Doanh nghiệp | 18/04/2023

Dun & Bradstreet – Công ty xếp hạng tín dụng hàng đầu

Dun & Bradstreet được biết đến là công ty dẫn đầu về xếp hạng tín dụng doanh nghiệp. D&B Rating cao và số Duns là hai tiêu chuẩn cho một doanh nghiệp uy tín về thanh toán và xác thực rõ ràng. Vậy Dun & Bradstreet là công ty thế nào? Hãy cùng DNSE tìm hiểu về công ty cũng như các sản phẩm tại doanh nghiệp dẫn đầu về thông tin tài chính trên nhé. 

Xếp hạng tín dụng là gì?

Xếp hạng tín dụng doanh nghiệp cho thấy mức độ uy tín của một doanh nghiệp
Xếp hạng tín dụng doanh nghiệp cho thấy mức độ uy tín của một doanh nghiệp

Tín dụng doanh nghiệp là khoản vay của doanh nghiệp nhằm tài trợ nguồn vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh hay mua sắm máy móc thiết bị. Xếp hạng tín dụng doanh nghiệp cho thấy mức độ uy tín của họ trong việc thanh toán các khoản nợ tài chính.

Qua đó có thể thấy, xếp hạng tín dụng là việc đánh giá và sắp xếp từng doanh nghiệp cụ thể vào từng mức độ uy tín tín dụng. Xếp hạng tín dụng có thể giúp các tổ chức tài chính trong việc đánh giá khách hàng cho vay về mức độ uy tín thanh toán trong quá trình phát sinh nghĩa vụ tài chính. 

Xếp hạng tín dụng là thông tin được một tổ chức thực hiện thông qua việc thu thập các hồ sơ công khai, thông tin doanh nghiệp. D&B (Dun & Bradstreet) là một công ty uy tín trong việc xếp hạng tín dụng các doanh nghiệp tại Hoa Kỳ. 

Công ty xếp hạng tín dụng Dun & Bradstreet

Dun & Bradstreet Corporation là một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ chuyên cung cấp dữ liệu thương mại, các số liệu phân tích và thông tin hồ sơ các doanh nghiệp. Công ty có trụ sở chính tại Florida và cung cấp các sản phẩm về phân tích rủi ro tài chính, hoạt động và cung ứng, bán hàng, tiếp thị và nghiên cứu các vấn đề về kinh doanh toàn cầu.

Dun & Bradstreet Corporation là một doanh nghiệp chuyên cung cấp dữ liệu
Dun & Bradstreet Corporation là một doanh nghiệp chuyên cung cấp dữ liệu

Với tên thường được gọi là D&B, công ty có cơ sở dữ liệu chứa hơn 400 triệu hồ sơ doanh nghiệp trên toàn thế giới. CRIF D&B (Vietnam) LLC chuyên môn cung cấp thông tin kinh tế, chấm điểm tín dụng và giải pháp quyết định kinh doanh cho doanh nghiệp. 

D&B Rating – Xếp hạng D&B là gì?

D&B Rating gồm mấy phần?
D&B Rating gồm mấy phần?

D&B Rating là một đánh giá tổng quan về tình hình tài chính và uy tín thanh toán tín dụng của một doanh nghiệp bất kỳ; dựa trên các thông tin trong BCTC được D&B cung cấp. D&B Rating có thể được sử dụng bởi người cho vay, nhà cung cấp hay đối tác kinh doanh trong việc đánh giá mức độ uy tín thanh toán và qua đó quản lý tốt rủi ro khi quyết định hợp tác. 

D&B Rating gồm 2 phần:

 • Chỉ số về sức mạnh tài chính: thông tin phản ánh quy mô tài sản và vốn chủ sở hữu; xếp hạng từ H đến 5A dựa vào BCTC doanh nghiệp cung cấp. Cấp 5A sẽ là những doanh nghiệp có giá trị ròng 437 tỷ 432 triệu đồng. Cấp thấp nhất H sẽ bao gồm các công ty có giá trị ròng dưới 26 triệu đồng. 
 • Chỉ số rủi ro: bao gồm lịch sử thanh toán, các thông tin tài chính, hồ sơ công khai, số năm hoạt động và các yếu tố khác thể hiện uy tín thanh toán tín dụng tại doanh nghiệp; giá trị từ 1 đến không xác định. Công ty có điểm 1 sẽ là doanh nghiệp đáng tin cậy nhất. Các công ty không có đủ thông tin đánh giá sẽ thuộc Undetermined (không xác định).

Một vài điều khác về D&B Rating

D&B Rating được người dùng tin tưởng và sử dụng trên toàn cầu về đánh giá uy tín thanh toán tín dụng của doanh nghiệp. Danh sách Fortune 500 toàn cầu có đến 90% công ty là khách hàng của D&B Rating. 

Báo cáo thông tin doanh nghiệp BIR của CRIF D&B Vietnam cung cấp nhiều thông tin hữu ích ngoài D&B Rating như:

 • Xu hướng thanh toán của khách hàng.
 • Phí đăng ký công ty và chi tiết đăng ký.
 • Cơ cấu doanh nghiệp gồm cổ đông góp vốn, giám đốc và các công ty liên quan.
 • Báo cáo tài chính doanh nghiệp. 
 • Hoạt động kinh doanh.
 • Điều khoản giao dịch và lịch sử kiện tụng (nếu có)

Số Duns

Số Duns là gì?

Số Duns (Data Universal Numbering System) là dãy số xác thực thông tin của một doanh nghiệp gồm 9 chữ số
Số Duns (Data Universal Numbering System) là dãy số xác thực thông tin của một doanh nghiệp gồm 9 chữ số

Số Duns (Data Universal Numbering System) là dãy số xác thực thông tin của một doanh nghiệp gồm 9 chữ số. Mã số được cung cấp bởi Dun & Bradstreet (D&B) sau khi có được các thông tin về doanh nghiệp. 

Số Duns được xem là tiêu chuẩn toàn cầu để xác minh doanh nghiệp và được sử dụng bởi mọi doanh nghiệp giao dịch quốc tế. Mã số này được công nhận, khuyến nghị hoặc có thể là yêu cầu bắt buộc phải có bởi 200 tổ chức chính phủ, các hiệp hội thương mại và các ngành nghề trên toàn cầu. 

Tại Việt Nam có hơn 1000 công ty đăng ký mã số Duns, trong đó có các công ty lớn như FPT, LG Display VN, Vinamilk, PTSC,..

Số Duns bao gồm 3 phần:

 • Mã số Duns: là dãy số duy nhất gồm 9 chữ số được dùng xác thực thông tin doanh nghiệp. Mỗi công ty sẽ có mã số khác nhau.
 • Con dấu D-U-N-S® Registered™: đây là con dấu hiển thị trên website công ty và nó chứng minh cho mức độ uy tín của doanh nghiệp. 
 • Giấy chứng nhận D-U-N-S® Registered™ bởi Dun & Bradstreet toàn cầu: Giấy chứng nhận DUNS khẳng định cho mã số DUNS và con dấu DUNS của doanh nghiệp là chính xác. 

Lợi ích của số Duns

Các lợi ích sau đây của số Duns khiến nhiều doanh nghiệp muốn sở hữu:

 • Đảm bảo sự xác thực cho doanh nghiệp: Nếu sở hữu con dấu của số Duns, doanh nghiệp đã được xác thực, kiểm tra qua nhiều công đoạn bởi tập đoàn Dun & Bradstreet.
 • Nâng cao niềm tin và sự tín nhiệm của doanh nghiệp: Đây là chứng nhận đạt tiêu chuẩn thế giới, giúp doanh nghiệp nâng cao giá trị trên thương trường với khách hàng và đối tác.
 • Tăng cơ hội hợp tác và kinh doanh: Có mã số Duns sẽ giúp doanh nghiệp có nhiều cơ hội biết đến trên thị trường quốc tế và từ đó có cơ hội hợp tác kinh doanh cùng các công ty nước ngoài.

Xếp hạng tín dụng cao tại Dun & Bradstreet được xem là tiêu chuẩn đạt cấp thế giới mà mọi doanh nghiệp đều mong muốn. Khi doanh nghiệp được cung cấp mã số Duns bởi D&B, đây được xem là vinh dự và cơ hội lớn nhằm kinh doanh cùng các đối tác nước ngoài.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Quỳnh Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan