Phân tích kỹ thuật | 16/12/2022

Dirty Price là gì? Tìm hiểu về phương pháp tính Dirty Price

Dirty Price là gì? Dirty Price hay còn được gọi với nhiều cái tên như giá bẩn, giá cộng dồn, là giá của trái phiếu trong đó bao gồm giá sạch cộng với những khoản lãi tích lũy của kỳ thanh toán trái phiếu. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về Dirty Price và phương pháp tính nhé!

Dirty Price là gì
Tìm hiểu về Dirty Price

Dirty Price là gì?

Dirty Price hay còn được gọi là giá bẩn, là giá được niêm yết của trái phiếu. Mức giá này bao gồm mệnh giá chuẩn kèm theo các khoản lãi tích lũy phát sinh từ lãi của trái phiếu coupon (Trái phiếu được trả lãi định kỳ). 

Theo thời gian, những khoản lãi tích lũy sẽ tăng theo từng ngày. Khoản lãi tích lũy này được phản ánh vào giá niêm yết của trái phiếu giữa các kỳ thanh toán. Hiểu một cách đơn giản, Dirty Price là giá đã bao gồm các khoản lãi tích lũy còn giá sạch thì không. 

Lãi tích lũy được sinh ra từ trái phiếu coupon vào thời điểm giữa những kỳ thanh toán. Tiền lãi tích lũy sẽ được tăng dần qua từng ngày. Khi kết thúc kỳ thanh toán, tiền lãi tích lũy sẽ trở về con số 0. Khi trái phiếu bước sang kỳ thanh toán mới, con số này lại tiếp tục tăng theo từng ngày.

Dirty Price cho phép nhà phát hành trái phiếu tính toán được mức giá chuẩn của trái phiếu từ khi kết thúc kỳ thanh toán trước cho tới khi trái phiếu bắt đầu phát sinh lãi tích lũy ở kỳ thanh toán sau. Chính vì vậy, ngày phát hành trái phiếu sẽ phản ánh giá trái phiếu có kèm theo bất cứ khoản lãi tích lũy nào không.

So với mức giá được niêm yết tại các cổng thông tin tài chính, mức giá thực sự mà người mua phải trả cho trái phiếu sẽ cao hơn. Bởi mức giá này còn kèm theo các khoản thanh toán lãi tích lũy và phí môi giới.

Phương pháp tính Dirty Price

Phương pháp tính Dirty Price
Phương pháp tính Dirty Price

Phương pháp tính Dirty Price được áp dụng theo công thức sau:

Giá bẩn = Giá sạch + Lãi cộng dồn 

Trái phiếu được niêm yết trên thị trường theo tỷ lệ phần trăm của mệnh giá chuẩn. Ví dụ, một trái phiếu được niêm yết với giá $98, tức là 98% mệnh giá của trái phiếu. Nếu như mệnh giá chuẩn của trái phiếu là $1000 thì trái phiếu sẽ có giá là $980. Con số $980 được niêm yết trên thị trường chính là giá sạch của trái phiếu bởi vì nó không bao gồm lãi tích lũy. 

Lãi tích lũy là tiền lãi đã kiếm được và đã tích lũy trên một trái phiếu kể từ ngày thanh toán định kỳ cuối cùng tuy nhiên vẫn chưa được thanh toán. Lãi tích lũy (Lãi cộng dồn) được tính theo công thức sau:

Lãi tích lũy = F x C/M x D/T

Trong đó:

  • F: Mệnh giá
  • C: Tổng lãi suất trái phiếu hàng năm
  • M: Số lần thanh toán coupon mỗi năm
  • D: Số ngày kể từ ngày thanh toán cuối cùng
  • T: Thời gian tích lũy (số ngày giữa các lần thanh toán)

Ví dụ về cách tính Dirty Price

Ví dụ thực tế về cách tính Dirty Price
Ví dụ thực tế về cách tính Dirty Price

Giả sử trái phiếu chính phủ trả lãi suất trái phiếu là 5% và đáo hạn vào ngày 25/11/ 2023. Trái phiếu được thanh toán nửa năm một lần vào ngày 25/05 và ngày 25/11. Một nhà đầu tư mua trái phiếu vào ngày 05/03/2022 với mức giá 150.000VNĐ. Giá trái phiếu được công bố trên thị trường là 145.000 VNĐ. Kỳ tính lãi trước là 25/11/2021 và kỳ lĩnh lãi tiếp theo là 25/05/2022 

Để tính được Dirty Price, trước tiên cần tính tiền lãi tích lũy kể từ ngày thanh toán cuối cùng. Nếu trái phiếu được thanh toán vào ngày 05/03/2022, sau 101 ngày từ ngày 26/11/2021 đến 05/03/2022, tiền lãi cộng dồn bằng:

Lãi cộng dồn = 150.000 x 0.05/2 x 101/182 = 2.081 VNĐ

Giá bẩn = Giá sạch + Lãi tích lũy = 145.000 + 2.081 = 147.081 VNĐ

Trên đây là toàn bộ giải đáp về Dirty Price là gì mà DNSE muốn chia sẻ tới quý vị độc giả. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết mang tới cho nhà kinh doanh nhiều thông tin bổ ích để từ đó nắm được cách tính giá bẩn.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan