Chứng khoán | 29/11/2021

Đội lái chứng khoán là gì? Những chiêu trò không thể bỏ qua

Nhà đầu tư có “thâm niên” trên thị trường chứng khoán hẳn không xa lạ với khái niệm “đội lái”. Còn nhà đầu tư mới tham gia thị trường, có lẽ đã một lần “xa bờ” bởi bội quân này. Bạn đã từng thấy những mã chứng khoán tăng 20, 30%, thậm chí là gấp đôi sau hai tuần. Bạn thắc mắc và mong muốn tìm kiếm nguyên nhân tăng trưởng của những cổ phiếu này. 

DNSE sẽ bật mí cho bạn một khái niệm cực kỳ hấp dẫn trong đầu tư, đó là đội lái chứng khoán. Qua bài viết này, bạn sẽ biết được “đội lái chứng khoán là gì?”. Những chiêu trò của đội lái chứng khoán và cách tránh bẫy từ đội quân này. Các bạn hãy theo dõi để trở thành nhà đầu tư thông thái nhé. 

Đội lái chứng khoán là gì?

Đội lái chứng khoán là những nhà đầu tư “kỳ cựu” có kinh nghiệm. Họ nắm trong tay nhiều vốn, nhiều cổ phiếu và đặc biệt là nhiều mối quan hệ trên thị trường chứng khoán. Sau đó liên kết lại với nhau tạo nên các “cơn sóng” giá chứng khoán. Không những vậy, đội lái này còn có thể liên kết với môi giới, công ty niêm yết, nhằm đẩy hoặc dìm giá cổ phiếu để hưởng chênh lệch. 

Khái niệm đội lái chứng khoán  và kiến thức liên quan
Khái niệm đội lái chứng khoán  và kiến thức liên quan

Đội lái chứng khoán thường hoạt động ở những thị trường sơ khai, mới hoạt động. TTCK Việt Nam đã hoạt động hơn 20 năm, nhưng đến nay vẫn có nhiều “tay to” làm giá chứng khoán. Và họ được thị trường quen gọi với cái tên “đội lái”.  

“Đội lái chứng khoán” tác động rất nhiều đến hoạt động lành mạnh, quy luật tự nhiên của thị trường. Họ thường xuyên tung ra các thông tin gây nhiễu, cũng như tạo “sóng giả” trên thị trường. Điều này tác động rất xấu đến tâm lý và khả năng phán đoán của những nhà đầu tư mới. Vì vậy mới xảy ra hiện tượng “xa bờ” mỗi khi đu theo đội lái của các nhà đầu tư mới. 

Những hành vi bị xem là “lái” chứng khoán

Pháp luật Việt Nam quy định rất rõ những hành vi bị xem là thao túng thị trường. Những điều này được quy định tại khoản 2, điều 3 Nghị 156. Chúng bao gồm: 

Những hành vi bị quy vào thao túng thị trường tài chính
Những hành vi bị quy vào thao túng thị trường tài chính
  • Sử dụng tài khoản giao dịch cá nhân hoặc thông đồng với người khác liên tục mua bán chứng khoán, nhằm tạo ra hiện tượng cung-cầu giả trên thị trường. 
  • Liên tục mua bán khối lượng lớn một mã chứng khoán vào thời điểm mở/đóng cửa của sàn, nhằm chi phối và tạo ra giá mở cửa, đóng cửa mới của mã chứng khoán đó. 
  • Giao dịch chứng khoán dưới hình thức cấu kết, lôi kéo người khác mua bán chứng khoán. Điều này gây ảnh hưởng đến cung cầu tự nhiên và giá chứng khoán trên thị trường. 
  • Đưa ra thông tin sai lệch, phiến diện thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng nhắm vào một mã chứng khoán hoặc tổ chức phát hành nhất định. Mục đích chính là thao túng và tạo ảnh hưởng đến giá của mã chứng khoán đó. 

Các chiêu trò làm giá của đội lái chứng khoán

Chiều trò làm giá của đội lái chứng khoán chuyên nghiệp được ví von và đơn giản hóa qua hai bước. 

Các chiêu trò của đội lái chứng khoán cần biết để tránh
Các chiêu trò của đội lái chứng khoán cần biết để tránh
  • Bước 1: Tìm kiếm con mồi. 
  • Bước 2: Tạo sóng và thu lưới. 

Ở bước 1, các thành viên trong đội lái sẽ chia nhau tìm kiếm những mã chứng khoán tiềm năng. Chúng phải hội tụ các yếu tố: giá thấp, thông tin không rõ ràng, khối lượng niêm yết chưa cao. Đặc biệt, cổ phiếu phải tương đối hấp dẫn trong ngành và được niêm yết tập trung. Chính vì vậy, những mã cổ phiếu Penny rất hay lọt tầm ngắm của những “đội lái” này. 

Khi tìm kiếm được được con mồi “hợp khẩu vị”, đội lái sẽ thỏa thuận ngầm với phía công ty. Đồng thời thỏa thuận với các cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu đồng thuận cho đội lái “tạo sóng”. Nếu hai bên đạt được thỏa thuận và đi đến thống nhất, sẽ phối hợp ăn ý với nhau. Trong đó, phía công ty sẽ kịp thời đưa ra các thông tin có lợi cho việc làm giá của “đội lái”. Các cổ đông sẽ tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, tuyệt đối không “thả hàng”, nhằm mục đích tạo ra sự khan hiếm “giả” của mã cổ phiếu này. 

Sự phối hợp này đảm bảo diễn ra cực kỳ bí mật theo kịch bản đã định sẵn. Vì vậy những người trong đội lái và bên liên quan sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. 

Sau khi hoàn thành bước 1, đội lái sẽ “ra khơi” và bắt đầu quá trình “tạo sóng” của mình. Cụ thể quá trình này được chia thành 4 giai đoạn: 

Giai đoạn 1: Dìm giá cổ phiếu

Lúc này, đội lái sẽ được phía công ty chuyển nhượng một phần cổ phiếu làm mồi nhử. Sau đó đội lái sẽ bán ra thị trường để dìm giá xuống thấp, hoặc mua vào một phần cổ phiếu trên thị trường để tạo cầu giả. Sau đó đội lái bắt đầu bán ra để dìm giá xuống thấp. Đến một mức giá nhất định, “đội lái” sẽ dừng tay và chuyển sang giai đoạn mới. 

Giai đoạn 2: Gom hàng

Hoàn thành giai đoạn 1, đội lái bắt đầu gom cổ phiếu và chi phối giá trong mức nhất định. Giá của cổ phiếu sẽ được duy trì trong mức này cho đến khi đội lái gom đủ số lượng. 

Giai đoạn 3: Đẩy giá

Đội lái và công ty sẽ phối hợp đưa ra thị trường tin tức hấp dẫn về mã cổ phiếu, từ đó thu hút nhiều nhà đầu tư muốn mua và nắm giữ những mã cổ phiếu này. Lúc này lượng cầu sẽ tăng lên, giá của cổ phiếu sẽ tự động được đẩy lên. Tuy nhiên, lượng cung trên thị trường sẽ khá ít bởi đội lái đã nắm giữ phần lớn. Chính vì vậy, giá cổ phiếu sẽ liên tục được đẩy ra cao. Khi giá liên tục đạt trần, tâm lý chung của các nhà đầu tư là đổ tiền để nắm giữ. 

Giai đoạn 4: Thu lưới

Đây là giai đoạn đội lái có thể an tâm “thu lưới” và thu về khoản lợi nhuận khổng lồ. Khi cổ phiếu đang hot, nhà đầu tư thường có tâm lý mau mau để mua. Vì vậy, đây là lúc đội lái sẽ “thả hàng” mình đang nắm giữ ra thị trường. Số lượng này sẽ được thả dần cho đến một thời điểm. Tại thời điểm này sẽ xảy ra trường hợp giá cổ phiếu tăng nhưng không còn đạt trần. Đây là tín hiệu không tốt khiến nhà đầu tư bắt đầu ồ ạt bán tháo ra thị trường. Điều này dẫn đến tình trạng kết phiên ngày hôm đó giá giảm kịch sàn. 

Kết quả của lần “ra khơi” này là đội lái và phía công ty – những người nắm đằng chuôi kiếm về được bộn tiền. Trong khi đó những nhà đầu tư nhỏ lẻ đu theo không kịp “vào bờ”, thua lỗ lớn. 

Cơ hội và rủi ro khi “bơi” theo đội lái chứng khoán

Đôi khi các nhà đầu tư cá nhân tìm thấy cơ hội khi “bơi” theo đội lái. Nếu nhà đầu tư chọn đúng thời điểm, họ sẽ có khả năng thu về khoản lợi nhuận rất lớn. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư phải hết sức nhạy bén và nhảy sóng kịp theo đội lái. Tuy nhiên, khả năng này thường không cao và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Còn nếu bạn mới tham gia thị trường, tuyệt đối nên cẩn thận với những con sóng này. Bởi có khi lợi nhuận thì chưa thấy đâu mà cái giá phải trả lại cực kỳ lớn. Đôi khi những nhà đầu tư chuyên nghiệp còn khó lòng phán đoán tần số “lướt sóng”. Ở giai đoạn này, các yếu tố phân tích kỹ thuật gần như vô nghĩa. Vì vậy các nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo trước chiêu trò của đội lái. 

Để tránh rủi ro khi theo chân các đội lái, nhà đầu tư hãy đặt ra cho mình một chiến lược mua bán ngay từ đầu. Cụ thể, hãy đề ra cho mình một tỷ suất tăng trưởng và thời hạn thu hồi hợp lý. 

Cùng với đó, hãy lựa chọn những cổ phiếu tốt để nắm giữ, thay vì những cổ phiếu Penny giá thấp. Bởi cổ phiếu Penny thường bị lợi dụng để thao túng và lái cổ phiếu. Chúng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ thua lỗ mà không phải nhà đầu tư nào cũng có thể phán đoán chính xác xu hướng giá của nó. 

Kết luận

Trong bài viết trên, DNSE đã bật mí cho bạn những thông tin hữu ích về đội lái chứng khoán. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm đầu tư, cùng với đó đưa ra được những quyết định sáng suốt, phù hợp và đầu tư an toàn. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thị Hậu

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan