Phân tích kỹ thuật | 04/04/2023

Dữ liệu thay thế là gì?

Những năm gần đây, lượng dữ liệu mà con người tạo ra, thu thập và xử lý đã tăng trưởng với tốc độ rất nhanh. Cùng với đó, là lượng dữ liệu mà nhà đầu tư cần xem xét cũng tăng lên. 

Khái niệm dữ liệu thay thế 

Dữ liệu thay thế là loại dữ liệu chưa từng được sử dụng trong quá khứ. Nó khác với các dữ liệu truyền thống như báo cáo tài chính của công ty, tài liệu pháp lý hay thông tin từ các chuyên gia tài chính. 

Dữ liệu thay thế là một công cụ giúp các nhà đầu tư nắm bắt thông tin mới nhất để có được lợi thế hơn so với các đối thủ khác. Những dữ liệu này thường được sử dụng để phân tích và dự đoán xu hướng giá cổ phiếu, các ý tưởng giao dịch và hỗ trợ cho việc ra quyết định đầu tư.

Một số ví dụ về dữ liệu thay thế

Dữ liệu thay thế có thể bao gồm nhiều loại thông tin khác nhau, ví dụ:

Bình luận trên các diễn đàn, trang web tin tức, mạng xã hội:

Rất nhiều thông tin được chia sẻ trên internet là những quan điểm, đánh giá của khách hàng về sản phẩm của các công ty giao dịch trên thị trường chứng khoán. Lượt thích cũng như nhận xét của họ có thể tạo nên bức chân dung về khách hàng tiềm năng và thậm chí ảnh hưởng đến hoạt động vận hành hay doanh thu trong tương lai của công ty. 

Lưu lượng truy cập web và sử dụng ứng dụng: 

Lượt truy cập trang web hoặc ứng dụng tăng đột biến hay giảm đột ngột có thể chứa đựng nhiều thông tin. Lượt xem đông đảo không có nghĩa là sản phẩm tiêu thụ được nhiều, tuy nhiên chúng vẫn biểu thị được phần nào sự quan tâm của một bộ phận người dùng đối với mặt hàng đó. Đây sẽ là tín hiệu tốt cho công ty cũng như giá cổ phiếu của họ.

Dự báo thời tiết:

Thông tin về thời tiết có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của một công ty. Ví dụ, một công ty năng lượng có thể dựa vào dự báo thời tiết để dự đoán sản lượng điện mặt trời hoặc gió và điều chỉnh kế hoạch sản xuất của họ.

Hình ảnh vệ tinh:

Thông tin được thu thập từ các hình ảnh vệ tinh có thể cung cấp cho các nhà đầu tư dữ liệu về tình hình của các trang trại, khu đô thị, các cảng hàng không và các công trình xây dựng khác. 

Thông tin được thu thập bởi các cảm biến của Internet vạn vật (IoT): 

Cảm biến IoT được đặt ở các vị trí khác nhau giúp thu thập nguồn dữ liệu phong phú. Ví dụ, cảm biến IoT được đặt trong các phòng khách sạn có thể cung cấp thông tin về mức độ sử dụng của các phòng, trong khi các cảm biến đặt trong các thiết bị y tế có thể cung cấp thông tin về sức khỏe của bệnh nhân.

Đặc trưng của dữ liệu thay thế 

Dữ liệu thay thế không phải là những thông tin chính thống.

Trong một một công ty, dữ liệu thay thế thường được cung cấp từ phòng quan hệ đầu tư như các báo cáo chiến lược marketing, kế hoạch của đội ngũ quản lý, các cuộc gọi với khách hàng, kết quả khảo sát thông tin… 

Do đó dữ liệu thay thế có rủi ro so với các nguồn dữ liệu truyền thống khác vì tin tức thu được thường chưa được kiểm chứng kỹ. Cần phải xử lý và phân tích cẩn thận để tránh những sai sót có thể dẫn đến những quyết định đầu tư không chính xác.

Thị trường dữ liệu thay thế đang phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ

Hiện nay, các nền tảng kỹ thuật số như các trang web, ứng dụng di động, mạng xã hội… cung cấp rất nhiều dữ liệu. Trong số đó, có những thông tin quan trọng ẩn giấu bên trong các nguồn dữ liệu này> Nó có thể giúp cho các nhà đầu tư đạt được lợi nhuận vượt trội trên thị trường tài chính. 

Vì vậy, các nhà đầu tư đang cạnh tranh để tìm kiếm và tận dụng những dữ liệu đó. Điều này tạo ra nhu cầu ngày càng cao về dữ liệu thay thế, các công ty cung cấp dịch vụ này cũng vô cùng phát triển.  

Dữ liệu thay thế được khai thác như thế nào?

Dữ liệu thay thế được lấy từ nhiều nguồn khác nhau nên công nghệ sử dụng để thu thập thường do các bên cung cấp chuyên nghiệp thực hiện. Các công ty chuyên về việc thu thập và phân tích dữ liệu thay thế có công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu chuyên sâu sẽ phân tích và tổng hợp các dữ liệu này. 

Tuy nhiên, việc đánh giá bởi con người vẫn là một yếu tố quan trọng, nhất là đối với các dữ liệu mang tính nhạy cảm. Sau khi được đánh giá bởi cả công nghệ và con người, các kết quả sẽ chuyển đến khách hàng hoặc người dùng cuối để sử dụng. 

Ưu điểm của dữ liệu thay thế

Dữ liệu thay thế rất đa dạng nên nó sẽ được cập nhật thường xuyên và liên quan đến nhiều khía cạnh xã hội. So với dữ liệu truyền thống, các thông tin thu thập được thông qua quá trình xử lý dữ liệu thay thế thường là phong phú hơn và phản ánh đầy đủ hơn về đối tượng.  

Dữ liệu thay thế được cập nhật liên tục, trong khi đó kho dữ liệu truyền thống phải mất thời gian lâu hơn mới được cập nhật và trong tình trạng không theo dõi thường xuyên, dễ gây ra lỗi cấu trúc truy vấn dẫn đến không tìm kiếm được thông tin đáp ứng theo yêu cầu.

Nhược điểm của dữ liệu thay thế

Một trong những nhược điểm lớn nhất của dữ liệu thay thế là độ chính xác sẽ giảm mạnh nếu quá trình thu thập hoặc xử lý thông tin không cẩn thận. Khi dữ liệu lấy từ các nguồn không đáng tin cậy hoặc xử lý bằng phần mềm không chuẩn có thể dẫn đến các quyết định sai lầm.

Điểm gây tranh cãi nữa về dữ liệu thay thế là nó có thể vi phạm đến quyền riêng tư nên sẽ có những quy định chặt chẽ hơn trong việc khai thác loại dữ liệu này trong tương lai.

Đối tượng nào sẽ sử dụng dữ liệu thay thế?

Đối tượng nào sẽ sử dụng dữ liệu thay thế?Từ những năm 2000, dữ liệu thay thế dần phổ biến và chủ yếu được các quỹ phòng hộ thu thập. Vào thời điểm đó, dữ liệu này cực kỳ đắt đỏ và chỉ phục vụ riêng cho các thương nhân giàu có đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư nhanh chóng và mang lại lợi nhuận cao. 

Ngày nay, dữ liệu thay thế đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với bất kỳ công ty nào, đặc biệt là những công ty đầu tư tài chính. Nó đã trở thành một công cụ quan trọng để các nhà giao dịch thuật toán, các nhà định lượng, những người tận dụng dữ liệu để xây dựng các mô hình máy tính,… dùng để phân tích các giao dịch trên thị trường.

Các công ty thường dựa trên thông tin được tạo ra bởi dữ liệu thay thế để đưa ra những quyết định quan trọng cho doanh nghiệp. Còn các công ty nhỏ lẻ sử dụng dữ liệu này để đánh giá các mục tiêu và đàm phán.

Dữ liệu thay thế có thể giúp người dùng sinh lời nếu được sử dụng đúng cách. Nhưng không có nghĩa là tin tức nào chúng ta cũng nên tin tưởng vào nguồn dữ liệu này. Để tận dụng tối đa tiềm năng của dữ liệu thay thế, các nhà đầu tư cần phải tiến hành kiểm tra cẩn thận và phân tích dữ liệu để đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Khánh Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan