Kinh tế | 30/01/2022

Dịch vụ giữ hộ vàng tại ngân hàng và những điều cần biết

Vàng là một phương tiện tích trữ và đầu tư phổ biến của người Việt Nam. Tuy nhiên, việc giữ vàng tại nhà luôn tiềm ẩn nguy cơ bị mất trộm hoặc bị cướp. Nếu lo ngại vấn đề này nhưng vẫn muốn tích lũy vàng, bạn có thể cân nhắc đến dịch vụ giữ hộ vàng của ngân hàng. Với dịch vụ này, vàng của bạn sẽ được gửi an toàn tại ngân hàng với mức phí thấp. Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ hơn về dịch vụ giữ vàng cũng các quy định liên quan. Đừng bỏ lỡ nếu bạn đang đang muốn gửi giữ vàng tại ngân hàng nhé!

Dịch vụ giữ hộ vàng là gì?
Dịch vụ giữ hộ vàng là gì?

Dịch vụ giữ hộ vàng là gì?

Giữ hộ vàng là một dịch vụ được cung cấp bởi các ngân hàng. Với dịch vụ này, khách hàng sẽ gửi vàng cho ngân hàng giữ hộ và phải chịu một khoản phí gọi là phí giữ hộ vàng. Tuy nhiên, không phải sản phẩm vàng nào cũng được phép gửi giữ hộ. Hiện tại Nhà nước mới chỉ cho phép các ngân hàng giữ hộ vàng miếng. Các loại vàng khác như trang sức sẽ không được gửi lại ngân hàng.

Điều kiện để được cấp phép giữ hộ vàng cũng rất nghiêm ngặt. Chỉ có một số ngân hàng được cấp phép mới có thể cung cấp dịch vụ này. Cụ thể, ngân hàng cần đáp ứng được những yêu cầu sau mới được Nhà nước cho phép giữ hộ vàng:

 • Phải có giấy phép thành lập và hoạt động hợp pháp. Trong đó, giấy phép cần đề cập đến dịch vụ giữ hộ vàng
 • Cần có kho bãi, phương tiện bảo quản, lưu giữ đủ tiêu chuẩn
 • Phải có quy trình quy định cụ thể đối với việc bảo quản vàng

Thông thường, dịch vụ giữ hộ vàng đều được duy trì không có kỳ hạn. Khi ký hợp đồng giữ hộ vàng, ngân hàng sẽ có quy định thời gian khách hàng cần phải báo trước nếu muốn rút vàng. Điều này đảm bảo ngân hàng chuẩn bị được vàng để trả cho khách. Khi trả vàng, ngân hàng có thể lựa chọn trả theo 2 cách:

 • Trả lại đúng số vàng khách đã gửi
 • Trả loại vàng tương đồng với nhãn hiệu, chất lượng, khối lượng mà khách gửi

Phí giữ hộ vàng

Ngân hàng sẽ quy định mức phí cho dịch vụ giữ hộ vàng nhất định
Ngân hàng sẽ quy định mức phí giữ hộ nhất định

Phí giữ hộ vàng sẽ có sự khác biệt tùy ngân hàng bạn gửi. Tuy nhiên, mặt bằng chung cũng sẽ không quá cao. Mức phí này phụ thuộc vào thời gian và số lượng vàng mà bạn gửi. Ngoài ra, một số ngân hàng cũng sẽ cộng thêm các phí như phí kho bãi, phí bảo quản,… 

Thông thường, các ngân hàng thương mại thường có mức phí gửi thấp hơn so với các ngân hàng Nhà nước. Hiện nay, MBBank đang áp dụng mức phí là 1.000đ/chỉ/tháng với tối thiểu 30.000đ một lần thu. Vietinbank có mức phí giữ hộ vàng cao hơn với 10.000VNĐ/ chỉ/ tháng và chỉ có thể gửi tối đa 5 chỉ.

Các quy định về dịch vụ giữ hộ vàng

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi muốn gửi giữ hộ vàng

Để hoàn thiện các thủ tục giữ hộ vàng, bạn cần chuẩn bị sẵn những giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân của người gửi vàng bao gồm: Thẻ căn cước hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực
 • Giấy tờ chứng thực về lượng vàng gửi như: giấy xác minh sở hữu vàng. Cùng với đó là các loại giấy tờ kiểm định chất lượng vàng, hóa đơn mua vàng
 • Có thể kèm theo một số loại giấy tờ khác tùy yêu cầu của ngân hàng

Quy định về loại vàng gửi giữ

Chỉ vàng miếng được chấp nhận để gửi
Chỉ vàng miếng được chấp nhận để gửi

Để được gửi giữ hộ thì bản thân loại vàng được gửi cũng cần đảm bảo những quy định nhất định:

 • Vàng gửi giữ hộ tối thiểu phải từ 5 chỉ trở lên
 • Vàng được gửi phải là loại vàng miếng theo khối lượng như 5 chỉ, 10 chỉ, 1 lượng,…
 • Thông thường vàng SJC sẽ dễ được chấp thuận giữ hơn

Quy định về địa điểm rút vàng

Việc rút vàng được quy định khá nghiêm ngặt. Khi muốn rút vàng bạn cần đến đúng chi nhánh mình đã gửi giữ để rút vàng. Rất ít ngân hàng cho phép bạn rút vàng khác chi nhánh. Do đó, hãy lưu ý điều này để tránh mất công đi rút vàng nhé. Ngoài ra, hãy để ý xem hợp đồng quy định thời gian rút vàng như thế nào để thông báo cho ngân hàng và chủ động chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục rút vàng.

Quy định về lượng vàng được phép rút

Bạn có thể rút toàn bộ hoặc một phần số vàng đã gửi
Bạn có thể rút toàn bộ hoặc một phần số vàng đã gửi

Khi muốn rút vàng, bạn có thể lựa chọn rút một phần hoặc toàn bộ số vàng đã gửi. Phí gửi vàng của bạn sau đó sẽ được tính dựa theo số vàng còn gửi. Nếu bạn muốn ra hạn hoặc gửi thêm vàng thì cũng hoàn toàn có thể. Ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn thực hiện các thủ tục cần thiết để tiếp tục gửi vàng.

Các ngân hàng có dịch vụ giữ hộ vàng uy tín

Hiện nay, các ngân hàng được cấp phép giữ hộ vàng bao gồm 4 ngân hàng Nhà nước (Vietcombank, Vietinbank, BIDV và Agribank) và các ngân hàng thương mại khác bao gồm:

Các ngân hàng có dịch vụ giữ hộ vàng

Kết luận

Bài viết trên đây là những chia sẻ của DNSE về dịch vụ giữ hộ vàng. Mong rằng với những thông tin được cung cấp, các bạn đã có được những kiến thức hữu ích về dịch vụ này. Để cập nhật thêm nhiều thông tin tài chính – chứng khoán thú vị, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên bạn nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan