Chứng khoán | 28/09/2021

Diễn đàn chứng khoán nào hay nhất hiện nay?

Các diễn đàn chứng khoán Việt Nam là nơi trao đổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm giữa những nhà đầu tư chứng khoán. Hiện có rất nhiều diễn đàn chứng khoán được mở, nhưng đâu sẽ là nơi uy tín để bạn trao gửi niềm tin? Hãy cùng DNSE tìm hiểu trong bài viết này.

Diễn đàn chứng khoán hay nhất hiện nay

Diễn đàn chứng khoán là gì?

Diễn đàn chứng khoán là nơi trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm của cộng đồng chứng khoán. Các diễn đàn chứng khoán sẽ cung cấp cho nhà đầu tư những thông tin bổ ích về tình hình thị trường cũng như các bài học kinh nghiệm trong quá trình giao dịch chứng khoán. Đây cũng là nơi các nhà môi giới chứng khoán (broker) lên chia sẻ cơ hội đầu tư vào những cổ phiếu họ cho rằng hấp dẫn, nhằm lôi kéo nhiều nhà đầu tư mua vào, để tạo sóng cho các cổ phiếu mà họ nắm giữ. 

Thị trường thì luôn có nhiều ý kiến trái chiều, vì vậy bạn cần phải hết sức cảnh giác trước những thông tin nhận được miễn phí trên các diễn đàn chứng khoán. Bởi lẽ không phải thông tin nào cũng có thể đem lại cho bạn những giá trị hữu ích.

Tại sao các diễn đàn chứng khoán ra đời?

Kể từ khi Internet bắt đầu phổ biến tại Việt Nam, các trang web thu hút được đông đảo người tham gia nhất là các diễn đàn (forum). Chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều các diễn đàn khác nhau được lập ra, để trao đổi về mọi vấn đề kinh tế xã hội, hay sở thích chung của một nhóm người. Diễn đàn chứng khoán ra đời nhằm mục đích cập nhật tình hình biến động của thị trường chứng khoán trong và ngoài nước. Từ đó, cung cấp cho các nhà đầu tư cái nhìn toàn cảnh về thị trường và xu hướng đầu tư, các bài học và kinh nghiệm giao dịch giúp họ thành công trên thị trường.

Cùng với sự phát triển của Facebook, các Nhóm (group) trên mạng xã hội này cũng đã thu hút được đông đảo người dùng, khiến vai trò của các diễn đàn (forum) khác dần trở nên thu hẹp hơn.

Các diễn đàn chứng khoán được nhiều nhà đầu tư quan tâm

Hiện nay, trong bối cảnh công nghệ phát triển, các diễn đàn chứng khoán ở Việt Nam được thành lập ngày càng nhiều. Tuy nhiên, chỉ có một số diễn đàn đạt được sự quan tâm đông đảo của nhà đầu tư bởi sự uy tín cũng như cập nhật chính xác, kịp thời tình hình thị trường chứng khoán.

Diễn đàn chứng khoán F319.com

Diễn đàn thị trường chứng khoán F319.com là diễn đàn thảo luận tin tức thị trường chứng khoán, phân tích tài chính sôi động số 1 Việt Nam. Diễn đàn này do Công ty Cổ phần VCCORP vận hành, đây cũng là đơn vị chủ quản của các trang tin điện tử như cafef.vn và cafebiz.vn, được nhiều nhà đầu tư chứng khoán thường xuyên đọc.

Đây là diễn đàn chứng khoán hoạt động đông đảo và mạnh mẽ nhất tại Việt Nam hiện nay. Tin tức cổ phiếu và tin đồn được cập nhất mới nhất nhanh nhất. Có nhiều bài viết phân tích đầu tư hay, chất lượng do một số thành viên tích cực đóng góp. Đây được coi là diễn đàn có độ tuổi lâu đời nhất còn tồn tại tới ngày nay.

Diễn đàn F319 giống như một cộng đồng trao đổi, thảo luận kinh nghiệm giao dịch chứng khoán. Các thành viên có thể đăng ký tài khoản và đăng nhập để đăng bài chia sẻ thông tin. Các thành viên khác có quyền trả lời, bình luận ý kiến của mình.

Diễn đàn có cơ chế kiểm duyệt khá chặt chẽ, các thành viên mới đăng ký tài khoản sẽ cần kiểm duyệt trước khi được đăng bài.

Theo thống kê tới tháng 9/2021, diễn đàn F319.com có hơn 760 nghìn thành viên đã đăng ký, số người cùng truy cập tại một thời điểm khoảng 15 nghìn người xem.

Diễn đàn thị trường chứng khoán F319.com có giấy phép số 283/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 14/06/2017. Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung là bà Nguyễn Bích Minh.

Diễn đàn chứng khoán F319.com

Diễn đàn chứng khoán Diendanchungkhoan.vn

Diendanchungkhoan.vn là diễn đàn chuyên đề tài chính – chứng khoán của Vietstock với các chuyên mục như Kiến thức chứng khoán; nhận định thị trường; phân tích doanh nghiệp niêm yết trên HOSE và HNX; Forex và hàng hóa… Đồng thời diễn đàn được chia ra làm các mục bài viết, hỏi đáp, lịch, nội quy… giúp các thành viên thuận tiện trong việc trao đổi, hỏi đáp, chia sẻ thông tin.

Theo thống kê tính đến tháng 9/2021, diễn đàn này có gần 165 nghìn thành viên đã đăng ký, tuy nhiên số thành viên tích cực tham gia chỉ khoảng 1.000 người tại một thời điểm.

Diễn đàn chứng khoán của Vietstock có giấy phép số 464/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 26/09/2017. Người chịu trách nhiệm nội dung là bà Phạm Thị Thanh Nga. 

Diendanchungkhoan.vn

Diễn đàn F247.com

Diễn đàn F247 là sân chơi chung cho tất cả các thành viên để trao đổi, giao lưu về các chủ đề trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán.

Diễn đàn F247 có các chuyên mục như Thị trường Chứng khoán, Doanh nghiệp, Giải trí… 

Theo thống kê tới tháng 9/2021, diễn đàn có gần 10 nghìn thành viên đã đăng ký, số người cùng truy cập tại một thời điểm khoảng 7 nghìn người xem.

Diễn đàn  F247.com có giấy phép số 29/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/01/202, được vận hành bởi Công ty Cổ phần FCorp. Người chịu trách nhiệm nội dung là bà Lâm Bội Ngọc.

Diễn đàn F247.com

Diễn đàn Traderviet.com

TraderViet.com là một diễn đàn dành cho cộng đồng Trader Việt Nam. Đây là nơi chuyên cung cấp các thông tin, phân tích, bình luận, chia sẻ kiến thức về phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, kinh nghiệm đầu tư, chia sẻ ebook chứng khoán.

Diễn đàn này vẫn chưa xin được giấy phép mạng xã hội của Bộ Thông tin và Truyền thông mà vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Diễn đàn này do ông Dương Nguyễn Huy lập ra.

Theo thống kê tới tháng 9/2021, diễn đàn TraderViet.com có hơn 90 nghìn thành viên đã đăng ký, số người cùng truy cập tại một thời điểm khoảng 2 nghìn người xem. Tổng số chủ đề đăng tài trên diễn đàn này lên tới hơn 50 nghìn bài viết, với hơn 575 nghìn bình luận.

Diễn đàn Traderviet.com

Mạng xã hội Stockbook.vn

Stockbook.vn được xây dựng theo mô hình một mạng xã hội, tương tự như mạng xã hội Facebook. Đây là nơi chia sẻ thông tin của các nhà đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Nhà đầu tư có thể bình chọn các mã chứng khoán tăng giảm giá, theo dõi biến động của các mã chứng khoán ngay ở nội dung bài viết. 

Để sử dụng mạng xã hội này, nhà đầu tư cần phải tải ứng dụng trên điện thoại chứ phiên bản web không hỗ trợ nhiều.

Stockbook.vn là một mạng xã hội do Công ty TNHH iVND vận hành, người chịu trách nhiệm quản lý nội dung là bà Đỗ Huyền Trang. Mạng xã hội này có giấy phép số 180/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 27/04/2020.

Mạng xã hội Stockbook.vn

Diễn đàn Kakata.vn

Kakata.vn là một trang kiến thức về lĩnh vực chứng khoán, được thành lập và phát triển nhằm mục đích chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cũng những thảo luận những vấn đề liên quan đến lĩnh vực giao dịch và đầu tư chứng khoán.

KAKATA là từ tiếng Nhật, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là bổ khuyết vào phần còn thiếu với mong muốn là hoàn thiện và nâng cao những kiến thức cũng như chia sẻ kinh nghiệm cho những nhà giao dịch và nhà đầu tư cá nhân. Với tình hình hiện nay, thì phần lớn những nhà giao dịch và nhà đầu tư cá nhân chưa trang bị đầy đủ kiến thức cho mình trước khi tham gia vào thị trường. Kakata.vn sẽ mang đến cho họ những giá trị đầy đủ để làm hành trang cho họ trải nghiệm tốt trên thị trường.

Sứ mệnh của KAKATA là tạo ra giá trị cho cộng đồng giao dịch và đầu tư chứng khoán Việt Nam: chia sẻ, nâng cao kiến thức và kinh nghiệm cho nhà đầu tư để giảm thiểu rủi ro thua lỗ cho họ. Đồng thời KAKATA.VN tạo môi trường phù hợp để nhà giao dịch và nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam có thể giao lưu và học hỏi lẫn nhau. Diễn đàn này hạn chế những hành động xúi giục, hô hào mua bán cổ phiếu nhằm mục đích vụ lợi.

Theo thống kê tính đến tháng 9/2021, diễn đàn này có hơn 3.100 thành viên, tại một thời điểm có khoảng hơn 100 người đọc tham gia.

Diễn đàn Kakata.vn

Các hội nhóm trên Facebook

Ngoài các diễn đàn trên các website độc lập, nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam còn rất tích cực tham gia vào các Nhóm (group) trên Facebook. Có thể kể đến các nhóm có đông thành viên tích cực tham gia như “Chứng khoán lướt sóng thần”, “Hội những nhà đầu tư chứng khoán cá nhân”, “F189… Diễn đàn chứng khoán” với hàng trăm nghìn tài khoản do được thành lập từ nhiều năm bởi những môi giới chuyên nghiệp, các chuyên gia phân tích, nhân sự công ty quản lý quỹ…

Tuy nhiên, tối ngày 22/9, nhiều nhóm chứng khoán lâu đời và có số lượng thành viên đông đảo đột nhiên biến mất khỏi mạng xã hội Facebook. Với nhiều nhà đầu tư cá nhân, việc tham gia đọc tin tức từ các group này cũng là thói quen hàng ngày và việc bỗng dưng “bay màu” khiến không ít người cảm thấy hụt hẫng. Trong khi các group lớn hàng trăm nghìn thành viên tạm biến mất, một số nhóm khác nhanh chóng được lập mới để ăn theo sự kiện này.

Theo phản ánh của một số nhà đầu tư, diễn biến bất ngờ này có thể là kết quả của một chiến dịch truy quét nội dung đang được Facebook thực hiện. Đây cũng không phải lần đầu tiên các hội nhóm lớn bị “bay màu” bởi các chiến dịch truy quét của nền tảng này.

Thông tin chia sẻ trên các diễn đàn có đáng tin cậy?

Thị trường chứng khoán gần đây tăng trưởng mạnh mẽ cùng với số lượng tài khoản mở mới liên tục tăng mạnh, do đó nhu cầu về thông tin cho nhà đầu tư là rất lớn và qua đó giúp cho các diễn đàn chứng khoán đang hoạt động sôi nổi.

Nhiều kiến thức, kinh nghiệm, chia sẻ cơ hội hay những câu chuyện “tấu hài” về đầu tư cũng được chia sẻ trên các diễn đàn, group Facebook. Đây cũng là nơi có lượng tương tác rất lớn và đa dạng chủ đề được thảo luận.

Việc tham gia các nhóm chứng khoán trên mạng xã hội cũng tiềm ẩn rủi ro về thông tin, kể các các tin đồn thiếu kiểm chứng. Nhà đầu tư nên thận trọng tiếp cận thông tin, cũng như tham khảo thêm qua các kênh truyền thông uy tín, các báo cáo từ chuyên gia phân tích, thông tin từ doanh nghiệp,… để có góc nhìn đa chiều.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan