Chứng khoán | 21/02/2023

Dư cầu về cổ phiếu là gì? – Những điều bạn cần biết

Dư cầu cổ phiếu là tình trạng khá dễ thấy trên thị trường chứng khoán. Khi các món “hời” được định giá thấp, nhà đầu tư có xu hướng tranh giành mua để tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, một số vấn đề và rủi ro sẽ xảy đến khi xuất hiện dư cầu về cổ phiếu. Vậy dư cầu cổ phiếu là gì? Hãy cùng tìm hiểu với bài viết dưới đây. 

Dư cầu cổ phiếu
Dư cầu cổ phiếu là gì?

Dư cầu về cổ phiếu là gì?

Dư cầu về cổ phiếu (oversubscription) là tình trạng số cổ phiếu phát hành trong đợt chào bán nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu mua của nhà đầu tư. 

Nhà phát hành cổ phiếu cần có biện pháp giúp giải quyết tình trạng dư cầu cổ phiếu trên. Một số giải pháp có thể đưa ra như tăng lượng cung cổ phiếu hay tăng giá bán cổ phiếu phát hành nhằm giảm cầu về cổ phiếu.

Trái với dư cầu cổ phiếu là dư cung về cổ phiếu. Tức nhà đầu tư không thực hiện mua đủ số cổ phiếu phát hành gây tình trạng dư thừa cổ phiếu. Khi đó, nhà bảo lãnh phát hành sẽ phải mua toàn bộ cổ phiếu dư ra. 

Những vấn đề khi dư cầu về cổ phiếu xảy ra

Khi xảy ra tình trạng dư cầu cổ phiếu, một số vấn đề sẽ xảy ra như:

  • Tạo ra sự quan tâm đối với cổ phiếu xuất hiện tình trạng dư cầu. Việc này vô hình tạo ra cơn sốt về giá cổ phiếu của nhà phát hành.
  • Tạo ra cơn sốt và đẩy mức giá của cổ phiếu lên cao hơn rất nhiều nếu so với giá trị thực của nó! Hệ lụy này sẽ tạo ra “bong bóng” cổ phiếu và sớm muộn sẽ “nổ” dẫn đến các khoản đầu tư thua lỗ. 
  • Nhà phát hành sẽ có thể điều chỉnh giá cao hơn cho đợt phát hành sau đó nhằm đảm bảo nguồn cung. 
  • Bên cạnh đó, nhà phát hành phải đối mặt việc đưa ra lý do phát hành thêm với UBCKNN, các khoản phí phát hành cũng sẽ là vấn đề lớn với họ. 
Những vấn đề xảy ra khi dư cầu cổ phiếu
Những vấn đề xảy ra khi dư cầu cổ phiếu

Lợi ích và rủi ro của việc dư cầu về cổ phiếu

Lợi ích của dư cầu cổ phiếu

Công ty phát hành sẽ có thể bán thêm nhiều hơn số cổ phiếu ban đầu. Bên cạnh đó, họ có thể điều chỉnh giá cao hơn ban đầu nhằm huy động vốn nhiều hơn. 

Các cổ phiếu quỹ trước đó của công ty sẽ được bán và không phải đăng ký chào bán với UBCKNN. 

Thêm vào đó, việc này nhằm giảm đi các chi phí phát hành của doanh nghiệp. 

Rủi ro của dư cầu cổ phiếu

Nhà đầu tư phải trả giá cao hơn để có thể mua được cổ phiếu.

Cổ phiếu tăng giá quá cao so với giá trị thực tạo ra “bong bóng” cho cổ phiếu. Rủi ro thua lỗ có thể xảy ra cho các nhà đầu tư mua với giá quá cao. 

Ví dụ về dư cầu về cổ phiếu

Ví dụ dư cầu cổ phiếu
Ví dụ dư cầu cổ phiếu

Một ví dụ điển hình về dư cầu cổ phiếu xảy ra vào năm 2012 tại Mỹ. Đợt IPO của Facebook với dự kiến sẽ huy động khoảng 10,6 tỷ USD bằng cách bán ra hơn 337 triệu cổ phiếu từ giá 28 đến 35 USD. Việc này được các nhà phân tích trước đó cho rằng sẽ tạo ra tình trạng dư cầu cổ phiếu. 

Chỉ sau ngày phát hành đầu tiên, ngày 18/05/2012 nhu cầu về cổ phiếu Facebook tăng nhanh chóng. Nắm bắt lấy cơ hội, Facebook không những cung cấp thêm 84 triệu cổ phiếu; tập đoàn này tiến hành điều chỉnh giá cổ phiếu lên 34 đến 38 USD/CP. Chính việc phát hành thêm và tăng giá cổ phiếu đã giúp giảm đi nhu cầu cao về cổ phiếu.

Kết luận

Dư cầu về cổ phiếu sẽ giúp công ty phát hành huy động được nhiều vốn hơn giúp hoạt động kinh doanh được cải thiện. Bên cạnh đó, các rủi ro về giá cổ phiếu tăng quá nóng sẽ gây thua lỗ cho các nhà đầu tư mua sau cũng cần được lưu ý. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Lâm

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan