Kiến thức tổng quan | 18/12/2022

Điểm mặt các kỳ lân công nghệ Đông Nam Á nổi bật

Số lượng kỳ lân công nghệ Đông Nam Á đang ngày càng tăng lên cho thấy tốc độ và tiềm năng phát triển của khu vực này. Nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới đã nhìn thấy tiềm năng phát triển của Đông Nam Á và quyết định rót vốn đầu tư. Trong bài viết này, hãy cùng DNSE điểm qua một số gương mặt tiêu biểu nhé!

Điểm mặt các kỳ lân công nghệ Đông Nam Á nổi bật
Điểm mặt các kỳ lân công nghệ Đông Nam Á nổi bật

Start-up kỳ lân là gì?

Start-up kỳ lân là thuật ngữ dùng để chỉ những công ty khởi nghiệp có định giá trên 1 tỷ USD. Đây là những công ty rất hiếm gặp nên được ví như loài kỳ lân.

Đa phần các start-up kỳ lân là các công ty công nghệ tư nhân. Họ áp dụng công nghệ thông tin tiên tiến để giải quyết các nhu cầu của xã hội và được định giá cao nhờ vào tiềm năng trong tương lai.

Điểm danh một số kỳ lân công nghệ Đông Nam Á

SEA LTD.

Tập đoàn SEA LTD.
Tập đoàn SEA LTD.

Công ty SEA LTD. được thành lập vào năm 2009 có trụ sở tại Singapore. Đây là một tập đoàn công nghệ chuyên phát hành trò chơi. SEA LTD. được hậu thuẫn bởi nhiều tập đoàn lớn như Tencent Holdings, Cathay Financial Holding, GDP Venture và Shopee.

Năm 2016, với khoản đầu tư của Cathay Financial Holding, SEA LTD. trở thành một trong những start-up kỳ lân đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á. Vào năm 2017, SEA đã huy động được 884 triệu USD sau khi niêm yết trên sàn Chứng khoán New York.

Razer

Razer được thành lập ở Singapore bởi Min Liang Tan và Robert Krakoff vào năm 2005. Razer nhanh chóng đạt được mức định giá tỷ đô nhờ sự hỗ trợ của nhiều cá nhân, tổ chức. Chẳng hạn như ông trùm Hong Kong Li Ka Shing, Alliance, LGD gaming, Temasek Holdings, Horizons Ventures,…

Razer cung cấp các sản phẩm cho các game thủ như máy tính, máy tính bảng chơi game, thiết bị ngoại vi máy tính và phụ kiện. Thông qua những giao dịch mua lại các công ty phần mềm, Razer đã không ngừng cải tiến và ra mắt sản phẩm mới.

Grab Holding

Một Start-up kỳ lân khác đến từ Singapore là Grab Holding. Được thành lập vào năm 2012, công ty chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển, giao nhận hàng hóa và xe ôm công nghệ.

Bất chấp hạn chế của dịch Covid 19, Grab đã có sự phát triển mạnh. Tổng giá trị của Grab lên tới 14 tỷ USD. Nhiều nhà đầu tư lớn đã rót vốn vào Grab và biến công ty phát triển thành một siêu ứng dụng. Trong đó có Microsoft, Hyundai Motor Company, Toyota,…

Bukalapak

Bukalapak được thành lập vào năm 2010 tại Indonesia. Công ty khởi đầu là một nền tảng thương mại điện tử. Nhưng sau đó đã phát triển thêm các dịch vụ khác. Nó cung cấp ứng dụng để các doanh nghiệp gia đình thực hiện giao dịch một cửa và bán hàng hóa kỹ thuật số.

Với việc tiến hành niêm yết, Bukalapak đã trở thành kỳ lân đầu tiên từ một quốc gia Đông Nam Á lên sàn chứng khoán. Công ty đã chào bán 25% cổ phần tương đương 25,7 tỷ cổ phiếu. Nhờ đó công ty huy động được khoảng 21,9 nghìn tỷ rupiah.

Lazada

Công ty Lazada
Công ty Lazada

Lazada Group là công ty thương mại điện tử của Alibaba. Nó hoạt động tại các quốc gia Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia,Thái Lan và Việt Nam.

Lazada phát triển mạng lưới thanh toán và logistics hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á với hơn 50 triệu người dùng. Một số nhà đầu tư lớn của Lazada là Tesco, Temasek Holdings, JPMorgan Chase, Rocket Internet.

Traveloka

Traveloka là một công ty cung cấp các dịch vụ đặt vé máy bay và phòng khách sạn online. Ra mắt năm 2012, Traveloka đã phát triển nhanh chóng tại Đông Nam Á và Úc.

Những nhà đầu tư lớn của Traveloka có thể kể đến East Ventures, DealStreetAsia, JD.com. Đặc biệt khoản đầu tư khoảng 2 tỷ USD của DealStreetAsia đã giúp Traveloka ghi danh là một start-up kỳ lân tại Đông Nam Á.

VNG

Công ty VNG
Công ty VNG

VNG được thành lập vào năm 2004 tại Việt Nam. Công ty tập trung vào 4 nhóm sản phẩm chính. Đó là trò chơi trực tuyến, nền tảng kết nối, thanh toán điện tử và dịch vụ điện toán đám mây.

Tháng 7 năm 2005, sau khi ký kết hợp đồng với Kingsoft để mang game Võ Lâm Truyền Kỳ về Việt Nam, công ty đã tạo nên một cơn sốt trên thị trường game với 200.000 người chơi truy cập tại cùng một thời điểm. Với nhiều tựa game được ưa thích, VNG đã trở thành kỳ lân đầu tiên tại Việt Nam.

Kết

Khu vực Đông Nam Á đang thu hút rất nhiều công ty khởi nghiệp triển vọng. Những kỳ lân công nghệ Đông Nam Á đã trở thành động lực cho các start-up hoạt động. Đừng quên tiếp tục theo dõi DNSE để biết thêm nhiều kiến thức đầu tư bổ ích nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Mai Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan