Tài chính - Ngân hàng | 20/01/2023

Đóng băng tài khoản là gì? Nguyên nhân tài khoản bị đóng băng

Đóng băng tài khoản đồng nghĩa với việc không thể thực hiện được bất kỳ giao dịch nào. Vậy đóng băng tài khoản là gì? Hiện tượng này có đặc điểm gì? Cách mở tài khoản đóng băng như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn về tài khoản đóng băng!

Đóng băng tài khoản là gì
Đóng băng tài khoản là gì?

Đóng băng tài khoản là gì?

Đóng băng tài khoản là hành động của ngân hàng nhằm ngăn chặn các giao dịch tiền ra như chuyển khoản, rút tiền, thanh toán hoá đơn của chủ tài khoản. Tài khoản đóng băng thường do lệnh của tòa án. Trong một số trường hợp tài khoản đóng băng được thực hiện bởi chính ngân hàng. Một trong những nguyên nhân chính khiến tài khoản bị đóng băng là do các khoản nợ chưa được thanh toán cho chủ nợ hay chính phủ. Hoặc tài khoản có những hoạt động đáng ngờ. 

Đặc điểm của một tài khoản bị đóng băng

Tài khoản bị đóng băng sẽ không cho phép các giao dịch ghi nợ. Khi tài khoản rơi vào trong trạng thái này, chủ tài khoản không thể thực hiện giao dịch rút tiền, mua hoặc chuyển khoản. Tuy nhiên, có thể tiếp tục gửi tiền và chuyển vào tài khoản đó.

Không có bất kỳ quy định nào về thời gian cho một tài khoản đóng băng. Tài khoản đóng băng thường được dỡ bỏ khi chủ tài khoản đáp ứng các điều kiện của việc đóng băng.

Một trong những nguyên nhân khiến tài khoản bị đóng băng là do nợ tiền. Đó có thể là nợ tiền của một cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Để xử lý tài khoản bị đóng băng, trước tiên ngân hàng và công ty đầu tư phải nhận lệnh của tòa án. Khi ngân hàng nhận được lệnh sẽ ngay lập tức bị ràng buộc về mặt pháp lý và khóa tài khoản ngay lập tức. Không bắt buộc phải thông báo cho chủ tài khoản về lệnh tài khoản đóng băng. 

Tổ chức có thể tạm thời khóa tài khoản trong một số trường hợp nhất định. Lúc này, sẽ không cần tới phán quyết từ tòa án.

Một số nguyên nhân khiến tài khoản bị đóng băng

Những nguyên nhân chính khiến tài khoản bị đóng băng
Những nguyên nhân chính khiến tài khoản bị đóng băng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho tài khoản bị đóng băng như:

  • Chủ tài khoản vẫn chưa giải ngân các khoản thanh toán đã đến hạn. Hoặc chủ tài khoản có những hành vi vi phạm, gian lận cũng khiến cho tài khoản bị đóng băng. 
  • Nếu phát hiện thấy hoạt động của tài khoản thuộc trường hợp đặc biệt hoặc không tuân thủ, các ngân hàng có thể đóng băng tài khoản. Ví dụ hoạt động đáng nhờ như rút hoặc chuyển khoản đột ngột sang tài khoản ở nước ngoài. 
  • Trong trường hợp chủ sở hữu qua đời nhưng vẫn chưa xác định được tên của người thừa kế hay quản vị viên cho gia tài của người quá cố, tài khoản cũng có thể bị đóng băng.
  • Việc khóa tài khoản trong vòng 90 ngày được thực hiện để ngăn chặn hành vi tự do của những nhà đầu tư cố gắng mua và bán chứng khoán nhưng không thanh toán đầy đủ. Trong suốt thời gian đóng băng, nhà đầu tư có thể tiếp tục mua chứng khoán. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải thanh toán đầy đủ cho các giao dịch vào ngày họ thực hiện.
  • Nguyên nhân khiến tài khoản bị đóng băng cũng có thể là do cá nhân bị phát hiện đồng lõa trong một số hành vi tội phạm nhất định. Nếu nghi ngờ thấy hoạt động bất hợp pháp, ngân hàng hoặc tòa án pháp luật sẽ khóa tài khoản.
  • Chủ tài khoản có thể đưa ra yêu cầu ngân hàng hoặc tổ chức đóng băng tài khoản của mình.

Cách mở tài khoản đóng băng

Bật mí những cách mở tài khoản đóng băng
Bật mí những cách mở tài khoản đóng băng

Tài khoản bị đóng băng không phải kéo dài vĩnh viễn. Chính vì vậy, hoàn toàn có thể mở lại được tài khoản. Dưới đây là một số cách mở tài khoản bị đóng băng bạn có thể tham khảo:

  • Để mở tài khoản ngân hàng bị đóng băng, trước tiên chủ tài khoản cần liên hệ tới ngân hàng để được hướng dẫn làm thủ tục. Để làm cơ sở mở tài khoản bị đóng băng, thông thường, các ngân hàng sẽ yêu cầu xác minh thông tin và hoạt động liên quan đến tài khoản trong thời gian gần đây.
  • Trong trường hợp tài khoản bị đóng băng do nợ quá hạn, việc mở tài khoản chỉ được thực hiện sau khi chủ tài khoản thanh toán đầy đủ các khoản nợ cho chủ nợ hoặc chính phủ. 
  • Trường hợp tài khoản bị đóng băng do bị nghi ngờ có hoạt động bất hợp pháp, tài khoản đóng băng sẽ được dỡ bỏ khi việc điều tra làm rõ nghi ngờ được hoàn tất. Nếu kết quả cuối cùng của cuộc điều tra là chủ tài khoản có bất cứ hành vi gian lận nào thông qua tài khoản đó, tài khoản sẽ bị đóng băng vĩnh viễn. Toàn bộ số tiền có trong tài khoản hiện tại sẽ bị tịch thu theo quy định.

Trên đây là toàn bộ thông tin về vấn đề liên quan tới đóng băng tài khoản. DNSE hy vọng chia sẻ ở bài viết mang tới cho quý vị độc giả nhiều thông tin bổ ích!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan