Phân tích kỹ thuật | 16/11/2022

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư. Vậy cụ thể Drawdown là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Drawdown là gì?
Drawdown là gì?

Drawdown là gì?

Drawdown là mức sụt giảm vốn sâu nhất trong tài khoản của nhà đầu tư. Nó phản ánh biến động của tài khoản theo hướng đi xuống trong một khoảng thời gian nhất định. Thuật ngữ này thường được sử dụng trong giao dịch Forex.

Dựa vào Drawdown, nhà đầu tư có thể xác định được khả năng duy trì lệnh của mình. Từ đó đưa ra quyết định tiếp tục duy trì hay bán vị thế để tránh khoản thua lỗ lớn.

Có 3 loại Drawdown chính:

  • Absolute Drawdown: Là mức sụt giảm được tính từ mức vốn ban đầu cho đến mức tài khoản giảm thấp nhất sau đó. Nó được đo bằng con số tuyệt đối thay vì tỷ lệ phần trăm. Absolute Drawdown càng cao cho thấy mức thua lỗ của nhà đầu tư càng lớn.
  • Maximum Drawdown: Là mức sụt giảm được tính từ đỉnh vốn cao nhất từ trước đến nay cho đến đáy thấp nhất ngay sau đỉnh vốn đó. Đây cũng là chỉ tiêu được đo bằng con số tuyệt đối. Maximum Drawdown chỉ được ghi nhận khi có đáy vốn hình thành sau đỉnh vốn cao nhất.
  • Relative Drawdown: là chỉ tiêu Maximum Drawdown nhưng được tính theo tỷ lệ phần trăm. Nó được tính bằng công thức:

Relative Drawdown = Maximum Drawdown / Đỉnh vốn cao nhất

Cách xác định Drawdown

Tỷ lệ Drawdown được tính theo công thức:

Tỷ lệ Drawdown = (Đáy vốn – Đỉnh vốn) / Đỉnh vốn

Trong tính toán, người ta thường sử dụng (Đỉnh vốn – Đáy vốn) để kết quả thu được là số dương. Nhưng để thể hiện đúng bản chất là sự sụt giảm vốn nên trong công thức sẽ dùng (Đáy vốn – Đỉnh vốn).

Ví dụ: Nguồn vốn ban đầu của anh A là 300 triệu. Số vốn đó thay đổi trong một năm được thể hiện trong bảng sau:

Thời gian Ban đầu Tháng 2 Tháng 4 Tháng 6 Tháng 8 Tháng 10 Tháng 12
Tiền vốn 300 triệu 500 triệu 250 triệu 450 triệu 650 triệu 350 triệu 500 triệu
Ví dụ tính tỷ lệ Drawdown
Ví dụ tính tỷ lệ Drawdown

Ở mức đỉnh cao nhất 650 triệu và mức đáy thấp nhất sau đó là 350 triệu, tỷ lệ Drawdown của tài khoản anh A là: (650 – 350) / 650 = 46,15%

Ý nghĩa của Drawdown

Nhà đầu tư thường sử dụng tỷ lệ Drawdown để nhận biết điểm dừng trước khi chịu khoản lỗ nặng nề. Trước một thị trường tài chính nhiều biến động, nhà đầu tư cần nắm rõ tình trạng nguồn vốn cũng như mức độ lãi lỗ của mình.

Drawdown giúp nhà đầu tư quản lý tình trạng thua lỗ trong giao dịch. Nó giúp cảnh báo về khả năng duy trì giao dịch của nhà đầu tư. Từ đó có thể đưa ra quyết định phù hợp và kịp thời.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể sử dụng tỷ lệ Drawdown để đánh giá hiệu quả trong chiến lược đầu tư của mình. Nếu tỷ lệ này ở mức cao, nhà đầu tư cần cẩn trọng bởi giao dịch đang không hiệu quả. Đây là lúc nhà đầu tư đánh giá lại và thay đổi hướng đi cho hợp lý.

Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu thì tốt?

Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?
Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Tỷ lệ Drawdown càng thấp chứng tỏ hiệu quả đầu tư của nhà giao dịch càng tốt. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của mỗi nhà đầu tư.

Tỷ lệ Drawdown không nên vượt quá 20%. Bởi tỷ lệ càng cao, khả năng để nhà đầu tư thu hồi được vốn ban đầu càng thấp. Nếu Drawdown vượt quá 20%, nhà đầu tư cần có biện pháp nhanh chóng để ổn định lại tỷ lệ này.

Kết

Trên đây là những thông tin nhà đầu tư cần biết về tỷ lệ Drawdown. Trả lời được câu hỏi Drawdown là gì giúp nhà đầu tư chủ động kiểm soát được hoạt động đầu tư của mình. Đừng quên tiếp tục theo dõi DNSE để cập nhật những kiến thức bổ ích nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan