô hình trên được gọi là mô hình Dead Cat Bounce vì gồm đầy đủ các đặc điểm: xu hướng giảm mạnh, cú nảy lên và rồi giảm tiếp phá vỡ đáy trước đó. Trên lý thuyết giá sẽ giảm tiếp nhưng do tâm lý thị trường thay đổi nên giá đã tăng lên rất cao.

Vậy thì câu trả lời là chúng ta sẽ đặt Stop Loss ở mức thoái lui cao nhất.

Điểm chốt lời (Takeprofit)

Điểm chốt lời (Takeprofit)
Điểm chốt lời (Takeprofit)

Với mô hình Dead Cat Bounce, khoảng chốt lời lý tưởng sẽ bằng với khoảng cách mà giá đã giảm trước đó. Tức là bạn phải xác định xem trước khi diễn ra mô hình Dead Cat Bounce, giá giảm từ điểm nào. Đo khoảng cách từ điểm đó cho đến điểm nảy lên của mô hình để rút ra khoảng chốt lời. Vì vậy, điểm chốt lời cũng rất quan trọng, quyết định trực tiếp đến lợi nhuận nhà đầu tư thu được.

Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn đầu tư an toàn và thận trọng hơn. Đồng thời qua đó, bạn sẽ có những phán đoán chính xác và nhanh nhạy với diễn biến thị trường. Hãy theo dõi DNSE để cập nhật thêm nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật hữu ích khác nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Quỳnh Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan